WORLD / ASIA

Paytm ธุรกิจห้าง+ธนาคาร 'เสมือน' แห่งอินเดีย

Vijay Shekhar Sharma แห่ง Paytm ผนึกกำลังร้านค้าของชำอินเดียสร้างวงจรธุรกิจเงินกู้

Samsung Electronics ขายโทรศัพท์ผ่านร้านค้าตัวแทนจำหน่ายราว 150,000 แห่งในอินเดีย และภายใต้ความร่วมมือกับ Samsung ที่มีมาตั้งแต่ปลายปี 2017 Paytm Mall ได้นำร้านค้าเหล่านั้นมารวมกันบนตลาดออนไลน์ โดยให้ QR code แก่ร้านค้าแต่ละแห่งพร้อมกับให้การฝึกอบรมและการสนับสนุนต่างๆ

Paytm Mall เป็นอี-คอมเมิร์ซที่ก่อตั้งขึ้นไม่นานมานี้โดย One97 Communications และได้แยกตัวจากบริษัทแม่เมื่อ 1 ปีก่อนเพื่อความเป็นอิสระในการดำเนินงาน One97 Communications ที่มีสำนักงานใหญ่ใน Noida เป็นผู้รับผิดชอบระบบกระเป๋าเงินบนโทรศัพท์มือถือของ Paytm นอกจากนี้ด้วยการสนับสนุนจาก Alibaba Group จากจีนและ SoftBank ของญี่ปุ่น


Vijay Shekhar Sharma

Vijay Shekhar Sharma มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งวัย 39 ปีได้ขยายธุรกิจไปสู่ตลาดออนไลน์ บริการทางการเงิน (รวมทั้งการบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคลและธุรกิจประกัน) ตลอดจนการเดินทางและบันเทิง จุดแข็งของบริษัทอยู่ที่เครือข่ายการจัดจำหน่ายขนาดใหญ่ผ่านช่องทางออฟไลน์ อย่างไรก็ดีในเวลาที่ยอดขายสมาร์ทโฟนทางออนไลน์ในอินเดียเติบโต จึงเป็นความท้าทายสำหรับร้านค้าในรูปแบบดั้งเดิมที่จะมอบข้อเสนอที่เทียบเคียงได้กับช่องทางออนไลน์

Amit Sinha รองประธาน Paytm และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการส่วนอี-คอมเมิร์ซของบริษัทกล่าวว่าการเข้าสู่ร้านค้าของ Paytm ทั้งที่เป็นหน้าร้านจริงๆ บนแอพฯ หรือเว็บไซต์หรือหน้าร้านออนไลน์ของ Samsung เองหมายถึงว่า “ข้อเสนอจะต้องไม่ต่างกัน” “กลยุทธ์ O2O สร้างผลดีให้เราอย่างมาก” Sinha กล่าว กลยุทธ์แบบ O2O (Offline-to-Online) คือ “การผสานธุรกิจจากออฟไลน์สู่ออนไลน์” เนื่องจาก Paytm พยายามเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน QR code กับร้านค้าแบบดั้งเดิมทุกแห่งที่จะเข้าถึงในสินค้าอีกหลายแบรนด์ เช่น Red Tape, รองเท้า Khadim’s

ในปี 2017 One97 Communications ปรับโครงสร้างบริษัท บริการกระเป๋าเงินบนมือถือกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Paytm Payments Bank ธุรกิจใหม่ของบริษัท อันจะนำไปสู่การบุกเบิกบริการทางการเงินสำหรับผู้บริโภค ธุรกิจซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์ที่มีตั้งแต่ตั๋วรถไฟ ตั๋วชมภาพยนตร์ไปจนถึงเครื่องฟอกอากาศและเครื่องซักผ้าได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Paytm Ecommerce บริษัทในเครือที่บริหารตลาดออนไลน์และแอพฯ บนมือถือของ Paytm Mall


Amit Sinha รองประธาน Paytm
และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการส่วนอี-คอมเมิร์ซ

“เราทำเงินได้มากอย่างต่อเนื่องจากธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ” Sharma กล่าว นั่นจะทำให้เฉพาะธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของบริษัทจัดเป็นธุรกิจ “ระดับยูนิคอร์นขั้นเทพ” เขากล่าวเสริม และบริษัทจะมีมูลค่าสูงถึง 1.2 หมื่นล้านเหรียญ เหนือกว่า Flipkart ซึ่งมีมูลค่า1.16 หมื่นล้านเหรียญ เมื่อเดือนเมษายน ปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงที่ Paytm Mall เพิ่งระดมทุนได้เพียง 1.4 พันล้านเหรียญ ถ้าเป็นเช่นนั้น บริษัทจาก Bengal แห่งนี้จะกลายเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดของอินเดีย เขาเผยว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องข้อตกลงเพิ่มทุนของ Paytm Mall เร็วๆ นี้ แหล่งข่าวเปิดเผยกับ Forbes India ว่าเงินทุนก้อนใหม่ที่มี Softbank เป็นผู้ให้ทุนรายใหญ่ จะมีมูลค่าสูงถึง 460 ล้านเหรียญและเป็นไปได้มากว่า Paytm Mall จะระดมทุนเพิ่มเติมด้วยเช่นกันภาพรวมอุตสาหกรรมค้าปลีกของอินเดียประกอบไปด้วยร้านค้าราว 15 ล้านแห่ง


Kiran Vasireddy ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Paytm เ

Kiran Vasireddy ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Paytm เผยว่า Paytm มีผู้ใช้มากกว่า 300 ล้านคน และจัดการธุรกรรมมากกว่า 10 ล้านรายการต่อวัน โดยมีเครือข่ายผู้ค้า 6 ล้านราย

นอกจาก Paytm ยังมองว่าโมเดลธุรกิจการปล่อยเงินกู้ระหว่างทั้งผู้บริโภคและผู้ค้าเป็นส่วนสำคัญของอย่าง Endless Aisle หรือ “ช่องทางเดินที่ไม่สิ้นสุด” (endless aisle คือกลยุทธ์ที่มักใช้กันในอุตสาหกรรมค้าปลีก โดยเฉพาะในร้านค้าที่มีช่องทางอี-คอมเมิร์ซของตนเอง โดยให้ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าที่ไม่มีอยู่ในสต๊อกหรือไม่ได้วางจำหน่ายที่หน้าร้านผ่านจุดจำหน่าย ณ หน้าร้านนั้นๆ ได้ และให้บริการส่งสินค้าถึงบ้านของลูกค้าด้วย) จากทำให้โมเดล O2O เราสำเร็จ

“การชำระเงินแบบออฟไลน์ผ่านร้านค้าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็วที่สุดของ Paytm” Deora กล่าว ดังนั้น ตรรกะสำคัญก็คือไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคที่มีประวัติการซื้อสินค้าที่ไม่ด่างพร้อยและมีการคืนสินค้าต่ำหรือผู้ขายที่ทำธุรกิจโดยใช้บริการของ Paytm มา “อย่างยาวนาน” ทำไมพวกเขาจึงไม่ควรได้รับเงินกู้เงื่อนไขดีๆ การให้เงินกู้มูลค่า 10,000 รูปี (ราว 150 เหรียญ) สำหรับผู้บริโภคหรือ 200,000 รูปี (ราว 3,075 เหรียญ)

Paytm ได้พัฒนากระบวนการให้คะแนนเครดิตลูกค้า และนำระบบการวิเคราะห์อื่นๆ มาใช้เพื่อเร่งรัดขั้นตอนด้วยบริษัทใช้เวลาส่วนใหญ่ในปี 2017 ในการพัฒนาอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญในการเข้าหา ผู้บริโภคทันทีที่พวกเขาได้รับเงินจากแหล่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนหรือแม้แต่เงินก้อนเล็กๆ ที่หยิบยืมจากเพื่อน ช่องทางที่ว่านี้ก็คือธนาคาร Paytm Payments Bank ภายใน 10 เดือนที่เปิดดำเนินงาน ธนาคารสามารถจัดการออกบัตรเดบิตดิจิทัลให้แก่ลูกค้าเป็นที่เรียบร้อย เมื่อธนาคารออกบัตรเดบิต “เราได้รับคำขออนุมัติเงินกู้จากอีกกว่า 800 เมือง” Renu Satti กล่าว เขาดำรงตำแหน่งซีอีโอของธนาคาร โดยร่วมงานกับ Sharma มากว่า 10 ปี ซึ่งรวมถึงงานด้านทรัพยากรมนุษย์

Saurabh Tripathi หุ้นส่วนอาวุโสและกรรมการผู้จัดการ Boston Consulting Group ผู้เชี่ยวชาญด้านบริการการเงินและการธนาคารให้ความเห็นไว้ว่า อินเดียยังเป็นตลาดที่สร้างความท้าทายให้ตัวเองแต่ก็เทียบไม่ได้กับจีน แม้ว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายในอินเดีย แต่ก็ยังอีกนานกว่าอินเดียจะเปลี่ยนเป็นระบบดิจิทัลโดยสมบูรณ์หรือแม้แต่ในระดับที่สร้างความแตกต่าง เนื่องจากประชากรจำนวนมากยังยากจนและไม่มีความรู้ด้านดิจิทัลเลย “อินเดียแตกต่างจากจีนมาก จีนล้ำหน้าไปมากในแง่ของความเป็นดิจิทัลและความสมบูรณ์มั่งคั่ง” เขากล่าว

เรื่อง: Harichandan Arakali เรียบเรียง: เอมวลี อัศวเปรม


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "Paytm ธุรกิจห้าง+ธนาคาร 'เสมือน' แห่งอินเดีย" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มิถุนายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 11 กรกฎาคม 2561

View : 957


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,068

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,488

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 21,406


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group