technology / THAILAND

Google ส่งเครื่องมือ ‘Test My Site’ เช็กคุณภาพเว็บไซต์เมื่อแสดงผลบน ‘หน้าจอมือถือ’

คนไทย 53% ที่เปิดดูหน้าเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือจะกดปิดหน้าเว็บนั้นทันที หากต้องรอการแสดงผลมากกว่า 3 วินาที แต่ค่าเฉลี่ยการแสดงผลของหน้าเว็บไซต์ไทยบนมือถือ ต้องใช้เวลารอถึง 12 วินาที!

นี่คือสถิติสำคัญที่ Google ประเทศไทยนำเสนอในวันนี้ และเป็นต้นเหตุของการพัฒนาเครื่องมือ Test My Site ซึ่งช่วยวิเคราะห์การแสดงผลหน้าเว็บไซต์บนจอมือถือว่า มีความ Mobile-friendly หรือเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานผ่านจอมือถือ มากน้อยเพียงใดจากคะแนนเต็ม 100 คะแนน โดยวัดจากหัวข้อต่างๆ เช่น รูปแบบการแสดงผลเมื่อเปิดบนมือถือ เวลาที่ใช้รอในการแสดงผล และสามารถส่งรายงานฉบับเต็มไปที่อีเมล สะดวกต่อการส่งต่อให้กับผู้พัฒนาเว็บไซต์ใช้แก้ไขจุดบกพร่อง


หน้าแรกของ Google Test My Site


Ghislain Le Chatelier ผู้อำนวยการประจำภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โซลูชันส์การตลาด Google และ ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาดภาคธุรกิจ Google ประเทศไทย ร่วมกันนำเสนอความสำคัญของการสร้างเว็บไซต์ที่สะดวกต่อการใช้งานบนมือถือว่า ปัจจุบันชาวไทยมีสมาร์ทโฟน 50 ล้านเครื่อง และ 90% ของพื้นที่ประเทศไทยมีสัญญาณ 3G/4G เข้าถึง แม้แต่ตามต่างจังหวัดหรือกลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่ก็มีการใช้งานสมาร์ทโฟนเรียบร้อยแล้ว ทำให้ในเชิงโครงสร้างพื้นฐานคนไทยพร้อมที่จะใช้งานเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือ

สะท้อนออกมาเป็นสถิติว่า ชาวไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือวันละ 6.2 ชั่วโมง เป็นตัวเลขที่สูงมากเพราะคิดเป็น 1 ใน 4 ของเวลาที่คนๆ หนึ่งมีในแต่ละวัน

Ghislain กล่าวว่า กิจกรรมที่คนไทยทำบนโลกออนไลน์ผ่านมือถือ คือ 80% ใช้ในการค้นหาข้อมูล อีก 88% ใช้ในการรับชมวิดีโอในทุกแพลตฟอร์ม และ 59% ใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ และ ศารณีย์ ยังเสริมด้วยว่า คนไทย 83% เลือกค้นหาข้อมูลสินค้านั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ รวมถึง 63% ของการค้นหาดังกล่าวเกิดขึ้นบนจอมือถือ

ตัวเลขเหล่านี้เองที่ทำให้ Google เล็งเห็นโอกาสของ ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMBs: small and midsize businesses) นอกจาก Google ต้องการจะส่งเสริมให้ธุรกิจเปิดหน้าเว็บไซต์ออนไลน์แล้ว ปัจจุบันยังต้องปรับให้เป็นมิตรต่อการแสดงผลบนจอมือถือด้วย เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภค

“ในประเทศไทยมีธุรกิจระดับ SMBs ถึง 2.7 ล้านราย คิดมูลค่าเป็น 40% ของ GDP ประเทศ 20-30 ปีที่ผ่านมานักการตลาดมีเป้าหมายคือให้แบรนด์สินค้าไปอยู่ในทุกจุดที่คนใช้ชีวิตอยู่ ซึ่งปัจจุบันจุดๆ นั้นได้เข้าไปอยู่ในกระเป๋าของทุกคนแล้ว มือถือและอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงตลาดของ SMBs เพราะคำว่าตลาดท้องถิ่นได้แปลความหมายไปถึงทั่วโลกตราบใดที่ลูกค้าค้นหาคุณเจอบนออนไลน์และคุณขนส่งสินค้าไปถึงเขาได้ และราคาการโฆษณาบนออนไลน์ก็ถูกกว่าสื่อดั้งเดิมมาก แต่ SMBs ที่พัฒนาหน้าเว็บ mobile-friendly ยังค่อนข้างน้อย” Ghislain กล่าว


ตัวอย่างการรายงานผลของ Test My Site
 

ที่ผ่านมา Google มีเครื่องมือช่วยทำการตลาดออนไลน์ 4 อย่าง คือ

1.Google Trends ใช้ตรวจสอบว่าคนบนโลกอินเทอร์เน็ตกำลังให้ความสนใจประเด็นอะไร และหัวข้อใดที่กำลังเป็นกระแสขณะนี้
2.Google AdWords โฆษณาบนเว็บไซต์ ใช้เพื่อเชื่อมไปสู่ลูกค้าที่น่าจะสนใจสินค้าหรือเว็บไซต์ของคุณ
3.Google Analytics ตรวจสอบเว็บไซต์ว่ามีคนกลุ่มใดเข้าใช้งานเว็บไซต์บ้าง
4.Google Global Market Finder สำหรับธุรกิจที่ต้องการส่งสินค้าไปทั่วโลก สามารถตรวจสอบได้ว่าสินค้าชนิดนั้นกำลังเป็นที่นิยมในพื้นที่ใด

และในปีนี้ ศารณีย์ กล่าวว่า Google ประเทศไทยจะมีเครื่องมือเพิ่มอีก 2 อย่างคือ Test My Site ที่เปิดตัวเป็นภาษาอังกฤษเมื่อปี 2016 แต่ขณะนี้ได้เปิดฟังก์ชันภาษาไทยแล้ว และให้บริการฟรีผ่าน https://testmysite.thinkwithgoogle.com/intl/th-th/ และเครื่องมือ Mobile Site Creation with SMBs เป็นบริการให้กับลูกค้า Google AdWords (เฉพาะลูกค้าใหม่) สามารถติดต่อผ่าน Google เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ให้เป็นมิตรต่อการแสดงผลบนหน้าจอมือถือโดยเอเยนซี่ที่เป็น Google Partner ซึ่ง Google จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้บางส่วน

 

Forbes in Details

ศารณีย์ ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า SMBs ควรจะยึดหลัก 4 ข้อนี้เป็นสำคัญในการพัฒนาเว็บไซต์ คือ
1) Be there เพราะ 70% ของคนไทยจะเปรียบเทียบสินค้าหรือเว็บไซต์เพียง 2-3 แห่งเท่านั้น แปลว่าหากค้นหาผ่าน search engine คนส่วนใหญ่จะเปิดดูการแสดงผลแค่เพียงหน้าแรก ดังนั้นหน้าเว็บไซต์ของคุณควรจะต้องอยู่ภายในหน้าแรกเท่านั้น
2) Be useful เช่น หากต้องการส่งสินค้าไปทั่วโลก เมื่อชาวต่างชาติคลิกลิงก์เข้ามายังหน้าเว็บแล้วจะต้องพบภาษาที่เขารู้จักทันที
3) Be quick เป็นข้อที่สำคัญที่สุด จากสถิติที่คนไทยจะออกจากหน้าเว็บภายใน 3 วินาทีหากไม่เริ่มแสดงผล ทำให้ต้องพัฒนาเว็บไซต์ที่แสดงผลให้เร็วที่สุด
4) Connect the dots แม้ 63% ของคนไทยจะค้นหาสินค้าหรือข้อมูลบนจอมือถือ แต่ในจำนวนนี้ 40% เมื่อจะสั่งซื้อจริงจะย้ายไปใช้งานบนคอมพิวเตอร์หรือไปที่หน้าร้าน

พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 16 มีนาคม 2560

View : 645vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,130

Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 17,845

2

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 8,744

3

“โดรน” เดือด

Update : 22 กันยายน 2558

view : 6,076

top list

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,837

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,148

อเมริกาจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ประธานาธิบดี..

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,296


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้