Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู นาฬิกาหรูรุ่นไหนน่าซื้อ ถือไว้ หรือขายบ้าง - Forbes Thailand

Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู นาฬิกาหรูรุ่นไหนน่าซื้อ ถือไว้ หรือขายบ้าง

FORBES THAILAND / ADMIN
29 Mar 2024 | 09:00 AM
READ 1839

Buy Hold Sell คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการลงทุนของหรู ช่วงนี้สำหรับ “นาฬิกา” มีรุ่นไหนที่น่า “ซื้อ” “เก็บไว้ก่อน” หรือถึงจังหวะที่ต้อง “ขาย” ออกไปบ้าง


นาฬิกาโครโนกราฟวินเทจ: คำแนะนำจาก Rich Lopez ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาอาวุโส Sotheby’s New York


ซื้อ: Rolex Daytona “Meteorite Dial”    Rolex Daytona เป็นนาฬิกาต้นแบบที่คุ้มค่ากับการรอคอย ด้วยหน้าปัดอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้กลายเป็นของสะสมอันทรงคุณค่า จงมองหารุ่นเมทิออไรต์ ไซดาไลต์ หรือมุกก่อนที่ราคาในตลาดรองจะปรับขึ้น


ถือไว้: Vacheron Constantin Overseas Chronograph    นักสะสมผู้มากประสบการณ์จับจ้องนาฬิกาโครโนกราฟที่ได้รับการพูดถึงในวงจำกัดนี้ นาฬิการุ่น 5500V จากแบรนด์ Vacheron (โดยเฉพาะเรือนที่มีหน้าปัดสีน้ำเงิน) กำลังมีราคาแซงหน้าราคาขายปลีกหน้าร้าน โดยรุ่นวินเทจมีราคาสูงกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ จงเก็บรักษานาฬิกาเหล่านี้ไว้ให้ดี


ขาย: Patek Philippe Nautilus Ref. 5980/1A-001    เนื่องจากความต้องการนาฬิกา Nautilus ที่ทำจากเหล็กกล้ามีมากกว่าจำนวนสินค้าในท้องตลาด นาฬิการุ่นนี้จึงทำราคาประมูลในเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้เกือบ 100,000 เหรียญ หากแต่กระแสความนิยมในรุ่น 5980 เริ่มลดลง จงหันมาสนใจนาฬิกา Nautilus รุ่นที่ทำจากโลหะชนิดอื่นแทน


นาฬิกาของสตรี: คำแนะนำจาก Brynn Wallner ผู้ก่อตั้ง Dimepiece, New York


ซื้อ: Vacheron Constantin 222    นาฬิกา Vacheron 222 รุ่นผลิตใหม่เป็นการลงทุนอันชาญฉลาด ไม่ใช่เพียงเพราะวัสดุที่เป็นทองคำเท่านั้น หากแต่ยังเป็นตัวรุ่นของนาฬิกาซึ่ง Brad Pitt และคนดังหลายคนเลือกสวมใส่ด้วย ราคาในตลาดรองปรับขึ้นเกือบเท่าตัวจากราคาขายปลีกหน้าร้านซึ่งอยู่ที่ 74,000 เหรียญ ถ้าหากคุณมีเงินมากพอจะซื้อหามาเป็นเจ้าของได้ จงเลือกรุ่น 222 เป็นหมายเลขนำโชคของคุณ


ถือไว้: Cartier Baignoire    นาฬิกา Cartier ทรงกำไลข้อมือขนาดเล็กทำด้วยทองคำ 18 กะรัตนี้วางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน และสินค้าก็ไม่พอจำหน่ายแทบจะในทันที นาฬิการุ่น Baignoire ราคา 11,800 เหรียญนี้ส่งสัญญาณการปรับราคาขึ้นอีกรอบในตลาดนาฬิกาสำหรับสตรี ถ้าหากคุณมี Cartier Baignoire เป็นหนึ่งของสะสมในคอลเล็กชั่นนาฬิกาแสนรักของคุณ จงเก็บเอาไว้ใกล้มือในตอนนี้ในช่วงที่มูลค่ากำลังเพิ่มขึ้น


ขาย: Richard Mille Bonbon RM 07-03 Marshmallow    ในช่วงนี้ตลาดรองกำลังปลื้มนาฬิกาสีหวานและความต้องการนาฬิกาสีแปลกใหม่แนวสดใสก็มีมาก นาฬิกา RM 07-03 Marshmallow มีราคาขายในตอนแรกอยู่ที่ 153,000 เหรียญ และขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 2 วัน โดยราคาในปัจจุบันปรับเพิ่มขึ้นอย่างน้อยเท่าตัวจากราคาขายในตอนแรก


กลุ่มนาฬิกา Non-Vintage: คำแนะนำจาก John Reardon ผู้ก่อตั้ง Collectability.com, New York


ซื้อ: Patek Philippe Perpetual Calendar Retrograde Ref. 5050    ในที่สุดนาฬิกา Patek Philippe Ref. 5050 ก็ได้รับความสนใจจากบรรดานักสะสมนาฬิกา นาฬิกา 5050J เรือนหนึ่งมีผู้ประมูลไปในปี 2021 ที่สนนราคาเกือบ 37,500 เหรียญ หากแต่ในปัจจุบันนาฬิการุ่นเดียวกันซื้อขายกันในราคาเกิน 50,000 เหรียญในตลาดมือสอง จงซื้อหามาสักเรือนก่อนที่ราคาจะขยับขึ้นอีก


ถือไว้: Audemars Piguet Perpetual Calendar Moonphase First Series Ref. 5548    นี่คือนาฬิกาแสนคลาสสิกที่มีความร่วมสมัย เก่าแต่ไม่แก่ และกำลังได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้น โดยในปัจจุบันมีราคาเกิน 25,000 เหรียญ จงให้รางวัลแห่งกาลเวลากับตัวคุณเองและเก็บรักษานาฬิกาเรือนนี้ไว้ให้ดีเนื่องจากราคาอยู่ในช่วงขาขึ้น


ขาย: F.P. Journe Tourbillon Souverain Ref. S-TN PT 40 A SI    นาฬิกา F.P. Journe โดยทั่วไปทำราคาประมูลได้ 7 หลัก แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายเชื่อว่าราคาขายต่อจะไม่สูงไปกว่านี้แล้ว นาฬิกาสุดฮิตรุ่นนี้มีราคาขายต่ออยู่ที่ 260,000 เหรียญ และการขายออกในตอนนี้จะทำให้คุณมีเงินก้อนโตเอาไว้จับจ่ายได้ตามใจเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู กีตาร์, รถวินเทจ, นาฬิกาหรู รุ่นไหนน่าซื้อ ถือไว้ หรือขายบ้าง

คลิกอ่านเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ในรูปแบบ e-magazine