technology / THAILAND

สำรวจ 5 นวัตกรรมผันวิถีชีวิตในอีก 5 ปีข้างหน้า

ตอนนี้เราได้เห็นรูปแบบใหม่ๆ ของการนำ Disruptive Technology อย่าง AI บล็อกเชน IoT หรือ Big Data ไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลายในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม จนหลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า แล้วอะไรจะเข้ามา disrupt หรือสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้ต้องจับตามองกันอีกใน 5 ปีข้างหน้า

IBM เพิ่งมีการเปิดเผยรายงาน “5 in 5” ฉบับล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาในงานใหญ่ประจำปี Think 2018 ที่ Las Vegas ซึ่งผู้เข้าร่วมงานกว่า 40,000 คนได้รับฟังรายงานฉบับนี้จากปากของนักวิจัยผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนานวัตกรรมโดยตรง 

ทุกปี IBM จะเปิดเผยรายงาน “5 in 5” หรือผลการคาดการณ์ 5 นวัตกรรมที่มีแนวโน้มต่อการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนและโลกธุรกิจในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยจะกลั่นกรองมาจากงานค้นคว้าสำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในห้องแล็บ การทำงานในโครงการล้ำหน้าที่กำลังร่วมมือกับลูกค้า รวมถึงเทรนด์ที่เราพบเห็นในแวดวงเทคโนโลยีและธุรกิจ 

บางนวัตกรรมในรายงานอาจจะฟังดูล้ำหน้าจนยากจะนึกถึงการใช้งานจริงในวันนี้ แต่สิ่งที่เราจะสัมผัสได้ คือการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่โลกและองค์กรธุรกิจกำลังให้ความสำคัญ จนเกิดเป็นการพัฒนาแนวทางการแก้ไขอย่างจริงจัง โดยนวัตกรรมทั้งห้า ประกอบด้วยแนวคิดดังนี้

 

1.ระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย

คอมพิวเตอร์ควอนตัมเกิดขึ้นจริงแล้ว แต่ยังเปรียบเสมือนสนามแห่งการทดสอบสมรรถนะและความเป็นไปได้ในการนำไปใช้งานจริงของเหล่านักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บ ด้วยการใช้หลักของฟิสิกส์ควอนตัม


โฉมหน้า
IBM ควอนตัมคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ควอนตัมได้รับการพัฒนาให้มีระบบประมวลผลที่ทรงพลังเหนือกว่าคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จักทั่วไปอย่างเทียบไม่ได้ ปัจจุบันนักวิจัยของ IBM ได้บรรลุเป้าหมายที่สำคัญในความสำเร็จของการจำลองพันธะของอะตอมในเบริลเลียมไฮไดรด์ (BeH2) ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการจำลองขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อนำความสามารถในการประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ในเวลาที่รวดเร็วอย่างที่มนุษย์ไม่เคยทำได้มาก่อนของคอมพิวเตอร์ควอนตัม มาแก้โจทย์ความท้าทายที่ครั้งหนึ่งอาจเป็นเพียงปริศนาที่หาคำตอบไม่ได้ ลองนึกถึงโอกาสนานัปการที่เราจะสามารถสร้างบันทึกหน้าใหม่ให้กับโลก ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบยารักษาโรคที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละบุคคล การค้นพบแหล่งพลังงานใหม่ หรือแม้กระทั่งการแก้โจทย์ข้อสงสัยที่มนุษย์มีในระบบสุริยะจักรวาล

ในอีก 5 ปีข้างหน้า ระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมและนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ควอนตัมจะถูกรวมไว้ในบทเรียนและอาจเริ่มให้มีการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษา เมื่อคนมีทักษะเพิ่มมากขึ้น การพัฒนารูปแบบการนำไปใช้จริงในเชิงพาณิชย์ก็ย่อมจะหลายหลากขึ้นเช่นกัน 

 

2.วิทยาการการเข้ารหัสขั้นสูงเพื่อต่อกรกับการโจมตีที่ท้าทายยิ่งขึ้น อันส่งผลมาจากความสามารถของคอมพิวเตอร์ควอนตัม

นวัตกรรมที่ทรงพลังอย่างคอมพิวเตอร์ควอนตัม เมื่อนำไปใช้ในทางที่ควรก็จะสร้างสรรค์ประโยชน์มากมายให้กับโลก ในทางกลับกันหากอยู่ในมือของผู้ไม่ประสงค์ดีอย่างเหล่าแฮกเกอร์ ก็อาจกลายเป็นเครื่องมือที่สร้างภัยคุกคามได้ 

ปัจจุบันนักวิจัยจึงออกแบบวิทยาการการเข้ารหัสขั้นสูงที่ใช้คุณสมบัติเชิงพีชคณิตที่เรียกว่าแลตทิซ (lattice cryptography) มาใช้รับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ โดยเฉพาะเมื่อแฮกเกอร์ใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมในการถอดรหัส และเมื่อปลายปีที่แล้วนักวิจัยของ IBM ได้มีการนำเสนอเทคโนโลยีนี้ต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อนำไปสู่การพัฒนาแผนการรับมืออย่างเป็นระบบต่อไปในอนาคต 

 

3.การผสานเทคโนโลยีระบุแหล่งที่มาด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วเข้ากับบล็อกเชน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบซัพพลายเชนและลดการปลอมแปลง

ปัญหาการปลอมแปลงสินค้าส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกมากกว่า 600 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี และในบางประเทศ 70% ของยารักษาโรคที่มีผลต่อชีวิตคนนับล้านเป็นยาปลอมที่ไม่ได้รับการผลิตอย่างถูกต้อง 


คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลก

ในอีก 5 ปีข้างหน้า เมื่อเราผสมผสานเทคโนโลยีระบุแหล่งที่มาหรือที่เรียกว่า Crypto-anchors ซึ่งเปรียบเสมือนลายนิ้วมือดิจิทัลสำหรับสินค้าและผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเข้ากับเทคโนโลยีบล็อกเชน โลกจะมีระบบซัพพลายเชนที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในวันนี้ Crypto-anchors เริ่มต้นมาในรูปแบบของคอมพิวเตอร์จิ๋วที่ขนาดเล็กกว่าเม็ดเกลือ แต่ประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์หลายแสนตัว เมื่อถูกติดไว้กับวัตถุดิบหรือสินค้าและอยู่บนบล็อกเชน คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วนี้จะสามารถสื่อสาร ตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแน่ใจได้ว่าสินค้านั้นถูกผลิตและจัดส่งอย่างถูกต้อง โปร่งใส ระบุที่มาที่ไปได้ จึงนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายกรณี เช่น การสร้างความปลอดภัยด้านอาหาร การป้องกันการดัดแปลงของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และแหล่งที่มาของสินค้าแบรนด์เนม 

ซึ่งต่อไปในอนาคต Cryptoanchors อาจจะมาอยู่ในรูปแบบของหมึกพิมพ์ลายนูนที่อยู่บนอุปกรณ์การตรวจเลือดเพื่อหาไข้มาลาเรีย หรือหมึกพิมพ์แบบรับประทานได้และเคลือบอยู่บนเม็ดยาเพื่อแก้ปัญหาการปลอมแปลง

 

4.กล้องจุลทรรศน์หุ่นยนต์ที่มีปัญญาประดิษฐ์เป็นกลไกเบื้องหลังจะช่วยรักษาความสะอาดของท้องทะเล

ในอีก 5 ปี กล้องจุลทรรศน์อัตโนมัติขนาดเล็กที่มีปัญญาประดิษฐ์เป็นกลไกสำคัญ ที่ได้รับการเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายบนคลาวด์และถูกนำมาใช้งานทั่วโลก จะสามารถตรวจสอบสภาวะของน้ำซึ่งเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของโลก


Tom Zimmermann
กับกล้องจุลทรรศน์หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังศึกษาวิจัยอยู่

นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาแนวทางการใช้ประโยชน์จากแพลงก์ตอน ซึ่งถือเป็นเซนเซอร์ทางชีววิทยาตามธรรมชาติที่สามารถบ่งบอกสภาวะของน้ำ โดยจะนำกล้องจุลทรรศน์พิเศษนี้ไปไว้ในแหล่งน้ำในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของแพลงก์ตอนในแบบ 3 มิติ และนำข้อมูลนี้มาใช้คาดการณ์พฤติกรรมและสุขภาพของแพลงก์ตอน ด้วยวิธีนี้จะมีประโยชน์ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น เหตุน้ำมันรั่วและการรั่วไหลของมลพิษจากแหล่งบนดิน 

 

5.การสร้างความสมดุลให้กับปัญญาประดิษฐ์ เพื่อลดปัญหาการเกิดทัศนคติที่เอนเอียง

ปัจจุบันเริ่มมีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีทัศนคติเอนเอียงอันเนื่องมาจากการได้รับการสอนหรือรับข้อมูลที่ไม่ได้มีการกลั่นกรองหรือตรวจสอบความถูกต้อง ดังนั้นภายใน 5 ปี จะมีแนวทางการรับมือกับระบบปัญญาประดิษฐ์และอัลกอริทึมที่มีความไม่สมดุล เพื่อให้แน่ใจได้ว่า AI ที่เราใช้ในทำงานต่างๆ จะเชื่อถือได้ มีข้อมูลที่เป็นกลาง และปราศจากความเอนเอียงในแง่เชื้อชาติ เพศ หรือความคิดความเชื่อในความหลากหลายของกลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง

 

สุดท้ายนี้ ดิฉันอยากกล่าวทิ้งท้ายว่า รายงาน “5 in 5” เป็นมากกว่าการแสดงนวัตกรรมที่ก้าวล้ำ แต่ยังเป็นสิ่งยืนยันถึงบทบาทของเทคโนโลยีในฐานะแรงขับเคลื่อนอันเป็นประโยชน์สำหรับมนุษย์ ในการเอาชนะความท้าทายที่เราอาจไม่เคยทำได้มาก่อนในอดีต พร้อมสร้างสรรค์โอกาสใหม่ๆ ที่เราไม่อาจไม่เคยคาดคิด ให้เป็นจริงได้ในอนาคต

 


พรรณสิรี อมาตยกุล
กรรมการผู้จัดการใหญ่
บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

 


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "สำรวจ 5 นวัตกรรมผันวิถีชีวิตในอีก 5 ปีข้างหน้า" ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มิถุนายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 12 กรกฎาคม 2561

View : 4,725Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,159

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,259

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,121


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group