SPECIAL ISSUE / ForbesLife Thailand November 2017

10 สุดยอดสถาบันปั้น ‘สตาร์ทอัพ’ แห่งสหรัฐอเมริกา

เมืองแห่งธุรกิจสตาร์ทอัพมักจะกระจุกตัวบริเวณชายฝั่งของสหรัฐอเมริกา ศูนย์กลางของผู้ประกอบการทางชายฝั่งภาคตะวันตกจะอยู่ที่ Silicon Valley ลากยาวไปจนถึง Seattle กับ Los Angeles ส่วนศูนย์กลางชายฝั่งภาคตะวันออกคือ Boston, New York และ Philadelphia

จึงไม่น่าแปลกใจนักที่โรงเรียนธุรกิจที่เรารวบรวมมาถึงครึ่งหนึ่ง ตั้งอยู่ใน 6 เมืองที่ว่ามานี้ ส่วนที่เหลือกระจายตัวตามรัฐต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนกลางภาคตะวันตก และ Mountain West

สุดยอดสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจที่ติดโผการจัดอันดับนี้เกือบทั้งหมดเป็นมหาวิทยาลัยยักษ์ใหญ่ด้านการวิจัย เนื่องจากสถาบันขนาดใหญ่มักจะมีหลักสูตรการเรียนการสอนด้านธุรกิจ วิศวกรรม และศิลปศาสตร์ขนาดใหญ่และมีการพัฒนาไม่หยุดยั้ง เพื่อผลักดันให้มีการเสนอแนวคิดใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

อันดับ 1 University of California, Berkeley

The Lester Center for Entrepreneurship ตั้งอยู่ใจกลาง San Francisco Bay มหาวิทยาลัยแห่งนี้อุดมไปด้วยการศึกษาด้านการประกอบกิจการและการวิจัยเชิงวิชาการระดับโลกมากมาย ตลอดระยะเวลาเกือบ 25 ปีที่ผ่านมา ที่แห่งนี้เป็นเจ้าภาพจัดงาน Berkeley Entrepreneurs Forum ภาคการศึกษาละ 2 ครั้ง เปิดโอกาสให้นักศึกษาและประชาชนในท้องถิ่นที่สนใจได้เข้ามาพบปะกับผู้ประกอบการและผู้ร่วมลงทุน

 

อันดับ 2 Massachusetts Institute of Technology (MIT)

ณ สิ้นปี 2006 มีบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่า MIT ที่ยังมีชีวิตอยู่และยังคงดำเนินกิจการอยู่ 25,600 แห่ง คิดเป็นการจ้างงานรวมกันทั้งสิ้น 3.3 ล้านคน ทำรายได้รวมกันเกือบ 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีนั้น The Martin Trust Center for MIT Entrepreneurship เป็นแหล่งความรู้ความเชี่ยวชาญ การสนับสนุน และเครือข่ายทางสังคมให้แก่นักศึกษา MIT

นอกจากนี้ MIT ยังจัดการแข่งขัน Entrepreneurship Competition ชิงรางวัลมูลค่า 1 แสนเหรียญซึ่งเป็นการแข่งขันวางแผนธุรกิจชั้นนำของโลกรายการหนึ่งอีกด้วย

 

อันดับ 3 Stanford University

ในปี 1996 บัณฑิต 2 คนจากโรงเรียนธุรกิจแห่งนี้จับมือกันก่อตั้ง The Center for Entrepreneurial Studies เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการและชุมชนด้านการประกอบการที่จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจประเด็นปัญหาต่างๆ ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ให้ดียิ่งขึ้น

Stanford Entrepreneurship Corner ยังเผยแพร่วิดีโอและพ็อดคาสท์ถึง 3,000 รายการให้บุคคลทั่วไปได้รับชมรับฟังกันแบบฟรีๆ

 

อันดับ 4 University of Southern California

The Lloyd Greif Center for Entrepreneurial Studies เป็นศูนย์การศึกษาด้านการประกอบการแห่งแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 2014-2015 โรงเรียนแห่งนี้รับนักศึกษาเข้าเรียนกว่า 3,100 คน ขณะเดียวกัน USC ยังเป็นเจ้าภาพการแข่งขันด้านธุรกิจถึง 5 รายการด้วยกัน แจกเงินรางวัลรวมกว่า 2.5 แสนเหรียญ

 

อันดับ 5 University of Pennsylvania

Wharton School คือโรงเรียนอันทรงเกียรติของ University of Pennsylvania และยังบริหารวิทยาเขต San Francisco ด้วย Wharton-San Francisco อยู่ห่าง Silicon Valley ออกไปเพียง 40 ไมล์ จึงดึงดูดนักศึกษาจากย่านนั้นได้เป็นอย่างดี สำหรับบัณฑิตของ Wharton ก็มีทั้งนักนวัตกรรมอย่าง Elon Musk นักธุรกิจยักษ์ใหญ่ Warren Buffett และประธานาธิบดี Donald Trump

 

อันดับ 6 Cornell University

สิ่งหนึ่งที่ Cornell มีเหมือนๆ กับโรงเรียนธุรกิจอื่นๆ คือ โรงเรียนแห่งนี้ปลูกฝังความเป็นผู้ประกอบการเข้าไว้ในหลักสูตรการศึกษาทั้งหมด มีสภาที่ปรึกษาที่มีสมาชิกกว่า 90 คนให้การสนับสนุนการเป็นผู้ประกอบการ และคณบดีจากโรงเรียนและวิทยาลัยในโครงการทั้ง 13 แห่งคอยดูแล

ทั้งนี้ Startuptree ได้รวบรวมรายชื่อสตาร์ทอัพที่ศิษย์เก่า Cornell ก่อตั้งขึ้น พบว่าบริษัทเหล่านี้ระดมเงินทุนรวมกันได้กว่า 4 พันล้านเหรียญ

 

อันดับ 7 University of Michigan

Michigan’s Center for Entrepreneurship (CFE) ต้องการจะปลุกจิตวิญญาณแห่งการเป็นผู้ประกอบการให้แก่นักศึกษาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ที่นี่ CFE มีกิจกรรมสำคัญคือ The Startup ซึ่งเป็นการแข่งขันประจำปี โดยจะให้นักศึกษาได้นำเสนอไอเดียและชักจูง (พิตช์) เหล่าอาจารย์ที่ปรึกษาให้เข้ามาร่วมทีมของตน การแข่งขันดังกล่าวเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยทีมต่างๆ จะได้รับเงินทุนเพิ่มขึ้นในแต่ละรอบที่ผ่านเข้าไป

 

อันดับ 8 Babson College

Babson ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1919 เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมทางธุรกิจ โรงเรียนแห่งนี้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็น “ปราการแห่งการศึกษาด้านการประกอบการ” ในปีการศึกษา 2014-2015 มีผู้สนใจสมัครเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีที่ Babson กว่า 2,100 คน และระดับปริญญาโทอีก 900 คน นักศึกษาเหล่านี้มาจากกว่า 80 ประเทศ

ขณะเดียวกัน The Arthur M. Blank Center for Entrepreneurship ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาในปี 1998 ยังมีนักศึกษาอีกกว่า 2,000 คน โดย 90% ของนักศึกษาที่ Babson จะลงเรียนวิชาเลือกเกี่ยวกับการประกอบการอย่างน้อยคนละ 1 วิชา

 

อันดับ 9 University of California Los Angeles

The Harold and Pauline Price Center for Entrepreneurship & Innovation เป็นหนึ่งในสถานที่จัดโครงการ Entrepreneurship Bootcamp for Veterans with Disabilities ซึ่งเป็นโครงการนวัตกรรมที่ให้การสนับสนุนทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้าร่วมปฏิบัติการ Enduring Freedom และ Iraqi Freedom

 

อันดับ 10 Brigham Young University

The Rollins Center for Entrepreneurship and Technology (CET) สร้างสรรค์สภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมและสนับสนุนนักศึกษา BYU ที่สนใจจะเริ่มต้นทำธุรกิจ ในเดือนกันยายนปี 2015 นักศึกษา BYU คนหนึ่งคว้าเงินรางวัล 1.25 แสนเหรียญในงาน Start Madness ซึ่งเป็นกิจกรรมสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ที่ Beehive Startups เป็นเจ้าภาพจัดงาน

ผู้ก่อตั้ง CET ล้วนเป็นมืออาชีพในแวดวงธุรกิจซึ่งให้การสนับสนุนหลักสูตรด้านการประกอบการของ BYU ปัจจุบันมีผู้ก่อตั้งกว่า 140 คนที่ไม่เพียงแต่จะให้การสนับสนุนทางการเงินเท่านั้น แต่ยังเข้าร่วมบรรยายในชั้นเรียนเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการประกอบการด้วย

 

เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม


ติดตามอันดับที่ 11-25 ของ "สุดยอดสถาบันปั้นสตาร์ทอัพ" ได้ที่ ForbesLife Thailand ฉบับพิเศษประจำเดือน พฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 30 ธันวาคม 2560

View : 2,512Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 29,481

2

Asiola และ เจ-มณฑล จิรา สื่อกลางระดมทุนส

Update : 22 กรกฎาคม 2559

view : 11,258

3

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 10,819


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group