SPECIAL ISSUE / Wealth Management & Investing 2017

Fine Wine เสน่ห์ของการลงทุนทางเลือกระดับ World Class ที่น่าจับตามอง

ประวัติศาสตร์ของไร่องุ่นชั้นนำของโลกนั้นย้อนเวลากลับไปนับร้อยๆ ปี และความเป็นเลิศในการทำไวน์ที่วิวัฒนาการมาจากพื้นที่ที่มีกายภาพและภูมิอากาศอันเป็นเอกลักษณ์คือสิ่งที่ทำให้เป็นเรื่องราวอันน่าสนใจของไวน์ดำเนินต่อมาได้จวบจนทุกวันนี้ ไร่องุ่นที่ดีที่สุดในโลกตั้งอยู่ใน Cote d’ Or แห่งแคว้น Burgundy พร้อมชาโตว์ไวน์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดที่ทอดตัวอยู่บนปากแม่น้ำ Gironde แห่งเมือง Bordeaux ประวัติศาสตร์อันยาวนานของ Cote d’Or ยังคงสะท้อนและสร้างสรรค์ประสบการณ์และความมหัศจรรย์ที่ไม่มีใครเหมือนให้กับเหล่านักสะสมและผู้เชี่ยวชาญไวน์รวมไปถึงนักลงทุนจากทั่วโลก

การลงทุนใน fine wine ไม่เพียงแต่จะให้ผลการตอบแทนที่ยอดเยี่ยมเท่านั้น การถือครองไวน์ชั้นสูงยิ่งนานเท่าไหร่ ผลตอบแทนก็จะยิ่งต่อเนื่องเท่านั้น การลงทุนเป็นจำนวนมากใดๆ ก็ตาม จะต้องได้รับประโยชน์จากลักษณะของอุปสงค์และอุปทานที่เหมาะสม และในกรณีของ fine wine ลักษณะความสัมพันธ์ระหว่างอุปสงค์และอุปทานที่ว่า มักจะได้รับแรงขับเคลื่อนมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

1. การบริโภค เพิ่มความหายากของไวน์อันนำไปสู่การถีบตัวขึ้นของราคา เมื่อคลังไวน์ถูกเอาออกจากตลาดโดยไม่มีของมาทดแทนนักลงทุนจำนวนมากมองหาไวน์หายากที่มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ
2. ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากทั่วโลก ในปี 2016 จีนนำเข้าไวน์มูลค่ารวมกว่า 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของปริมาณนำเข้าอยู่ที่ 16%
3. การเติบโตของไวน์ นักสะสมและผู้บริโภครอให้ไวน์มีอายุที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งจะทำให้ไวน์เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น

ด้วยรูปแบบการลงทุนที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่นักลงทุนจะได้รับการแนะนำให้ถือครองไวน์ไว้เป็นเวลาต่ำสุด 5 ปี โดยระยะเวลาสูงสุดจะอยู่ที่ 10 ปี ตามหลักการพื้นฐานดังที่กล่าวไป เส้นกราฟ 10 ปีแสดงให้เห็นว่า fine wine ไม่เคยมีผลตอบแทนเป็นลบเลยตลอดระยะเวลาการถือครอง 10 ปี โดยมีค่าเฉลี่ยการเติบโตอยู่ที่ 12.3% และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 3.6% ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงความผันผวนหรือความเสี่ยงในการลงทุน (volatility) ที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่นเมื่อ 10 ที่แล้ว พอร์ตโฟลิโอ fine wine ทั้งหมด จะมุ่งความสนใจไปที่ Bordeaux (90%) และ Burgundy (10%) แต่เนื่องด้วยพัฒนาการทางด้านเกษตรกรรมและเทคโนโลยีที่ก้าวไกลขึ้น รวมไปถึงการรับรู้และให้คุณค่า fine wine ที่เพิ่มมากขึ้น ตลาดจึงมีการขยับขยายกว้างขึ้นกว่าเมื่อก่อน ในขณะที่เรากำลังถกเถียงถึงองค์ประกอบของพอร์ตโฟลิโอทั่วไปที่ให้ความสำคัญกับไวน์จาก 2 แคว้นนี้ยังมีสัดส่วนอีก 30% ที่ประกอบไปด้วยไวน์จาก Champagne, Tuscany และ Piedmonte รวมไปถึงไวน์จากโลกใหม่ หรือ new world wine อย่าง Napa Valley แห่ง California ในลักษณะคล้ายๆ กับนักลงทุนที่มีความระแวดระวังในเรื่องของความเสี่ยงเมื่อพวกเขาเข้าลงทุนในตลาดหุ้น แต่คำแนะนำที่ดีก็คือให้ความสำคัญกับความหลากหลายในตลาดไวน์เพื่อการจัดการความเสี่ยงโดยรวมและการสร้างพอร์ตโฟลิโอที่มีความยืดหยุ่นต่อผลตอบแทนของตลาดและสภาพคล่อง

fine wine ได้รับการยอมรับด้วยภาพลักษณ์และมูลค่าทางการตลาดแบบเดียวกับรถยนต์คลาสสิกและงานศิลปะที่เติบโตอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมสูงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อาจกล่าวได้ว่าตลาด fine wine จัดว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับนักลงทุนที่มองหาตลาดการลงทุนทางเลือก ซึ่งข้อมูลของดัชนีการลงทุนที่จัดทำโดย Knight Frank หรือ Knight Frank Luxury Investment Index ได้แสดงให้เห็นว่าตลาด fine wine มีอัตราของผลตอบแทนอยู่ที่ 267% ตลอดระยะเวลา 10 ปี โดยแพ้เพียงแค่รถยนต์คลาสสิกที่มีตัวเลขสูงถึง 457% สิ่งที่ทำให้ fine wine แตกต่างจากสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงในหมวดหมู่เดียวกันอย่างรถยนต์คลาสสิก เหรียญกษาปณ์เครื่องประดับ และงานศิลปะ คือมันมีกำแพงที่ป้องกันการเข้าถึงที่ต่ำกว่าสินทรัพย์ชนิดอื่น

จากความหลากหลายของสินทรัพย์นับตั้งแต่ Brunellos สัญชาติอิตาเลียน Pinot จาก Burgundy หรือ Carbernet จาก Napa Valley และ Bordeaux ในส่วนของงานศิลปะ การที่ผู้ลงทุนต้องการขายงานของศิลปินระดับบรมครูเพื่อเอากำไรนั้นยากกว่าการขาย Mouton ’82 ในตำนานบน Liv-ex เสียอีก ยิ่งไปกว่านั้นจำนวนเงินเพื่อการเข้าสู่การลงทุนในตลาดไวน์ยังเป็นจำนวนที่ต่ำมาก โดย Cult Wines บริษัทสัญชาติอังกฤษ ที่บริหารการลงทุนใน fine wine ให้คำแนะนำว่าจุดเริ่มต้น ของการลงทุนโดยทั่วไปควรอยู่ที่ 50,000 ปอนด์เป็นอย่างต่ำเพื่อสร้างพอร์ตโฟลิโอที่มีความหลากหลายอย่างเหมาะสม โดยลงทุนในไวน์จากภูมิภาคหลักๆ ที่ได้กล่าวถึงไปข้างต้น ดังนั้นเพื่อเน้นย้ำถึงประเด็นนี้ เมื่อพิจารณาดัชนีการลงทุนของ Knight Frank ที่แบ่งออกเป็นสินทรัพย์ที่ถูกเลือก (selected asset) พบว่า fine wine ยึดไป 6 ตำแหน่งจากทั้งหมด 15 โดยรถยนต์คลาสสิกและงานศิลปะได้ไปเพียงอย่างละ 3 ตำแหน่งเท่านั้น

มุมมองต่อตลาด fine wine ในปัจจุบันปี 2016 ดัชนีตลาดไวน์หลักทั้ง 5 ตลาดมีการเติบโตมากกว่า 20% โดยมี Bordeaux First Growth index FW 50 นำมาที่ 26%+ในขณะที่แนวโน้มของตลาดในปี 2017 ก็เป็นไปในทิศทางบวกเช่นเดียวกัน ความสนใจใน Bordeaux ยังเพิ่มมากขึ้นในช่วง 2 ปีหลังโดยมีไวน์จากปีผลิตคุณภาพสูงอย่าง 2015/2016 เป็นตัวช่วย ความสนใจใน fine wine ได้รับการกระตุ้นท่ามกลางความอ่อนแอของเงินปอนด์และยูโร ที่เกี่ยวเนื่องกับดอลลาร์ฮ่องกงและสหรัฐฯ Bordeaux ยังคงกินสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุดในตลาด fine wine ด้วยอัตราการซื้อขายต่อปีที่สูงที่สุด ดังนั้นการที่ Bordeaux จะกลับมาเป็นที่นิยมอีก จึงเป็นเรื่องสำคัญต่อความแข็งแรงของตลาดปี 2017 คือปีที่ตลาดที่ผูกขาดกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อยู่ในสถานะที่แข็งแกร่ง ด้วยอัตราส่วนที่เหนือกว่าเงินปอนด์และยูโรอยู่ 10% สภาพการณ์ดังกล่าวอาจทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้กับอุปสงค์ในภูมิภาคเอเชีย

นอกจากนั้นยังมีความคาดหวังที่สูงขึ้นมากต่อแคมเปญ En Primeur (อองพรีเมอ) ล่าสุดจาก Bordeaux และหากการคาดการณ์ที่มีต่อไวน์ปีผลิตชั้นเยี่ยมนี้เป็นเรื่องจริง ก็อาจส่งผลต่อความสนใจใน En Primeur จากผู้ซื้อทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ “wine futures” หรือที่เรียกกันว่า En Primeur อาจเป็นแนวทางการลงทุน fine wine ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด En Primeur จัดว่าเป็นโครงสร้างการซื้อขายไวน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Bordeaux โดยเป็นการหยิบยื่นโอกาสให้นักลงทุนและผู้บริโภคซื้อไวน์ก่อนปีการบรรจุขวด Cult Wines ได้รวบรวมข้อมูลของไวน์ En Primeur ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดจากปีผลิตดังกล่าว รวมไปถึงราคาในปัจจุบันหลังจากบรรจุขวดแล้วไว้ในตารางด้านล่างนี้การเจริญเติบโตของไวน์ที่ทำกำไรสูงสุดระหว่างปี 2014-2016

กล่าวโดยสรุป ก็คงเป็นที่แน่ชัดว่า fine wine มีทั้งความโรแมนติก เป็นที่ต้องการ และยังเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนสามารถสนุกไปกับมันได้ แต่สิ่งที่ปรากฏให้เห็นชัดเจนคือตลาดการลงทุน fine wine ได้พิสูจน์ให้เห็นหลายต่อหลายครั้งว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือในการสร้างความหลากหลายให้กับพอร์ตการลงทุนอีกต่อไป แต่ควรถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตโฟลิโอของการลงทุนอย่างจริงจังหากจัดการอย่างถูกต้อง พร้อมกับมีที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์อยู่ข้างกายพร้อมไวน์สักแก้วในมือ ตลาดนี้จะทำให้คุณทั้งสนุกและมีความสุขอย่างที่ไม่มีการลงทุนใดทำได้…หมดแก้ว!


Admin System Web
Administrator

Update : 16 สิงหาคม 2560

View : 2,076
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,690

Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 28,296

2

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 10,414

3

10 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา

Update : 15 มกราคม 2561

view : 9,251


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group