technology / THAILAND

'Odini' ให้ 'หุ่นยนต์' ช่วยจัดพอร์ตกองทุนรวม

เมื่อโลกสมัยใหม่เต็มไปด้วยข้อมูลให้คนทั่วไปเข้าถึง แต่ขณะเดียวกัน เราก็ไม่ได้มีเวลามากพอที่จะประมวลข้อมูลมหาศาลเหล่านั้นก่อนตัดสินใจลงทุน ประจวบเหมาะกับเทคโนโลยียุคใหม่ทำให้ Odini ฟินเทคการเงินเลือกหยิบ Robo-Advisor มาเป็นหมัดเด็ดจูงใจคนรุ่นใหม่มาจัดพอร์ตกองทุนรวมด้วยกัน

“เราไม่ได้เป็นหนังสือสอนทำอาหาร แต่เราทำให้ทานเลย แถมยังแนะนำได้ว่าควรจะทานอะไรต่อ และในเวลาไหน” พสุ ลิปตพัลลภ กรรมการบริษัทและกรรมการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน โรโบเวลธ์ จำกัด เจ้าของแอพพลิเคชั่น Odini (โอดินี่) อธิบายถึงสิ่งที่เขาและเพื่อนๆ กำลังพัฒนาอยู่ว่าแตกต่างออกไปจากแอพพลิเคชั่นแนะนำการลงทุนในกองทุนรวมอื่นที่มีในตลาดปัจจุบัน

พสุแจกแจงว่าแอพพลิเคชั่นแนะนำกองทุนรวมอื่นมักจะทำได้มากที่สุดคือจัดพอร์ตลงทุนที่แนะนำ แต่ยังซื้อขายภายในแอพพลิเคชั่นโดยตรงไม่ได้ ในขณะที่ Odini สามารถทำได้ เนื่องจากได้รับใบอนุญาตเป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนจากสำนักงาน ก.ล.ต. โดยหลังเปิดตัวมา 2 เดือน Odini เป็นนายหน้าขายให้กับบริษัทหลักทรัพย์แล้ว 8 แห่งและมีแผนจะขยายไปให้ครบ 30 บลจ.ที่มีในไทย

ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือการที่ Odini นำเทคโนโลยี Robo-Advisor หรือ “หุ่นยนต์ที่ปรึกษา” มาใช้ในการแนะนำการลงทุน


พสุ ลิปตพัลลภ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งโรโบเวลธ์และแอพพลิเคชั่น Odini

“เราเป็นแอพฯ ลงทุนกองทุนรวมแบบอัตโนมัติ เราจัด allocation ตามความเสี่ยงและความต้องการเป็นรายบุคคลให้ เพราะมีหุ่นยนต์หรือก็คือระบบคอมพิวเตอร์ที่มาช่วยคิดแบบ tailor-made ให้เลย วิธีนี้จะทำให้คนที่เข้าไม่ถึงที่ปรึกษาการลงทุนเพราะมีพอร์ตขนาดเล็ก หรือคนที่ไม่ว่างศึกษาการลงทุนได้ประโยชน์” พสุกล่าวถึงคอนเซปท์ของ Odini

 

รวมศูนย์ข้อมูล วิเคราะห์กองทุน จัดพอร์ตใหม่ทุก 1 เดือน

พสุไม่ใช่ผู้ก่อตั้งคนเดียวของโรโบเวลธ์ แต่ยังมีอีก 3 ผู้ก่อตั้ง ได้แก่ ชลเดช เขมะรัตนา ซีอีโอของบริษัท ซึ่งเชี่ยวชาญด้านฟินเทค, ชัยปกรณ์ จ.คุโนปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน ดูแลด้านการลงทุน และ ศรุดา พัฒนาหิรัญ ประธานเจ้าหน้าที่กำกับการปฏิบัติงาน

พวกเขายังรวบรวมทีมโปรแกรมเมอร์ชาวไทย 12 คนมาพัฒนาระบบหุ่นยนต์ดังกล่าว โดยพสุอธิบายวิธีทำงานของหุ่นยนต์คร่าวๆ คือ หุ่นยนต์จะรวบรวมข้อมูลราคากองทุนรวมทั้งในปัจจุบันและย้อนหลังเพื่อศึกษาแนวโน้ม ไปจนถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจที่จะส่งผลต่อการขึ้นลงของราคา เช่น ความผันผวนในตลาดหุ้น จากนั้นนำมาประมวลจับคู่ให้เข้ากับความเสี่ยงที่ยอมรับได้และจุดประสงค์การลงทุนของแต่ละผู้ใช้ในแอพพลิเคชั่น

“เราอยู่ในโลกที่ข้อมูลเยอะมาก ช่องว่างความรู้และการเข้าถึงข้อมูลระหว่างผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์กับคนทั่วไปมันน้อยลงมากแล้ว แต่เพราะคนทั่วไปมีชีวิตที่ต้องทำงาน full time อาจจะไม่มีความพร้อมศึกษาปัจจัยการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นข้อมูลตรงนี้ให้หุ่นยนต์ช่วยศึกษาแทนได้” พสุกล่าว

โดยในแอพฯ Odini เมื่อหุ่นยนต์ประมวลแพคเกจแนะนำการลงทุนกองทุนรวมมาแล้ว ผู้ใช้ต้องตัดสินใจที่จะซื้อทั้งแพคเกจ ไม่สามารถแก้ไขรายละเอียดบางจุดได้ และหุ่นยนต์จะทำการประมวลทุกๆ 1 เดือนเพื่อแนะนำว่าควรขาย ซื้อ ปรับเปลี่ยนกองทุนอย่างไรในแต่ละเดือน

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ระบุให้หุ่นยนต์รวบรวมข้อมูลมาจากการตั้งค่าของมนุษย์ หรือก็คือทั้งสี่ผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นคนแวดวงการเงินอยู่แล้ว นอกจากนี้ ทั้งสี่คนยังประชุมกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อสำรวจปัจจัยเพิ่มเติมที่อาจมีผลต่อการขึ้นลงราคาและใส่ลงในฐานข้อมูลด้วย

“บางเรื่อง หุ่นยนต์ก็ไม่สามารถรู้ได้ครับ เช่น การย้ายบริษัทของผู้จัดการกองทุนฝีมือดี มันเป็นปัจจัยที่เราต้องบอกเอง ทำให้ต้องมอนิเตอร์ตลอด”


ตัวอย่างขั้นตอนและ UI ของแอพฯ Odini

มาถึงขั้นตอนการชำระเงินเพื่อซื้อขาย พสุกล่าวว่า Odini ใช้ระบบ FundConnext ของ ก.ล.ต. ทำให้เชื่อมโยงกับบลจ.ได้ และมีพันธมิตรธุรกิจคือ AIS ซึ่งพัฒนาระบบ e-Wallet เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินให้กับ Odini ทั้งนี้ การเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของผู้ใช้ ขณะนี้ยังใช้ได้เฉพาะธนาคารกสิกรไทย แต่ทั้ง AIS และ Odini กำลังเร่งเจรจาเพื่อให้อนาคตสามารถใช้ได้กับทุกธนาคาร

โดยสรุปแล้ว Odini จึงสามารถสมัครสมาชิกเปิดบัญชี จัดพอร์ต และซื้อขายบนหน้าจอมือถือได้โดยตรงทุกขั้นตอน ไม่จำเป็นต้องออกไปสู่โลกออฟไลน์เลย

 

ฝันที่ใหญ่ขึ้น: B2C สู่ B2B

โรโบเวลธ์วางเป้าหมายสำหรับ Odini ให้มียอดผู้ใช้แตะ 2 แสนคน ภายในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า โดยเล็งเป้าหมายกลุ่มคนรุ่นใหม่วัย 20-40 ปีเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่เคยลงทุนมาก่อนเลย ซึ่ง Odini เพิ่งเริ่มทำการตลาดเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และมีพันธมิตรหลักด้านการตลาดคือ Money Channel สนับสนุนด้านคอนเทนต์

B2C จึงเป็นโมเดลธุรกิจแรกของ Odini ซึ่งรายได้ที่ได้ ไม่ได้มาจากผู้ใช้ (เนื่องจากเป็นแอพฯ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ยกเว้นค่าธรรมเนียมบริหารกองทุนรวมซึ่งผู้ใช้จ่ายให้กับบลจ.) แต่แอพฯ นี้จะทำเงินจากค่านายหน้า

“ส่วนในอนาคต ข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าที่เกิดขึ้นในแอพฯ น่าจะขยายไปพัฒนาบริการอื่นได้อีกแต่จะยังอยู่ในกรอบที่เกี่ยวกับด้านการเงินเป็นหลัก” พสุกล่าว

ขณะเดียวกัน พวกเขายังหวังการเติบโตในรูปแบบ B2B ด้วย โดยมองไว้หลายโมเดล เช่น นำเสนอให้ธนาคารต่างๆ ใช้แอพฯ Odini เป็นโซลูชันส์ในการแนะนำกองทุนรวมแก่ลูกค้า จึงไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนประจำสาขาและไม่ต้องทำเอกสาร ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ธนาคาร หรือสนับสนุนการทำงานของไพรเวทแบงก์ โดยใช้แอพฯ เป็นพื้นฐานผสานกับการทำงานของบุคลากรที่ดูแลลูกค้า HNWIs (High Net Worth Individuals)

สำหรับแหล่งทุนของโรโบเวลธ์ บริษัทเริ่มต้นก่อตั้งโดยได้รับ Seed Fund จากเงินทุนส่วนตัวของผู้ร่วมก่อตั้งและครอบครัว ซึ่งพสุบอกว่า ขอรอให้แอพฯ เสร็จสมบูรณ์และมีผลงานพร้อม Odini ก็จะเริ่มระดมทุนในตลาดต่อไป

 

Forbes Facts

  • การเปิดบัญชีซื้อขายกับ Odini ทำเพียงครั้งเดียวใช้ซื้อกองทุนรวมได้ทุกบลจ. และใช้เงินลงทุนขั้นต่ำในแอพฯ 1,000 บาทเท่านั้น
  • นอกจากโรโบเวลธ์ ปัจจุบัน พสุ ลิปตพัลลภ เป็นกรรมการ บริษัท Elite Partners จำกัด และ บริษัท Elite Securities จำกัด และเป็นคณะกรรมการบริหาร บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ รวมถึงบริหารสตูดิโอปั่นจักรยาน Tribe ย่านเพลินจิต
  • อีกบริษัทสตาร์ทอัพหนึ่งที่ได้รับการรับรองจากก.ล.ต.ให้เป็นบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนและใช้ระบบ FundConnext คือ บลน.ฟินโนมีนา โดยใช้ชื่อแอพฯ ว่า Finnomena Port

 

 

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 24 สิงหาคม 2561

View : 6,831Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,159

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,259

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,120


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group