WORLD / ASIA

เซียนธุรกิจเกมมือถือ

Bang Jun-Hyuk แห่ง Netmarble กลายเป็นเศรษฐีพันล้านรายล่าสุดของเกาหลีใต้ แม้ชายหนุ่มผู้ร่ำรวยรายนี้จะออกจากโรงเรียนมัธยมกลางคัน แต่เขานั้นนับว่าเป็นผู้ประกอบการในแวดวงเทคโนโลยีที่หาตัวจับยากเลยทีเดียว

Netmarble บริษัทเกมออนไลน์บนอุปกรณ์สื่อสารที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ มักเปรียบเทียบผู้ก่อตั้งของตนอย่าง Bang Jun-Hyuk กับ Steve Jobs ด้วยความที่ประวัติชีวิตคล้ายคลึงกัน ทั้งคู่เดินออกจากบริษัทเทคโนโลยีที่ตัวเองก่อตั้ง จากนั้นทั้งสองบริษัทก็เกือบพังจนต้องยกเครื่องใหม่ และสามารถฟื้นขึ้นมาเดินหน้าได้อย่างสง่างาม

แม้การเปรียบเทียบนี้จะยังเป็นที่ถกเถียงกัน แต่ความสำเร็จของ Netmarble นั้นไร้ข้อกังขา วันนี้ Bang นั่งอยู่เหนือธุรกิจเกมที่มีการแข่งขันสูง เกม Marvel Future Fight ซึ่งเป็นเกมต่อสู้ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆ เช่น Iron Man และ Captain America ของ Netmarble ติดหนึ่งในสิบอันดับแรกของแอพพลิเคชั่นยอดนิยมใน 118 ประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกา ในปีที่ผ่านมา

App Annie บริษัทที่ติดตามการเคลื่อนไหวของตลาด iOS และ Google Play รายงานว่า ยอดขายของ NetMarble สูงเป็นอันดับ 8 ของยอดขายแอพฯทั่วโลก และรายได้ของบริษัทในช่วงเก้าเดือนแรกปี 2016 มีมูลค่า 896 ล้านเหรียญ พุ่งขึ้น 39% ด้านกำไรสุทธิเมื่อปี 2015 พุ่งขึ้นเป็น 149 ล้านเหรียญ หรือ 300% จากปี 2014

ปัจจุบัน Netmarble เป็นผู้เล่นรายใหญ่อันดับสองในตลาดเกมออนไลน์ของเกาหลีใต้ แซงหน้า NCSoft และเป็นรองเพียง Nexon ผู้ครองอันดับหนึ่งในตลาดมาอย่างยาวนานเท่านั้น ด้วยสัดส่วนการถือครอง 32% ของหุ้นใน Netmarble ทำให้ Bang เข้าอันดับเศรษฐีพันล้านเป็นครั้งแรกด้วยวัย 47 โดย Forbes Asia ประเมินมูลค่าทรัพย์สินสุทธิไว้ที่ประมาณ 1 พันล้านเหรียญ


เกม Marvel Future Fight ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 50 ล้านครั้งทั่วโลก


ดูเหมือนว่าปรากฏการณ์ตัวเลขทั้งหมดนี้เสริมสร้างให้ Bang หนุ่มใหญ่ผู้เรียนไม่จบมัธยมและพูดภาษาอังกฤษไม่คล่องคนนี้มีความมั่นใจที่จะก้าวไปสู่ดินแดนที่ไม่คุ้นเคย เขาบินไป Los Angeles เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเพื่อร่วมงาน E3 Gaming Expo และสำรวจเทรนด์ล่าสุดของเกมเพื่อเตรียมตัวสยายปีกเข้าสู่ตลาดแถบตะวันตก และต่อมา Netmarble ได้เข้าเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Jam City บริษัทเกมสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ใน Los Angeles ด้วยเม็ดเงินลงทุน 130 ล้านเหรียญ

การลงทุนใน Jam City เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความทะเยอทะยานของ Bang ปีนี้เขาเตรียมยื่นจดทะเบียนบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เกาหลี และเขาจะนำทุนที่ระดมได้ไปลงทุนในบริษัทเกมออนไลน์ในสหรัฐฯ ซึ่งสื่อเกาหลีใต้ประเมินว่ามูลค่าบริษัทจะสูงถึง 8.5 ล้านเหรียญ และ Bang จะยังถือครองหุ้นอยู่ 24%

บรรดาเจ้าของบริษัทเกมในเกาหลีใต้อาจนิยมอวดปริญญาบัตรกัน ยกเว้น Bang เขาไม่เคยเรียนมหาวิทยาลัย ตรงกันข้าม เขาเติบโตในครอบครัวยากจนห่างจากกรุง Seoul และเรียนไม่จบเกรด 11 เพราะเหนื่อยหน่ายในระบบการศึกษาแบบท่องจำ

“ผมเลิกเรียนเพราะผมอยากศึกษาสิ่งที่ผมสนใจให้ลึกซึ้ง” Bang เล่าโดยพัฒนาจากความสนใจในภาพยนตร์และเริ่มต้นธุรกิจแรกคือบริการภาพยนตร์ออนไลน์ในช่วงปลายยุค 90s แต่บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศยังล้าหลังทำให้ธุรกิจของเขาต้องพับไปในเวลาสองปี

จากนั้น Bang ก็เบนความสนใจมาที่เกม ขณะนั้นเกมออนไลน์เริ่มเบ่งบาน อันเป็นผลจากการที่รัฐบาลปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตขนานใหญ่เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจประเทศ

Bang สร้าง Netmarble ในปี 2000 ร่วมกับพนักงานแปดคนและเงินทุน 88,000 เหรียญที่ระดมมาจากนักลงทุน โดยวางเป้าหมายไปที่กลุ่มผู้หญิงและเด็กด้วยการผลิตเกมที่เล่นได้ง่าย สามปีต่อมาเมื่อต้องการเงินมาขยายธุรกิจ

Bang จับมือร่างข้อตกลงที่แหวกแนวในยุคนั้นกับบริษัทผลิตสื่อสิ่งพิมพ์สำหรับภาพยนตร์ Planus Entertainment ถ้า Netmarble ทำกำไรสุทธิได้ไม่ถึง 4.4 ล้านเหรียญภายในสิ้นปี Bang จะส่งมอบหุ้นบางส่วนของบริษัทที่เขาถืออยู่ 49% แต่ถ้าประสบความสำเร็จ Planus จะให้กำไรพิเศษแก่ Netmarble อีก 30%

จากแรงผลักดันดังกล่าว Netmarble กลายเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกโมเดลเกมเล่นฟรีที่อาศัยการทำธุรกรรมเพื่อช่วยให้ผู้เล่นทำคะแนนได้ดีขึ้น เช่น การซื้ออาวุธที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไปหนึ่งปีบริษัทสามารถทำกำไรสุทธิได้ถึง 14 ล้านเหรียญ

ความเคลื่อนไหวครั้งนั้นเป็นที่สนใจของ CJ Group กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ Bang ได้พบกับ Lee Jay-Hyun ประธานของ CJ Group ในปี 2004 และตกลงควบรวมกิจการโดยเปลี่ยนชื่อจาก Netmarble เป็น CJ Internet Co. “แรกทีเดียวผมไม่สนใจดีลนี้มากนัก แต่ผมตระหนักว่าดีลนี้น่าจะให้โอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจ” Bang กล่าว

หลังจากการควบรวมกิจการ เขาช่วยสร้างผลงานเกมยิงสุดฮิตอย่างเกม Sudden Attack ให้แก่บริษัท Nexon รวมทั้งยังเดินหมากก้าวสำคัญอย่างการเริ่มเข้าสู่ตลาดมือถือที่เพิ่งเป็นรูปเป็นร่าง แต่ในปี 2006 เขาก็ต้องตัดสินใจออกจากเกมธุรกิจนี้ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถเปิดเผยได้

แต่หลังเขาหันไปสวมบทนักลงทุนหุ้นเขาก็ยังมีความคิดสร้างบริษัทเกมขึ้นใหม่ “หลังจากพักไปสามปีผมก็เตรียมที่จะเริ่มต้นธุรกิจเกมใหม่อีกครั้งแต่ทาง CJ Group ขอให้ผมกลับไปเพราะบริษัทมีปัญหามาก” บริษัทรายงานว่าเกมส่วนใหญ่จากทั้งหมด 32 เกมของ Netmarble ในช่วงปี 2007-2011 “ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง” เนื่องจากซีอีโอไร้ประสบการณ์ด้านธุรกิจเกมจึงปรับตัวตามเทรนด์ได้ช้ามาก

เมื่อกลับมานำทีมอีกครั้ง Bang ก็ได้หันไปให้ความสำคัญกับสมาร์ทโฟนและถอยออกจากตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่อิ่มตัวไปแล้ว เขามองเห็นการเปลี่ยนไปใช้สมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นในประเทศอย่างรวดเร็วและคิดว่า “นี่จะกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ของทุกคน เพราะมันจะเป็นมากกว่าโทรศัพท์” และปัจจุบันกล่าวได้ว่า รายได้ทั้งหมดของบริษัทล้วนมาจากตลาดแอพฯ

แต่โลกแห่งแอพฯประเภทเกมก็มีความท้าทายใหม่ App Annie เผยสถิติว่าจุดอิ่มตัวของเกมใหม่ลดเหลือเพียง 17 สัปดาห์เท่านั้น เทียบกับค่าเฉลี่ย 50 สัปดาห์เมื่อปีก่อนหน้า และเมื่อสามปีก่อนเคยใช้เวลานานกว่านี้ถึงสิบเท่า ทำให้ความสำเร็จของแอพฯเกมจำเป็นต้องมีวงจรพัฒนาที่สั้นขึ้นภายในสี่เดือน และมีนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง

นี่คือหนึ่งในบรรดาอุปสรรคที่ Bang ต้องเอาชนะให้ได้ “เราต้องการพัฒนาขึ้นเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด...และรุกลงทุนในบริษัทระดับโลกเพื่อ (สร้างความมั่นคง) ด้านการพัฒนาเกมใหม่ๆ” Bang กล่าว “เราต้องการก้าวไปให้ (ไกลกว่า) ความสำเร็จของเราในเอเชียและเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ ถ้าคุณประสบความสำเร็จในสหรัฐฯ ก็จะแผ่อิทธิพลครอบคลุมซีกโลกตะวันตกได้ทั้งหมด”

 

เรื่อง: Grace Chung
เรียบเรียง: อรวรรณ แมคคอลีย์


คลิกอ่านฉบับเต็ม "เซียนธุรกิจเกมมือถือ" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กุมภาพันธ์ 2560


Admin System Web
Administrator

Update : 20 มีนาคม 2560

View : 2,673


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,638

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 24,534

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,719

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 894

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,423

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,395


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader