technology / THAILAND

ชิตพล มั่งพร้อม สร้าง 'แสนรู้' คู่ใจนักการตลาดทั่วโลก

เมื่อช่องว่างของโลกการตลาดเปิดกว้างสำหรับเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การตลาดในโลกดิจิทัล ชิตพล มั่งพร้อม และทีมงานจาก 6 สาขาทั่วโลก พร้อมสร้างเส้นทางลับทางการตลาดจากเทคโนโลยี 'อรุณ' ที่แปลงพฤติกรรมต่างๆ ของผู้บริโภคเป็นข้อมูลสำคัญที่ตรงใจผู้บริโภค

ชิตพล มั่งพร้อม ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์เน็ต เบส บิซิเนส กรุ๊ป (ไอบีจี) จำกัด ผู้นำ Zanroo มาร์เท็คสตาร์ทอัพแห่งแรกของไทยไปสร้างความสำเร็จในหลายภูมิภาคทั่วโลก ที่ปัจุจบันพาธุรกิจสู่รายได้หลักพันล้านบาท นอกจากเป้าระยะใกล้ที่ทำทุกวันให้ดีที่สุดแล้ว การพาบริษัทสู่ระดับยูนิคอร์น (บริษัทที่มีมูลค่าตั้งแต่ 1 พันล้านเหรียญฯ ขึ้นไป) เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่เขาวางไว้

จากช่องว่างในธุรกิจยุคดิจิทัล

ชิตพล มั่งพร้อม วิศวกรรมศาสตรบัณทิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เท้าความถึงจุดเริ่มต้นเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาจากพนักงานบริษัทสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจในฐานะสตาร์ทอัพ ด้วยเห็นช่องว่างของธุรกิจไทยที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัลและชักชวน จนได้ผู้ร่วมก่อตั้งชุดแรก 5 คน อาทิ อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี Zanroo ผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถประมวลข้อมูลบนโลกออนไลน์ที่ประมวลข้อมูลทางการตลาดเพื่อหาผู้บริโภคตัวจริง โดยพวกเขาให้ชื่อว่า “อรุณ”

“เรามองหาธุรกิจที่ทำแล้วเติบโตอย่างไม่สิ้นสุด ยิ่งในโลกอนาคตทุกแพลตฟอร์มรอบตัวเราจะถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์ ผมหวังว่าการทำธุรกิจชิ้นนี้จะช่วยให้ลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ๆ อย่าง ธนาคาร ร้านอาหาร ร้านสะดวก แบรนด์เสื้อผ้าซื้อได้ประโยชน์สูงสุดเพื่อนำไปต่อยอดในการดูแลลูกค้า” ชิตพล มั่งพร้อม ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์เน็ต เบส บิซิเนส กรุ๊ป (ไอบีจี) จำกัด เผย

สิ่งที่ระบบปฏิบัติการ “อรุณ” ทำคือการนำข้อมูลจากแหล่งผู้บริโภคโดยตรง วิเคราะห์จากไลฟ์สไตล์ ความสนใจ และพฤติกรรมบนโลกออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ในยุค IoT (Internet of Things) ที่บอกได้ว่าคนคนนั้นตื่นกี่โมง เริ่มเล่นโทรศัพท์เมื่อไร รูปแบบการเดินทางเป็นอย่างไร ซึ่งข้อมูลอันเป็นประโยชน์ตรงนี้นำมาสู่ต่อยอดเพื่อทำการตลาด “ถ้าคิดจะทำการตลาดให้ได้ผลตอบรับที่ดีควรมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วย” ชิตพล กล่าวเสริม


ภาพแสดงผลการวิเคราะห์จากเทคโนโลยี "อรุณ"

สร้าง Zanroo จากศูนย์สู่มูลค่าพันล้านบาท

Zanroo จัดตัวเองอยู่ใน MarTech Startup ที่นำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยในการทำงานด้านการตลาด อาทิ ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการส่งตรงโฆษณาหรือโปรโมชั่นในแต่ละแคมเปญให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย โดยมี กรุงเทพฯ เป็นสำนักงานใหญ่ และในต่างประเทศ Kuala Lumpur ประเทศมาเลเซีย, สิงคโปร์, Jakarta ประเทศอินโดนีเซีย, Tokyo ประเทศญี่ปุ่น และ London อังกฤษ ทั้งยังได้รับมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2013 ในการป้องกันข้อมูลของลูกค้า

ช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ชิตพลยอมรับว่าเขาลงมือฉายเดี่ยวในการตัดสินใจและหลายๆ ครั้งเขาลงรายละเอียดเองทั้งหมด ซึ่งทิศทางการเติบโตของ Zanroo ทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ได้มาง่ายๆ “ในช่วงเริ่มต้นไม่มีวันไหนที่ไม่เหนื่อย แต่ก็ไม่มีวันไหนที่รู้สึกท้อหรืออยากจะเลิก เพราะภาพของธุรกิจที่ปลายทางมันชัดเจนจนอยากเร่งทำให้สำเร็จ” ชิตพลกล่าวและเสริมว่า

“ช่วงต้นปัญหาหลักของแสนรู้คือการโน้มน้าวใจให้พาร์ทเนอร์เชื่อมั่นว่าเราคิดใหญ่และสามารถทำใหญ่ได้สำเร็จ ถัดมาก็คือการสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้า เพราะเราทำงานแบบ No Brand No Product ทุกอย่างเน้นหนักที่ความเชื่อมั่น”

เป้าเดียวและเป็นเป้าที่สำคัญที่สุดของเขาในช่วงเริ่มต้นคือทำอย่างไรให้ได้ลูกค้ารายแรกและเมื่อเริ่มมีลูกค้าในมือ เขาได้กำหนดแผนงานการขยายธุรกิจโดยเป้าหมายที่สอง คือ การขยายธุรกิจออกนอกประเทศให้ได้ เป้าหมายที่สามคือ การขยายสาขาให้เกิน 5 ประเทศ เป้าหมายที่สี่คือการสร้างทีมให้แข็งแกร่งควบคู่กับการทำให้ลูกค้าต่อสัญญาอย่างต่อเนื่อง

“ตอนนี้เป้าหมายทั้งสี่ถือว่าแสนรู้ทำสำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อย เราได้วางเป้าหมายที่ห้านั่นคือการขยายทีมไปสู้กับระดับโลกอย่างอเมริกาและจีน ซึ่งเป้าหมายนี้นี้นำไปสู่เป้าหมายที่หกนั่นคือการระดมทุนให้ได้มากยิ่งขึ้น”

ชิตพลกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าปีที่แล้วเราระดมทุนได้ 7.4 ล้านเหรียญ เทียบเป็นเงินไทยที่ราว 250 ล้านบาท ซึ่งทันทีที่ได้มาเขาเริ่มต้นสร้างทีมทันที พร้อมกับเปลี่ยนตัวเองเป็น Coaching เพื่อให้ได้คนที่สามารถทำงานแทนเขา คิดคล้ายกัน กังวลในเรื่องเดียวกัน และพร้อมลุยไปข้างหน้าเพื่อให้ได้มาในสิ่งเดียวกัน

“แสนรู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 ในทุกปีเราจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 200-300 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มูลค่าของแสนรู้ในปี 2560 เกินพันล้านบาทไปเป็นที่เรียบร้อย ด้านยอดขายแค่การทำงาน 5 เดือนแรกของปีนี้เราชนะปี 2560 ทั้งปี” ชิตพลกล่าวและเสริมว่า

“ตอนนี้ถือว่าเราทำงานง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับในยุคเริ่มแรก เพราะลูกค้ามีความเข้าใจในเรื่องของ Marketing Trend มากกว่าเดิม ส่วนตัวผมมองว่าตลาดโลกในยุคนี้คุยกันแค่ 3 เรื่องคือ AI, Blockchain และ Personalized ซึ่งเรื่อง Personalized ถือว่าสำคัญมากเพราะเป็นการทำการตลาดแบบ 1 ต่อ 1 ค้นหาว่าคุณชอบอะไร และยิงโฆษณาในสิ่งที่คุณชอบต่างจากยุคก่อนที่จะยิงผ่านโทรทัศน์ ไม่ว่าใครจะชอบอะไรก็รับรู้ในเรื่องเดียวกันหมด

แต่การสร้างโฆษณาแบบ Personalized ไม่สามารถทำได้ด้วยด้วยมนุษย์ เพราะมันเท่ากับว่าคุณต้องใช้พนักงานหลายล้านคนมาคอยมอนิเตอร์ว่าแต่ละคนบนโลกนี้มีไลฟ์สไตล์อะไร เที่ยวแบบไหน ชอบกินอะไร ดังนั้นเราควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ M2M ให้เครื่องจักรกับเครื่องจักรสื่อสารกัน ซึ่ง แสนรู้ เองก็ถือว่าพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับตรงนี้”
    

ชิตพล มั่งพร้อม และ อุดมศักดิ์ ดอนขำไพร 2 ใน 5 ผู้ร่วมก่อตั้ง Zanroo

หลักคิดที่เป็นระบบ

ชิตพล เองได้วางทิศทางของ Zanroo ด้วยเป้าธุรกิจหลักสองข้อที่ชัดเจน คือการสร้างบริษัทให้โตและสร้างทีมงานที่ใช่ที่สุด “หน้าที่ของผมมีอยู่สองข้อหลักๆ คือทำอย่างไรให้บริษัทโตมากกว่าปีที่แล้ว และโฟกัสที่เรื่องคนทำอย่างไรให้ได้ทีมที่ใช่ที่สุด”

“ที่ผ่านมาเรากล้าตัดสินใจ แสนรู้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งผมมองว่ามาจากการที่เรากล้าขยายสาขาตั้งแต่ต้น ถ้าวันนั้นเราไม่ตัดสินใจแบบนี้ จะยิ่งทำให้กดดันและไม่มีการกระจายความเสี่ยง แม้ตอนนี้ถึงบางประเทศเราอาจจะแพ้แต่ในบางประเทศเราก็ชนะ นั่นก็ทำให้เราสบายใจและพร้อมลุยกับทุกอย่าง” ชิตพลกล่าวและเมื่อถามถึงความสำเร็จระดับยูนิคอร์น เขาตอบเสริมว่า

“การเป็นยูนิคอร์นถือว่าเป็นการสร้าง Value ให้กับธุรกิจ แต่ไม่ได้เป็นหลักยืนยันว่าคุณจะประสบความสำเร็จ สิ่งที่จะยืนยันได้คือการลงมือทำอย่างต่อเนื่องและไม่หยุด คุณต้องสร้างทีมให้แข็งแกร่งแข่งกับเวลา เพราะยุคนี้ยิ่งเร็วก็ยิ่งชนะ ดังนั้นคู่แข่งของผมจึงไม่ใช่ธุรกิจมาร์เท็คใดๆ เลย แต่เป็นการเอาชนะตัวเองให้ได้”

Zanroo เองมี Core Value และหลักการณ์ที่เรียกว่า “D O I T” แบ่งออกได้เป็นสองความหมายคือ "ทำมัน" และ “ทำ IT” ซึ่งเมื่อแยกแต่ละตัวอักษรออกมาออกมายังสามารถชี้แนะแนวทางในการทำงานได้อีก นั่นคือ D หมายถึง Don’t Blame อย่าไปโทษใครหรือมัวแต่โยนความผิด แต่ให้ช่วยกันแก้ปัญหา O มาจาก Opportunity ทางทีมพร้อมส่งคนไปดูงานในที่ต่างๆ และให้โอกาสเขาไปเติบโตในหลายประเทศ I คือ Innovation ที่ต้องถูกใจลูกค้า และทุกคนในองค์กรจะต้องช่วยกันแชร์ในสิ่งที่ได้เรียนรู้มาเพื่อให้ทุกคนทันโลก และขยับไปข้างหน้าได้ สุดท้าย T คือ Team “อย่างที่บอกผมจะสร้าง Team แข่งกับ Time”

ทั้งนี้ชิตพลยังเผยถึงหลักคิดส่วนตัวในการบริหารงาน เขายอมรับว่าตนเองไม่มีคติพจน์ในการทำงาน แต่ทุกครั้งที่มีปัญหาในการทำธุรกิจเขามักจะจุดทุกเรื่องลงในการกระดาษและวิเคราะห์หาเหตุผลกันสิ่งๆ นั้น

“หลายครั้งเวลาที่มีปัญหาผมจะลิสต์ความกลัวออกมาเป็นข้อๆ เอาให้เห็นภาพไปเลยว่าความกลัวของเรามีอะไร และอะไรคือปัญหา ซึ่งเมื่อทำให้เห็นภาพชัดก็จะแก้ปัญหาได้ตรงจุด และบางครั้งเราก็ได้รู้ว่าหลายอย่างกลัวไปเองทั้งนั้น (หัวเราะ)” ชิตพลกล่าวก่อนทิ้งท้ายเพื่อแบ่งปั่นความยากลำบากบนเส้นทางความสำเร็จที่มีในวันนี้

“จากประสบการณ์ในช่วงเริ่มต้น ผมอยากให้สตาร์ทอัพโฟกัสที่ลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่นักลงทุน บิสิเนสแพลน หรือโปรดักส์ เพราะนักลงทุนหาเมื่อไหร่ก็ได้ที่คุณมีลูกค้า แพลนในการทำธุรกิจก็เปลี่ยนได้เสมอถ้าคุณมีลูกค้าเยอะขึ้น และโปรดักส์ ถึงแม้จะเริ่มต้นจากเราแต่ก็ควรปรับเปลี่ยนตามความต้องการของลูกค้า ดังนั้นลูกค้าคือส่วนสำคัญที่สุด และเขาจะเป็นเครื่องชี้วัดที่ดีที่สุดด้วยสิ่งที่คุณกำลังทำเวิร์คแค่ไหน เพราะเขาคือกลุ่มคนที่ใช้งานจริง”

“อย่าหลงเสน่ห์กับเงินลงทุน และโฟกัสกับโปรดักส์ จนลืมลูกค้า” ชิตพล มั่งพร้อม ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร Zanroo กล่าวทิ้งท้าย

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร และ Zanroo


Admin System Web
Administrator

Update : 10 สิงหาคม 2561

View : 4,617Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,159

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,259

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,120


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group