WORLD / ASIA

Best Under a Billion: 10 สุดยอดบริษัทรายได้ต่ำกว่าพันล้านเหรียญแห่งเอเชีย ปี 2018

รายงานการจัดอันดับในปีนี้ของเรานำเสนอสุดยอดบริษัท 200 แห่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่มียอดขายต่ำกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐฯ รายได้ของบริษัทเหล่านี้เติบโตโดยเฉลี่ยร้อยละ 62 ในปีที่ผ่านมา

ใน 200 บริษัทดังกล่าว มีบริษัทจากจีน ฮ่องกงและไต้หวันอยู่ในอันดับมากกว่าครึ่งคือ 108 แห่ง โดยที่ส่วนใหญ่คือ 84 แห่งเข้าอันดับเป็นครั้งแรก บริษัทเหล่านี้ทำอันดับสูงสุดในแง่การเติบโตด้านยอดขาย กำไร และอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (Return on Equity) จากบรรดาบริษัททั้งหมด 24,000 แห่งที่เรารวบรวมมา

ทั้งนี้ Forbes Thailand ได้หยิบ 10 บริษัทที่น่าสนใจจากทำเนียบมาไว้ ณ ที่นี้ โดยสามารถติดตามรายชื่อทั้ง 200 บริษัทได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกันยายน 2561

(รายชื่อเรียงตามลำดับอักษร)

 

บริษัท: 8K MILES SOFTWARE
ประเภทธุรกิจ: คลาวด์คอมพิวติ้ง
ประเทศ: อินเดีย
ยอดขาย: 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 16 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 157 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

8K Miles ตั้งอยู่ใน Chennai และเป็นบริษัทไอทีแห่งเดียวของอินเดียที่มุ่งเน้นธุรกิจคลาวด์คอมพิวติ้งเพียงอย่างเดียวและอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Suresh Venkatachari ซีอีโอของ 8K Miles นั้นเป็นนักสร้างกิจการต่อเนื่อง และบริหารกิจการข้ามโลกจาก California

บริษัท 8K Miles มีจุดแข็งในตลาดด้วยความเป็นแพลตฟอร์มอัตโนมัติที่สามารถช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้งได้อย่างไร้รอยต่อ และมีการคุ้มครองความปลอดภัยรวมถึงความเป็นส่วนตัวติดตั้งไว้พร้อม สำหรับผลประกอบการปี 2017 นั้นอยู่ที่ 16 ล้านเหรียญ แต่บริษัทคาดว่ารายได้จะทะยานสู่ 200 ล้านเหรียญได้ใน 2 ปี

 

บริษัท: FLOWER KING ECO-ENGINEERING
ประเภทธุรกิจ: บริการด้านภูมิสถาปัตย์และต้นกล้าดอกไม้
ประเทศ: จีน
ยอดขาย: 152 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 557 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

บริษัทออกแบบภูมิสถาปัตย์และก่อสร้างแห่งนี้เข้าอันดับเป็นครั้งแรกด้วยยอดขายที่เพิ่มกว่าเท่าตัว รับงานก่อสร้างสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าในปี 2017 ทำรายได้ให้บริษัทคิดเป็นร้อยละ 28 ผู้ประกอบการจาก Jiangsu แห่งนี้เพิ่งเปลี่ยนชื่อจาก Flower King Horticulture ในปีที่ผ่านมา

 

บริษัท: HOLIKE CREATIVE HOME
ประเภทธุรกิจ: เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน
ประเทศ: จีน
ยอดขาย: 272 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 51 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 1,178 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ธุรกิจที่พักอาศัยที่กำลังเฟื่องฟูในเมืองขนาดเล็ก (บริษัทมีร้านสาขา 1,300 แห่ง อยู่ในเมืองขนาดเล็กจากสาขาทั้งหมด 1,500 แห่ง) ประกอบกับการขยายตัวของประชากรชนชั้นกลาง ทำให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องเรือนตามสั่งที่เปิดมานาน 16 ปีแห่งนี้ สามารถเข้าอันดับเป็นครั้งแรก

ยอดขายเกือบทั้งหมดมาจากตู้เสื้อผ้า แม้ว่าบริษัทจะได้เริ่มเพิ่มประเภทสินค้าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยหันมาผลิตตู้และชั้นสำหรับห้องครัวและประตูด้วย นอกจากนี้ บริษัทยังได้ Paul Andreu สถาปนิกชาวฝรั่งเศสผู้ออกแบบสนามบิน Charles de Gaulle ในกรุงปารีส มาเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านการออกแบบ

 

บริษัท: HYPEBEAST
ประเภทธุรกิจ: โฆษณา
ประเทศ: จีน/ฮ่องกง
ยอดขาย: 49 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ที่มาที่ไปของชื่อนี้เป็นคำแสลงใช้เรียกผู้ที่ทุ่มเทกับการตามกระแสอย่างเอาเป็นเอาตาย บริษัทแฟชั่นและบันเทิงแห่งนี้เปิดดำเนินการเมื่อปี 2005 โดย Kevin Ma ซึ่งปัจจุบันรับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ จากเดิมเป็นบล็อกเกอร์นำเสนอสินค้าประเภทรองเท้าผ้าใบและแฟชั่นแนวสตรีทสไตล์ ทุกวันนี้ ธุรกิจของบริษัทครอบคลุมตั้งแต่สื่อ (หนึ่งในนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็ก) และการสร้างแบรนด์ ไปจนถึงธุรกิจขายสินค้าออนไลน์และจัดเลี้ยงนอกสถานที่สำหรับลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล

บริษัทเข้าอันดับเป็นครั้งแรกหลังจากทำรายได้เติบโตแบบก้าวกระโดดร้อยละ 77 ในปีที่ผ่านมา โดยรายได้จำนวนมากมาจาก HBX เว็บขายสินค้าออนไลน์ซึ่งมีสินค้าจากแบรนด์อย่าง Prada, Adidas และ MM6 เสื้อผ้าแนวสตรีทแฟชั่น

ในปี 2017 HYPERBEAST เปิดร้านค้าแห่งแรกใกล้กับสำนักงานใหญ่ของบริษัทในฮ่องกง และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้เปิดเว็บไซต์สำหรับสาวกกีฬาสเก็ตบอร์ดโดยจับมือกับ The Berrics ผู้ประกอบการสเก็ตบอร์ดชั้นนำในตลาดสหรัฐฯ

 

บริษัท: LONGMA ENVIRONMENTAL SANITATION EQUIPMENT
ประเภทธุรกิจ: พาหนะและเครื่องมือขนย้ายขยะ
ประเทศ: จีน
ยอดขาย: 454 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 38 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 1,013 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

บริษัทจากมณฑล Fujian ผลิตยานพาหนะสำหรับใช้งานเฉพาะด้าน เช่น รถบรรทุกขยะและรถบรรทุกฉีดน้ำ และบางรุ่นสามารถใช้เชื้อเพลิงทางเลือกได้แล้ว บริษัทก่อตั้งเมื่อปี 2007 แต่เพิ่งเข้าอันดับครั้งแรกหลังขยายธุรกิจไปยังงานบริการด้านการสุขาภิบาลในชุมชนเขตเมือง ขยายการลงทุนไป Jakarta และกำลังมองหาหุ้นส่วนธุรกิจตามเมืองต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน

 

บริษัท: MEDYTOX
ประเภทธุรกิจ: ยาฉีดที่มีโบทูลินัมท็อกซินเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน
ประเทศ: เกาหลีใต้
ยอดขาย: 160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 65 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 3,753 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Medytox ครองตลาดโบท็อกซ์ในเกาหลีใต้ด้วยส่วนแบ่ง 40% และเตรียมขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศ โดยบริษัทจับมือเป็นพาร์ทเนอร์ให้สิทธิใช้ทรัพย์สินทางปัญญาแก่ยักษ์ใหญ่จากฝั่งตะวันตกอย่าง Allergan เมื่อปี 2013 ด้วยการขายสิทธิพัฒนาและใช้งานในเชิงพาณิชย์สำหรับ Innotox โบท็อกซ์เหลวที่ใช้ฉีดได้เป็นตัวแรกของโลก

เมื่อเดือนพฤษภาคมนี้ Allergan ยืนยันว่าจะเริ่มทำการทดลองทางคลินิกเฟส 3 สำหรับยาตัวนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการรุกตลาดสหรัฐฯ และคาดว่า Medytox จะได้รับอนุมัติให้วางจำหน่าย Neuronox โบท็อกซ์อีกตัวหนึ่งในจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีมูลค่า 90 ล้านเหรียญ และมีอัตราการเติบโต 15%

Medytox ก่อตั้งในปี 2000 โดย Jung Hyun-Ho วัย 55 ปี ผู้จบปริญญาเอกสาขาอณูชีววิทยา

 

บริษัท: QINGDAO KINGKING APPLIED CHEMISTRY
ประเภทธุรกิจ: แว็กซ์ที่มีส่วนผสมจากโพลีเมอร์
ประเทศ: จีน
ยอดขาย: 690 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 986 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

บริษัทน้องใหม่ในอันดับแห่งนี้มีตำแหน่งเป็นผู้ผลิตเทียนรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสินค้าวางขายใน Walmart, IKEA และร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ใน 50 ประเทศ ปีที่แล้วบริษัททำรายได้เกือบเท่าตัวที่ 690 ล้านเหรียญ มีโรงงานหลายแห่งทั้งใน Qingdao ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Shandong และเวียดนาม นอกจากนี้บริษัทยังมีธุรกิจเครื่องสำอางและได้ซื้อกิจการเว็บไซต์ท้องถิ่น UCO.com เพื่อขายสินค้ากลุ่มนี้

 

บริษัท: SUMMERSET GROUP
ประเภทธุรกิจ: หมู่บ้านวัยเกษียณและศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ประเทศ: นิวซีแลนด์
ยอดขาย: 78 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 159 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 1,180 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทำกิจการ “หมู่บ้าน” คนชรา 23 แห่งสำหรับชาวกีวีเกือบ 5,000 คน บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งในปี 1994 โดยนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้ไม่ปลื้มกับบริการของบ้านพักคนชราที่คุณย่าของเขาไปอยู่ หุ้นของบริษัทนี้ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย และผู้ถือหุ้นรายหนึ่งซึ่งถือหุ้นอยู่มากพอสมควร คือกองทุนเงินเกษียณของนิวซีแลนด์ (New Zealand Superannuation Fund)

 

บริษัท: SYNCHRO FOOD
ประเภทธุรกิจ: บริการออนไลน์เพื่อการวางแผน การจัดการ และการสนับสนุนร้านอาหาร
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ยอดขาย: 12 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 207 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ร้านวันสต็อปบนเว็บที่ทำธุรกิจแบบ B2B กับลูกค้าที่เป็นร้านอาหารหรือผู้ที่วางแผนจะเปิดร้านอาหาร โดยให้บริการทั้งบุคลากรซัพพลาย สถานที่ และแม้กระทั่งการประชาสัมพันธ์ บริษัทอายุ 15 ปีแห่งนี้มีผู้บริหารคือ Shinichi Fujishiro ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ และราคาหุ้นของบริษัทวิ่งขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนเข้าฤดูร้อนหลังจากที่ราคาตกไปมากกว่าครึ่งในช่วงต้นปี

 

บริษัท: VICOSTONE
ประเภทธุรกิจ: กระเบื้องสำหรับงานก่อสร้างและตกแต่งภายใน
ประเทศ: เวียดนาม
ยอดขาย: 192 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
รายได้สุทธิ: 47 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
มูลค่าตลาด: 643 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Vicostone กล่าวว่าบริษัทเป็น 1 ใน 4 ผู้ผลิตชั้นนำซึ่งส่งหินสังเคราะห์ที่มีหินควอตซ์เป็นส่วนผสมให้ตลาดอเมริกาเหนือ หินประเภทนี้สร้างรายได้ 65% ให้บริษัท และยอดขายกับรายได้สุทธิของบริษัทโต 35% และ 66% ตามลำดับในปี 2017

โรงงานของ Vicostone ในเวียดนามใช้เทคโนโลยีของอิตาลีผลิตแผ่นหินสำหรับเคาน์เตอร์ครัวกับห้องน้ำและแผ่นหินปูผนังเพื่อขายใน 40 ประเทศ

ประธาน Ho Xuan Nang ควบคุมบริษัทผ่าน Phenikaa Group ของเขา ทั้งนี้ แม้ Vicostone จะตั้งเป้าหมายเพิ่มรายได้ 20% แต่ก็ต้องเผชิญปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นจากน้ำมัน สารเคมี และหิน

 

 

เรื่อง: Christna Settimi
เรียบเรียง: เอมวลี อัศวเปรม, ธรรดร โสตถิอำรุง


คลิกอ่านรายชื่อ "สุดยอดบริษัทรายได้ต่ำกว่าพันล้านเหรียญแห่งเอเชีย ปี 2018 ทั้ง 200 บริษัท" ได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนกันยายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 20 ตุลาคม 2561

View : 3,135Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,480

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,395

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,688


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group