การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022 - Forbes Thailand

การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022

FORBES THAILAND / ADMIN
09 Jun 2022 | 04:30 PM
READ 3563

การจัดอันดับมหาเศรษฐีของ Forbes ประจำปี 2022 ได้เดินทางมายังมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มหาเศรษฐีมาเลเซีย ทั้ง 50 คนประจำปีนี้ มีทั้งดาวเด่นหน้าใหม่ และนักธุรกิจในตำนานที่ครองบัลลังก์อันดับ 1 มาถึง 2 ทศวรรษติด

หลังจากก้าวข้ามวิฤกตโรคระบาด และผลกระทบจากน้ำท่วมเฉียบพลันเมื่อเดือนธันวาคมมาได้อย่างสวยงาม เหล่า มหาเศรษฐีมาเลเซีย ก็ยิ้มออก เนื่องจากเศรษฐกิจของมาเลเซียโตขึ้นถึงร้อยละ 5 ในไตรมาสแรกของปี 2022 และลอยตัวอยู่ได้ ส่วนหนึ่งเนื่องจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ตลาดหุ้นตกลงเพียงเล็กน้อยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ความผันผวนของค่าเงินส่งผลให้ค่าเงินริงกิตตกลงถึงร้อยละ 6 ส่งผลให้ทรัพย์สินรวมของ มหาเศรษฐีมาเลเซีย ทั้ง 50 คนตกลงร้อยละ ​10 จากปีที่แล้ว ลดลงเหลือ 8.05 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ 

ทั้งนี้ โดยรวม มีเจ้าสัว 30 คนที่ทรัพย์สินลดลง โดยในรายชื่อนั้นมี Robert Kuok นักธุรกิจระดับตำนานผู้ก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ Kuok ซึ่งทรัพย์สินลดลงไปร้อยละ 10 ลงมาอยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านเหรียญ อย่างไรก็ตาม เจ้าสัววัย ​98 คนนี้ยังคงครองอันดับ 1 ได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากครอบครองอันดับนี้มานานมากกว่า 2 ทศวรรษ นอกจากนั้น 3 อันดับแรกในทำเนียบนี้ยังคงเหมือนเช่นเดิม 

Robert Kuok นักธุรกิจระดับตำนานผู้ก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ Kuok ผู้นั่งอันดับ ​1 มากว่า 2 ทศวรรษ

ด้วยทรัพย์สินมูลค่า 1.01 หมื่นล้านเหรียญ Quek Leng Chan ประธานแห่ง Hong Leong Company (Malaysia) เป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากขึ้นที่สุดในแง่ของตัวเลขเงินเหรียญสหรัฐ ทำให้สามารถครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับที่ ​2 ของมาเลเซียได้สำเร็จ

ส่วน Koon Poh Keong และบรรดาน้องๆ ของเขา ผู้ควบคุมยักษ์ใหญ่ด้านอลูมิเนียม Press Metal ยังคงครองอันดับ 3 ด้วยทรัพย์สินถึง 6.2 พันล้านเหรียญ ซึ่งเป็นตัวเลขแทบจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วเลย

ผู้ผลิตถุงมือยางทั้งหลายในมาเลเซียซึ่งเป็น 1 ในผู้ชนะด้านรายได้เมื่อปีที่ผ่าน ต้องเผชิญหน้ากับความจริงอันโหดร้าย โดยหลังจากที่ความต้องการอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลพุ่งสูงขึ้นในปี 2021 ความต้องการดังกล่าวก็ตกลงทันทีเมื่อสถานการณ์โรคระบาดเริ่มบรรเทาลง ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเหล่านี้ตกลงไปด้วย

โดย Kuan Kam Hon แห่ง Hartalega Holdings และ Lim Wee Chai แห่ง Top Glove เป็นผู้เผชิญกับผลกระทบที่หนักที่สุดในแง่ของเงินเหรียญสหรัฐฯ จนหลุด 10 อันดับแรกไป นอกจากนี้ มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของคู่สามีภรรยาแห่ง Supermax Stanley Thai และ Cheryl Tan ยังตกลงไปมากกว่า 2 ใน 3 ซึ่งถือว่ามากที่สุดในแง่ของอัตรา

มูลค่าทรัพย์สินของเหล่าเจ้าสัวทั้ง 5 ซึ่งรวมถึง Lim Kuang Sia แห่ง Kossan Rubber Industries และ Wong Teek Son แห่ง Riverstone Holdings ลดลงมากกว่า 5.7 พันล้านเหรียญ

การหยุดส่งออกน้ำมันบริโภคจากอินโดนีเซียชั่วคราวท่ามกลางวิกฤตการผลิตน้ำมันปาล์มในมาเลเซีย ก็ส่งผลให้มหาเศรษฐีจากภาคธุรกิจดังกล่าวสามารถกอบโกยเงินเข้ากระเป๋ากันได้เป็นจำนวนมาก โดยทรัพย์สินของสองพี่น้องนักเรียนสหรัฐฯ Lee Oi Hian และ Hau Hian เพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าหลังจากราคาหุ้น Batu Kawan และนิคมของทางบริษัททำกำไรได้ก้อนโต

ส่วน Ling Chiong Ho 1 ใน 2 ผู้กลับสู่ทำเนียบนี้ กลับมาอย่างสวยงามด้วยราคาหุ้น Sarawak Oil Palm บริษัทในเครือ Shin Yang ที่ฟื้นตัวขึ้น หลังจากห่างหายจากทำเนียบมหาเศรษฐีไปถึง 4 ปี

นอกจากนี้ การเข้าสู่ตลาดหุ้นเมื่อเดือนมีนาคมของผู้ผลิตสินค้านมอย่าง Farm Fresh ผลักให้ Loi Tuan Ee ผู้แบ่งทรัพย์สินจำนวน 380 ล้านเหรียญกับ 2 พี่น้อง ก้าวเข้าสู่ทำเนียบนี้ได้เป็นครั้งแรก ส่งผลให้เขาเป็นเพียงมหาเศรษฐีหน้าใหม่รายเดียวในการจัดอันประจำปีนี้

บริษัทที่ Loi และน้องของเขา Tuan Kin ริเริ่มขึ้นมาในปี 2007 และสามารถคว้าตัว Khazanah Nasional กองทุนเพื่อการลงทุนภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลมาเลเซีนมาหนุนหลังได้นี้ ปัจจุบันมีไร่โคนมอยู่ทั้งสิ้น 5 แห่งในมาเลเซีย และ 1 แห่งในออสเตรเลีย

มูลค่าทรัพย์สินขั้นต่ำในการก้าวเข้าสู่ทำเนียบนี้คือ 255 ล้านเหรียญ ลดลงจากปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ 315 ล้านเหรียญ และมีมหาเศรษฐี 3 คนหลุดทำเนียบไปในปีนี้

การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีมาเลเซีย ที่ร่ำรวยที่สุดประจำปี 2022 ได้รับการประเมินมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ ณ วันที่ ​20 พฤษภาคม 2022

10 อันดับ มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022

การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022

อันดับ 1

Robert Kuok

ทรัพย์สินสุทธิ: 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: หลากหลาย

การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022

อันดับ 2

Quek Leng Chan

ทรัพย์สินสุทธิ: 1.01 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: หลากหลาย

อันดับ 3

Koon Poh Keong และน้องๆ

ทรัพย์สินสุทธิ: 6.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การผลิต

อันดับ 4

Teh Hong Piow

ทรัพย์สินสุทธิ: 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การเงิน และการลงทุน

อันดับ 5

Ananda Krishnan

ทรัพย์สินสุทธิ: 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: โทรคมนาคม

อันดับ 6

Lee Yeow Seng  และ Yeow Chor

ทรัพย์สินสุทธิ: 4.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: อาหาร และเครื่องดื่ม

อันดับ 7

Chen Lip Keong

ทรัพย์สินสุทธิ: 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การพนัน และกาสิโน

อันดับ 8

Tan Yu Yeh และ Yu Wei

ทรัพย์สินสุทธิ: 2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: แฟชั่น และการค้าปลีก

อันดับ 9

Lim Kok Thay

ทรัพย์สินสุทธิ: 2.35 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การพนัน และกาสิโน

อันดับ 10

Lau Cho Kun

ทรัพย์สินสุทธิ: 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: หลากหลาย

สามารถพบกับรายชื่อ มหาเศรษฐีมาเลเซีย ประจำปี 2022 ทั้ง 50 คนได้ ที่นี่ แปลและเรียบเรียงโดย ทัตชญา บุษยากิตติกร จากบทความ Malaysia’s 50 Richest 2022: Combined Wealth Declines To $80.5 Billion เผยแพร่บน Forbes.com อ่านเพิ่มเติม: การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประจำปี 2022

ไม่พลาดเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ของเรา ติดตามเราได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine