WORLD / ASIA

Olivia Lum แก้ปัญหา Hyflux ธุรกิจบำบัดน้ำเสียและผลิตไฟฟ้าแห่งสิงคโปร์ที่ธุรกิจไม่เป็นไปอย่างคิด

เมื่อปี 2005 Olivia Lum ติดทำเนียบ 40 บุคคลที่มั่งคั่งที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นครั้งแรก ผู้ก่อตั้งบริษัทบำบัดน้ำเสียอย่าง Hyflux มีทรัพย์สินพุ่งขึ้นเป็น 460 ล้านเหรียญในปี 2011 ในปีเดียวกันนั้นเอง Lum ยังกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล World Entrepreneur Award จาก Ernst & Young หนึ่งปีต่อมา ผู้บริหารหญิงที่สร้างฐานะด้วย ตนเองอย่าง Lum ติดทำเนียบ “Asia’s 50 Power Businesswomen” โดย Forbes Asia

ทุกวันนี้ Olivia Lum ต้องต่อสู้กับกลุ่มนักลงทุนซึ่งพากันแตกตื่นภายหลังจากที่ Hyflux ยื่นขอความคุ้มครองจากศาลและเป็นฝ่ายชนะเมื่อเดือนพฤษภาคม เพื่อแก้ปัญหาหนี้สินจำนวนมหาศาลและปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ซึ่งในปัจจุบันมีธุรกิจผลิตไฟฟ้ารวมอยู่ด้วย ในปี 2017 Hyflux ได้รายงานตัวเลขขาดทุนประจำปีเป็นครั้งแรกในประวัติของบริษัทซึ่งสูงถึง 85 ล้านเหรียญ รวมถึงยังมีตัวเลขขาดทุนเพิ่มในไตรมาสแรกของปี 2018 นี้อีกด้วย หนี้สินสุทธิซึ่งรวมหนี้ธนาคารด้วยคิดเป็น 2.1 พันล้านเหรียญ

Lum วัย 57 ปี ซึ่งหลุดโผจากทำเนียบ 50 บุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในปี 2013 กล่าวโทษว่าการที่บริษัทขาดทุนนั้นเป็นเพราะผลผลิตก๊าซล้นเกินความต้องการ ซึ่งส่งผลให้ราคาไฟฟ้าในสิงคโปร์ตกต่ำลง และทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องซึ่งส่งผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้กับสถานการณ์เงินสดของบริษัทในภาพรวม

Lum ประกาศขายโรงงานของ Hyflux ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีใน Tuaspring โรงงานแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโครงการจัดการน้ำและไฟฟ้าแบบเบ็ดเสร็จซึ่งทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าสำหรับการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลรวมถึงจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับโครงข่ายไฟฟ้า ซึ่งยังคงประสบปัญหาขาดทุน โรงงานผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในประเทศจีนอย่าง Tianjin Dagang ที่ยังหาผู้ซื้อต่อไม่ได้ ก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ส่งผลให้บริษัทขาดทุนเพิ่มขึ้นอีก 15 ปี


โอกาสของ Hyflux เริ่มหดหายหลังจากที่ Lum ขึ้นปกนิตยสาร Forbes ในปี 2005

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านเคมีจาก National University of Singapore และเริ่มทำงานในตำแหน่งนักเคมีที่ GlaxoSmithKline ในปี 1989 เมื่อ Lum อายุ 28 ปี เธอเริ่มต้นธุรกิจจัดการน้ำในสิงคโปร์ของตัวเอง ซึ่งในตอนแรกมีชื่อว่า HydroChem โดยสามารถรวบรวมเงินทุนเริ่มต้นได้ 15,000 เหรียญ

ในระยะแรก Lum ทำหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำและสารเคมีที่ใช้ในการบำบัดน้ำเสียให้กับบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่ง Hyflux ซึ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2001 กลายเป็นดาวเด่นที่เป็นตำนานของสิงคโปร์ มาร์เก็ตแคปของ Hyflux อยู่ที่ 121 ล้านเหรียญ ซึ่งลดต่ำลงอย่างมากจากมูลค่าสูงสุดในปี 2010 ซึ่งอยู่ที่ 1.6 พันล้านเหรียญ หุ้นของบริษัทซึ่งมีราคาตกลงถึง 44% ในปีเดียวถูกพักการซื้อขายเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมซึ่งส่งผลกระทบกับนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันกว่า 50,000 รายการจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ถือหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงอย่างต่อเนื่องของบริษัทก็หยุดชะงักลงด้วย

Lum กล่าวว่าเธอเลือกใช้การปรับโดยเป็นเจ้าของโรงบำบัดน้ำเสียแห่งแรกของเกาะสิงคโปร์ รวมถึงเป็นผู้นำระดับโลกในธุรกิจบำบัดน้ำเสีย Hyflux ซึ่งมีสำนักงานใน 8 ประเทศ และมีพนักงานทั้งหมด 2,500 คน นำส่งน้ำดื่มสะอาดให้ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

Hyflux ยังคงเข้าร่วมประมูลงานอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเร็วๆ นี้บริษัทเป็นผู้ชนะการประมูลถึง 2 งาน ทั้งนี้เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ตกอยู่ในภาวะโครงสร้างองค์กรเป็นทางออกในการขับเคลื่อนบริษัท “ฝ่ามรสุม” ครั้งนี้

ในขณะเดียวกัน Lum ก็ยืนยันว่าบริษัทยังคงทำธุรกิจต่อไปตามปกติ เธอเปิดการเจรจาอย่างต่อเนื่องกับผู้ที่สนใจจะซื้อโรงงานทั้งสองแห่งและเจ้าของเงินลงทุนอีก 19 ราย Hyflux มีความต้องการเงินอัดฉีดจำนวน 150 ล้านเหรียญนี่กลายเป็นยาที่มีรสขมกว่าเดิมสำหรับซีอีโอสัญชาติมาเลเซีย ผู้ซึ่งพ่อแม่บุญธรรมได้ขออุปการะมาจากครอบครัวซึ่งมีฐานะยากจน Lum ย้ายถิ่นฐานไปสิงคโปร์เพื่อเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนมัธยมเมื่ออายุได้ล้มละลาย หรือมีแผนจะออกจากตลาดหลักทรัพย์

Ang Chung Yuh นักวิเคราะห์ด้านพันธบัตรของ iFast Financial ในสิงคโปร์กล่าวว่ายังคงมี “เครื่องหมายคำถามถึงผลการดำเนินงานในระยะยาว” ของบริษัทเนื่องจาก Hyflux มีรูปแบบในการดำเนินธุรกิจที่มีการใช้เงินกู้ยืมค่อนข้างสูง Ezien Hoo นักวิเคราะห์สินเชื่อของ OCBC คาดการณ์ว่า ถึงแม้ว่า Hyflux จะปรับโครงสร้างองค์กรได้สำเร็จ แต่บริษัทก็น่าจะ “มีขนาดเล็กลงและดำเนินธุรกิจที่มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่าเดิม”


คลิกอ่าน การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดแห่งสิงคโปร์ ประจำปี 2018 ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2561


Admin System Web
Administrator

Update : 01 ตุลาคม 2561

View : 3,415Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,557

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,476

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,840


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group