WORLD / ASIA

กิจการอันแสนผันผวน

Wong Ngit Liong ประธานและซีอีโอ Venture Corp หนึ่งดาวเด่นในธุรกิจเทคโนโลยีของสิงคโปร์ในระยะเริ่มแรกต้องเผชิญมรสุมใหญ่เมื่อไม่นานมานี้

Wong วัย 77 ปี ซึ่งติดทำเนียบบุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในสิงคโปร์ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2009 เฝ้ามองราคาหุ้น Venture ที่ตกลงถึง 1 ใน 3 ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์เศษในช่วงกลางเดือนเมษายนเมื่อหุ้น Venture กลายเป็นเป้าหมายของการขายทำกำไรในระยะสั้นการจู่โจมแบบตลาดหมี

ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากรายงานฉบับหนึ่งจากบล็อกนิรนามที่ระบุว่า Venture พึ่งพาลูกค้าหลักอย่าง Philip Morris ซึ่งเป็นบริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่มากจนเกินไป และยอดขายบุหรี่ไฟฟ้าของ Philip Morris ที่ผลิตโดย Venture ก็ไม่สู้ดีนัก

ในแถลงการณ์ถึงผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมานั้น Wong กล่าวกับบรรดานักวิเคราะห์ว่าให้พิจารณาถึงแหล่งที่มาและเจตนาของรายงานฉบับดังกล่าวให้ดีส่วนซีเอฟโอของ Venture กล่าวว่าผู้ที่ขายหุ้น Venture เพื่อหวังทำกำไรระยะสั้นซึ่งอยู่เบื้องหลังรายงานดังกล่าวมี “วาระซ่อนเร้นที่ชัดเจน”

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอย่าง Business Times ได้รายงานคำกล่าวของ Wong ในแถลงการณ์ว่า “คนพวกนี้มีความกล้าหาญพอที่จะเปิดเผยตัวตนหรอกหรือ ขอจงอย่าเชื่อข่าวลือ”

ราคาหุ้น Venture ร่วง 21% นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม เมื่อบริษัทได้ซื้อหุ้นคืนจากตลาดและออกแถลงการณ์เกี่ยวกับฐานลูกค้าของบริษัทที่มีอยู่อย่างหลากหลาย โดยกล่าวว่าบริษัทมีลูกค้าที่ยังดำเนินธุรกิจอยู่กว่า100 ราย Venture ยังได้ปกป้องการตัดสินใจของตนเองที่จะไม่เปิดเผยรายชื่อลูกค้าในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง

Jarick Seet หัวหน้าฝ่ายวิจัยบริษัทมาร์เก็ตแคปขนาดเล็กและขนาดกลางของ RHB Research Institute Singapore กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่หุ้น Venture จะกลับไปยืนที่ราคาสูงสุดเหมือนในอดีต เนื่องจากภาวะซบเซาที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก ถึงแม้ว่า Venture จะมีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 3.4 พันล้านเหรียญ แต่ Wong ซึ่งถือกรรมสิทธิ์ 7% ในบริษัทก็ยังคงไม่มีชื่อติดทำเนียบ 50 บุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดอยู่ดี

Wong บัณฑิตสาขาวิศวกรรมศาสตร์และอดีตผู้ได้รับทุน Fulbright จาก UC Berkeley ได้สั่งสมประสบการณ์การทำงานที่ Hewlett-Packard ในสหรัฐอเมริกาและเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการตั้งไข่ธุรกิจของ HP ในสิงคโปร์และมาเลเซีย Wong รับตำแหน่งประธานและซีอีโอของ Venture ใน ปี 1986 สองปีหลังจากที่บริษัทซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่า Venture Manufacturing Singapore ได้ก่อตั้งขึ้น

Wong ยังเป็นข่าวใหญ่ในฐานะผู้บริหารที่มีรายได้สูงที่สุดในสิงคโปร์ โดยทำเงินได้ถึง 9 ล้านเหรียญในปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าสองเท่าของเงินเดือนของตนเองในปี 2016 และมากกว่าสุดยอดนายธนาคารของสิงคโปร์อย่าง Piyush Gupta ผู้บริหารสูงสุดของ DBS และ Wee Ee Cheong ซีอีโอ United Overseas Bank (บุตรชายของ Wee Cho Yaw ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 6)

ภายใต้การบริหารงานของ Wong กำไรของ Venture เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจากปีก่อนเป็น 280 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำรายได้เป็นประวัติการณ์ที่ 3 พันล้านเหรียญ รวมถึงการพัฒนาการออกแบบด้านวิศวกรรมและการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น Venture ประกาศกำไรสุทธิไตรมาสแรกของปี 2018 จำนวน 62ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 72% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และรายได้ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1.5% หรือคิดเป็น 634 ล้านเหรียญ


คลิกอ่าน การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดแห่งสิงคโปร์ ประจำปี 2018 ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2561


Admin System Web
Administrator

Update : 27 กันยายน 2561

View : 2,670Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,557

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,476

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,839


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group