WORLD / ASIA

สู่สัญญาเอกชน


หลังคว้าสิทธิแปรสภาพ OSIM International ให้เป็นบริษัทเอกชนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Ron Sim ก็วางตัวเงียบๆ โดยกระบวนการดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมและมีข้อเสนอเบื้องต้นอยู่ที่ 1.32 เหรียญสิงคโปร์ต่อหุ้น ก่อนที่เขาจะเพิ่มราคาเป็น 1.39 เหรียญในเวลาต่อมา อย่างไรก็ดี ผู้ถือหุ้นยังมองว่า จำนวนเงินที่ได้รับยังน้อยเกินไป เนื่องจากข้อเสนอครั้งสุดท้ายยังมีมูลค่าไม่ถึงครึ่งของราคา OSIM ที่ทะยานแตะ 2.90 เหรียญต่อหุ้นเมื่อปี 2014 ด้วยซ้ำ (หาก Sim เข้าซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อยได้ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายสิงคโปร์กำหนดเมื่อไร ผู้ถือหุ้นรายย่อยจะต้องขายหุ้นทั้งหมดทันที)

มหาเศรษฐี Ron Sim บอกว่า เขาต้องการแปรสภาพ OSIM ให้เป็นบริษัทเอกชนเพื่อที่จะขยายตัวได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ เขายังไม่ต้องแบกรับความกดดันจากนักลงทุนในด้านผลประกอบการของบริษัทอีกต่อไป หลังจากที่ผลประกอบการในระยะหลังๆ ไม่ค่อยน่าพิศมัยนัก ในปี 2015 บริษัทมีกำไรสุทธิลดลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากความต้องการเก้าอี้นวด อาหารเสริม GNC (ซึ่ง OSIM ถือสิทธิ์แฟรนไชส์อยู่ในหลายภาคส่วนของทวีปเอเชีย) และชาชั้นดีอย่าง TWG ลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดจีนนักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่า รายได้และกำไรของบริษัทจะลดลงไปอีก เนื่องจาก margin ที่ลดลง จำนวนร้านค้าก็น้อยลง ขณะที่ต้นทุนการดำเนินงานกลับเพิ่มสูงขึ้น “OSIM ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากแล้วครับ” Gregory Yap นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Maybank กล่าว โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเขาถึงกับแนะนักลงทุนให้ขายหุ้นออกไปให้หมดด้วยซ้ำ Yap บอกว่า สถานการณ์ของ OSIM น่าจะดีขึ้นหากพวกเขากลายมาเป็นบริษัทเอกชน “พวกเขาต้องมีใครสักคนที่พร้อมจะฝ่าฟันช่วงเวลาทั้งดีและร้ายของธุรกิจนี้ นั่นก็มีเพียงผู้ก่อตั้งบริษัทเท่านั้นแหละครับ”

ก่อนหน้าที่จะเป็น Sim บุคคลที่ติดโผการจัดอันดับเศรษฐีสิงคโปร์คนอื่นๆ ต่างเคยนำบริษัทออกจากตลาดหุ้นกันมาแล้วเช่นกัน เมื่อเดือนมิถุนายน Wee Kit Tang (อันดับ 18) กับพี่ชายของเขา เพิ่งจะนำเครือห้างสรรพสินค้า C.K. Tang เข้ามาอยู่ภายใต้บริษัทเอกชนของตนเองที่มีชื่อว่า Tang Holdings หลังจากที่นำ C.K. Tang ออกจากตลาดหุ้นเมื่อปี 2009 ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ C.K. Tang ดึงดูดข้อเสนอซื้อหุ้นประมาณ 2% ของที่เหลืออยู่ซึ่งมีนักลงทุนถือหุ้นร่วมกันราว 500 คน ในปี 2013 Simon Cheong นำ SC Global บริษัทอสังหาริมทรัพย์ระดับสูงออกจากตลาดหลักทรัพย์เช่นกัน หลักๆ แล้วก็เพื่อเลี่ยงบทลงโทษแสนสาหัสของรัฐบาล ซึ่งบริษัทจดทะเบียนที่มีนักลงทุนเป็นชาวต่างชาติจำเป็นต้องจ่าย โดยคำนวณจากมูลค่าอสังหาริมทรัพย์หน่วยที่ยังขายไม่ออกนั่นเอง

บรรดานักวิเคราะห์มองว่า ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นสิงคโปร์กำลังตกต่ำอยู่นี้เองเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทจะแปรสภาพมาเป็นเอกชน หนึ่งในบรรดาตัวเต็งเวลานี้คือ CWT บริษัทโลจิสติกส์ที่กำลังเปิดเจรจาขายหุ้นวาระพิเศษกับ HNA Group กลุ่มธุรกิจจีน สำหรับผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุม CWT คือ C&P Holdings ที่มี Loi Kai Meng (อันดับ 47) เป็นเจ้าของ ขณะเดียวกันตลาดยังกำลังจับตามอง Wing Tai บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของ Cheng Wai Keung (อันดับ 37) และ Ho Bee Land ของ Chua Thian Poh (อันดับ 23) ด้วยเช่นกัน  — เรื่อง: Jane A. Peterson


มหาเศรษฐีสิงคโปร์อันดับที่ 27: Ron Sim 57 ปี
มูลค่าทรัพย์สิน: 1.11 พันล้านเหรียญ
แหล่งที่มาของรายได้: ค้าปลีก
สถานภาพ: สมรส บุตร 3 คน  
ผู้ก่อตั้ง OSIM International


คลิ๊กอ่าน "Singapore's 50 richest" เพิ่มเติมได้ที่ Fobes Thailand Magazine ฉบับ SEPTEMBER 2016


Admin System Web
Administrator

Update : 02 พฤศจิกายน 2559

View : 1,380
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,691

Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 30,767

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,449

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,095


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group