SPECIAL ISSUE / Wealth Management & Investing 2017

ภูมินทร์ ยุวจรัสกุล สตาร์ทอัพที่คู่ควร หายากกว่า “เงิน”

จากที่เคยสวมบทสตาร์ทอัพพัฒนา Eatigo หรือแอพฯ ให้บริการจองและรับส่วนลดจากร้านอาหาร ในวันนี้ หนึ่งในผู้ก่อตั้งอย่าง ภูมินทร์ ยุวจรัสกุล เริ่มผันมาเป็นนักลงทุนที่มุ่งค้นหากิจการหน้าใหม่ ที่กลั่นกรองจากมุมมองที่ผสาน 2 ด้าน ทั้งฝั่งสตาร์ทอัพและผู้ลงทุน


ปัจจุบัน ภูมินทร์ ยุวจรัสกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีททิโก (ประเทศไทย) จำกัด มีการลงทุนในสตาร์ทอัพ 3 แห่ง ทั้ง Eatigo ซึ่งเขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งตลอดจนสตาร์ทอัพขายสินค้าประเภทฮาร์ดแวร์และกิจการที่เขาให้คำจำกัดความว่า “ลงทุนในตัวบุคคล” ที่จะสานไอเดียธุรกิจดีๆ ของเขาให้ประสบความสำเร็จ
 


หน้าเว็บไซต์ Eatigo บริการจองและรับส่วนลดร้านอาหารที่ภูมินทร์เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

 


Business Model มาเป็นที่หนึ่ง และมั่นใจว่า “ขายต่อ” ได้


การพิจารณาเลือกลงทุนในสตาร์ทอัพโดยดูจากสินค้าหรือบริการเพียงอย่างเดียวอาจสร้างความเสียหายให้นักลงทุนได้ ไม่ว่าสินค้า/บริการนั้นสร้างฐานลูกค้าได้กว้างขวางใหญ่โตมากมายเพียงใด หรือมีเงินทุนสนับสนุนมากแค่ไหน แต่ถ้าลูกค้าที่มีอยู่มากมายไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับกิจการ หรือไม่สามารถนำโมเดลธุรกิจที่เป็นอยู่ไปปรับใช้กับฐานตลาดในประเทศอื่น (scalable) ก็เป็นอันคาดการณ์ได้ว่า การขยายตัวก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วคงยุติลงในอนาคตอันใกล้


“โมเดลธุรกิจควรเป็นสิ่งแรกที่นักลงทุนสตาร์ทอัพนำมาประกอบการพิจารณา แผนการขยายธุรกิจ (expansion plan) ควรมีอยู่ในแผนนับแต่วันแรกที่ริเริ่ม หากมีศักยภาพเติบโตได้ในหลายประเทศยิ่งน่าสนใจ เนื่องจากสตาร์ทอัพจำเป็นต้องขาดทุนเพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้น วิธีเดียวที่นักลงทุนจะป้องกันตัวเองให้พ้นจากการขาดทุนได้ก็คือ กิจการนั้นจะต้องสามารถขายต่อได้ นักลงทุนควรเห็นช่องทางในการขายตั้งแต่วันที่คิดว่าจะลงทุนในกิจการนั้น

 


ลงทุนในสิ่งที่มีประสบการณ์ เพราะสตาร์ทอัพที่คู่ควรหายากกว่า “เงิน”


เงินไม่ใช่ปัจจัยหลักเพียงประการเดียว จากประสบการณ์ที่เคยอยู่ในฐานะผู้ประกอบการสตาร์ทอัพมาก่อน ภูมินทร์บอกว่า สิ่งที่สตาร์ทอัพที่ดีมองหาจากนักลงทุนไม่ใช่แค่เงิน แต่เป็นประสบการณ์และความสำเร็จที่ผ่านมาของนักลงทุน


“บางคนคิดว่า VC ขอแค่มีเงินก็พอแล้ว ไม่จริงเลย ทุกวันนี้ supply มีไม่เพียงพอ สตาร์ทอัพดีๆ ซึ่งเหลือรอดไประดมทุนจาก series A (ช่วงที่เริ่มแนะนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด) มีจำนวนน้อย การหาสตาร์ทอัพที่คู่ควรยากกว่าการหาเงินมาก ผลงานระดมทุนจากนักลงทุนในอดีต ไม่ใช่สิ่งรับประกันการเป็นสตาร์ทอัพที่ดี หลายครั้งที่สตาร์ทอัพเจอนักลงทุน “เมา” คือ นักลงทุนที่ให้เงินลงทุนในสิ่งซึ่งตัวเองไม่มีประสบการณ์ และไม่รู้อะไรเลย”

 


ตั้งคำถามเสมอว่าสตาร์ทอัพนั้นคู่ควรกับเงินลงทุนหรือไม่ และมองหาคนที่ได้ประโยชน์จากตัวคุณ


การประเมินมูลค่าของสตาร์ทอัพมีวิธีการหลากหลายมาก วิธีง่ายที่สุดที่ช่วยให้สังเกตได้ว่า สตาร์ทอัพนั้นมีศักยภาพจริงหรือไม่ คือการดูจากคู่แข่งสตาร์ทอัพที่มีคนต้องการเยอะแสดงว่ามีนักลงทุนหลายคนเล็งเห็นของดีที่ซ่อนอยู่ในตัว (แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งไป) หากเจอสตาร์ทอัพที่คิดว่าดี แต่ไม่มีนักลงทุนมาเป็นคู่แข่งกัน พึงเฉลียวใจเบื้องต้นไว้ว่า คุณอาจโดนขายของไม่ดีอยู่ก็ได้


“เป็นไปได้ยากที่สตาร์ทอัพเจ๋งๆ จะไม่มีใครอื่นในสายตา จึงพึงระวังความคิดที่ว่า ได้พบสตาร์ทอัพดีแต่ยังไม่มีใครพบ”

 


ทำตัวเป็นนักลงทุนที่เป็น Strategic Partner


การเป็น VC ที่ไม่ทำหน้าที่อาจส่งผลให้เงินลงทุนสูญเปล่าไปโดยไร้ประโยชน์ VC ที่ดีควรทำตัวเป็นหุ้นส่วนกลยุทธ์ (strategic partner) ที่คำนึงถึงความยั่งยืนของธุรกิจ (sustainability) มากกว่าการวัดผลจากดัชนีประเมินผลงาน (key performance indicators : KPI) ต่างๆ เช่น อัตราผลตอบแทนหรือกำไรเพียงอย่างเดียว อย่าลืมว่าการขาดทุนของสตาร์ทอัพเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเจริญเติบโต


“การลงทุนในสตาร์ทอัพ ไม่มีใครมานั่งรอกำไรจากเงินปันผลหรอก สิ่งที่นักลงทุนหวังคือกำไรจากมูลค่ากิจการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่แปลกเลยหากสตาร์ทอัพตั้งใจขาดทุนเพื่อการเจริญเติบโตในอนาคต”

 


ทั้งสองฝ่ายมีสิทธิเลือก


ในฐานะที่เป็นเจ้าของเงินทุน ผู้ร่วมลงทุนมีสิทธิที่จะออกความคิดเห็นในกรณีที่ไม่เห็นด้วยและมีความคิดเห็นที่คิดว่าน่าจะดีกว่า สตาร์ทอัพมีสิทธิเปิดการเจรจากับนักลงทุนมากกว่า 1 รายเพื่อศึกษานิสัยใจคอของกันและกัน หาก VCที่เจรจาด้วยมีความเห็นไม่ตรงกันแล้วละก็ โดยมารยาทฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคงต้องหลีกทางหรือจบด้วยการหา VC ใหม่


ปัจจุบัน Eatigo ผ่านการระดมทุนมาแล้ว 15.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 530 ล้านบาท) ผ่านพ้นจุดคุ้มทุนในประเทศที่เปิดดำเนินการแล้ว แต่ ภูมินทร์ กล่าวว่า ยังเลือกขาดทุนเพื่อให้กิจการเติบโต ภูมินทร์เลือกลงทุนในสตาร์ทอัพที่เป็นสินค้าฮาร์ดแวร์ เพราะสินค้าที่จับต้องได้ช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ระดับหนึ่ง ส่วนสตาร์ทอัพล่าสุดคือการลงทุนในตัว “บุคคล” ที่เขามั่นใจว่ามีฝีมือ เพื่อนำทีมตะลุยธุรกิจที่ภูมินทร์ออกไอเดียให้ พร้อมข้อเสนอให้ซื้อกิจการ (option to buy business) หากประสบผลสำเร็จ

 


เรื่อง: ดรณ์ มาลัยธรรม
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร


คลิกอ่านบทความด้านการลงทุนอื่นๆ ได้ที่ Wealth Management & Investing 2017 ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 17 ตุลาคม 2560

View : 4,325Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 29,622

2

Asiola และ เจ-มณฑล จิรา สื่อกลางระดมทุนส

Update : 22 กรกฎาคม 2559

view : 11,310

3

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 10,852


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group