อานิสงส์ขาขึ้นธุรกิจพลังงานและเหมืองแร่ อัดฉีดความมั่งคั่งสู่ทำเนียบมหาเศรษฐีอินโดนีเซีย ประจำปี 2023 - Forbes Thailand

อานิสงส์ขาขึ้นธุรกิจพลังงานและเหมืองแร่ อัดฉีดความมั่งคั่งสู่ทำเนียบมหาเศรษฐีอินโดนีเซีย ประจำปี 2023

อินโดนีเซียอันรุ่มรวยด้วยทรัพยากรได้รับผลกระทบจากการส่งออกชะลอตัว เห็นได้จากตัวเลขดัชนีชี้วัดที่ตกลง 1.5% นับจากการคำนวณมูลค่าทรัพย์สินคราวก่อน ทว่าในการจัดอันดับครั้งนี้ บริษัทด้านพลังงานและการทำเหมืองแร่ทำผลงานได้โดดเด่น พามูลค่าทรัพย์สินของบรรดามหาเศรษฐีอินโดนีเซียรวมสูงถึง 2.52 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจาก 1.8 แสนล้านเหรียญในปีที่ผ่านมา


    มหาเศรษฐีที่มั่งคั่งจากเหมืองถ่านหินคนหนึ่งคือ Low Tuck Kwong ที่มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มมหาศาลด้วยยอดขายที่เติบโตของบริษัท Bayan Resources ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง แต่ก็ยังแพ้ Prajogo Pangestu และตกลงมาที่อันดับ 3 จากอันดับ 2 ในปี 2022

    โดย Prajogo Pangestu คือมหาเศรษฐีที่มูลค่าทรัพย์สินทะยานขึ้นสูงสุดของปีนี้ เขาเป็นเจ้าของบริษัท Barito Pacific ที่ลงทุนในหลายธุรกิจ แต่ที่มาแรงสุดคือ Barito Renewables Energy บริษัทลูกด้านการผลิตพลังงานความร้อนใต้พิภพ และบริษัท Petrindo Jaya Kreasi ที่ดูแลการทำเหมืองถ่านหิน ดันความมั่งคั่งของเขาจาก 5.1 พันล้านเหรียญเมื่อปีที่ผ่านมาสู่ 4.37 หมื่นล้านเหรียญในปีนี้ และคว้าอันดับ 2 บนทำเนียบไปครอง

    นอกจากนี้ยังมี Lim Hariyanto Wijata Sarwono ที่กระโดดขึ้นมาเป็นอันดับ 9 ในปีนี้จากอันดับ 36 เมื่อปี 2022 ด้วยอานิสงส์จากการตั้งเป้าหมายสร้างห่วงโซ่อุปทานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศอินโดนีเซียที่ประจวบเหมาะกับการ IPO บริษัท Trimegah Bangun Persada หรือ Harita Nickel ของเขาที่มีการทำเหมืองนิกเกิลพอดี โดยนิกเกิลเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่ EV ดันมูลค่าความมั่งคั่งของเขาเพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่าสี่เท่าเป็น 4.8 พันล้านเหรียญในปีนี้

    การ IPO มูลค่า 710 ล้านเหรียญของบริษัทเหมืองแร่ทองแดงและทองคำอย่าง Amman Mineral Internasional ซึ่งถือเป็นการ IPO ครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศในปีนี้ ยังนำผลประโยชน์สู่ 3 บุคคล ได้แก่ Agoes Projosasmito (อันดับ 8), Alexander Ramli (อันดับ 23) และ Hilmi Panigoro (อันดับ 22) ซึ่งต่างเป็นผู้ถือหุ้นหลัก

    ส่วนอันดับ 1 ของทำเนียบยังคงเป็นสองพี่น้อง R. Budi และ Michael Hartono แม้ความมั่งคั่งของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเพียงเล็กน้อยก็ตาม

    สำหรับ 10 อันดับ มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดในอินโดนีเซีย ประจำปี 2023 ได้แก่


อันดับ 1

R. Budi และ Michael Hartono (ภาพคือ Michael)

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.8 หมื่นล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: หลากหลาย


อันดับ 2

Prajogo Pangestu

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.37 หมื่นล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: หลากหลาย


อันดับ 3

Low Tuck Kwong

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 2.72 หมื่นล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: พลังงาน


อันดับ 4

ครอบครัว Widjaja

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.08 หมื่นล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: หลากหลาย


อันดับ 5

Anthoni Salim และครอบครัว

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.03 หมื่นล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: หลากหลาย


อันดับ 6

Sri Prakash Lohia

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 8.5 พันล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: การผลิต


อันดับ 7

Chairul Tanjung

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 5.7 พันล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: หลากหลาย


อันดับ 8

Agoes Projosasmito

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 5.4 พันล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: โลหะและเหมืองแร่


อันดับ 9

Lim Hariyanto Wijaya Sarwono

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.8 พันล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: เหล็กและเหมืองแร่


อันดับ 10

Dewi Kam

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.45 พันล้านเหรียญ

แหล่งความมั่งคั่ง: พลังงาน


วิธีการจัดทำ

    การจัดอันดับนี้มาจากการรวบรวมข้อมูลการถือหุ้นและการเงินจากทั้งครอบครัวและรายบุคคล การซื้อขายหุ้น รายงานประจำปี และการวิเคราะห์ต่างๆ อันดับความมั่งคั่งครั้งนี้นับรวมทั้งรายบุคคลและครอบครัวตลอดจนการแบ่งสรรในกลุ่มเครือญาติ

    มูลค่าบริษัทเอกชนประเมินโดยอิงจากบริษัทประเภทเดียวกันที่มีชื่ออยู่ในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าทรัพย์สินที่เปิดเผยต่อสาธารณะอ้างอิงจากราคาหุ้นและอัตราการแลกเปลี่ยน ณ เวลาปิดตลาดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2023 อาจมีการปรับราคาหุ้นบางตัวที่มีการซื้อขายน้อย หรือมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยน้อย

    รายชื่อการจัดอันดับยังรวมชาวต่างชาติที่มีธุรกิจ ถิ่นพำนัก หรือพันธะอื่นๆ ในประเทศ และพลเมืองอินโดนีเซียที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศแต่มีธุรกิจหรือพันธะอื่นๆ ในประเทศ ทางกองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์ในการแก้ไขข้อมูลหรือนำรายชื่อใดรายชื่อออกหากมีข้อมูลใหม่


แปลและเรียบเรียงจาก Indonesia’s 50 Richest 2023


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ภัทรนันฑ์ กิตติสาร VELOCEAN ผงาดน่านน้ำตอบโจทย์นักท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์ระดับไฮเอนด์

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine