News / THAILAND

HSBC จับมือฟินเทคพัฒนา ดิจิทัล โซลูชั่น เชื่อมธุรกรรมการเงิน

HSBC จับมือฟินเทคพัฒนา ดิจิทัล โซลูชั่น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าองค์กรของธนาคารให้สามารถทำธุรกรรมด้านการเงิน และเชื่อมโยงกับคู่ค้าผ่านสมาร์ทโฟน

Kelvin Tan ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร HSBC ประเทศไทยเปิดเผยว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธนาคารได้มีการลงทุนด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสนับสนุนลูกค้าธนาคารและนโยบายของประเทศไทยในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและการก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด โดยเป็นหนึ่งในธนาคารต่างประเทศไม่กี่รายที่เข้าร่วมกับโครงการพร้อมเพย์ของธนาคารแห่งประเทศไทย และได้พัฒนาระบบพร้อมเพย์สำหรับลูกค้าองค์กรในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาระบบที่เรียกว่า “Mobile Trade Tracker” เพื่อช่วยให้ลูกค้าของธนาคารสามารถใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการทำธุรกรรมด้านการค้าต่างๆ รวมทั้งระบบ “Digital Supply Chain Financing” ที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเงินแก่ลูกค้าธนาคารให้สามารถทำธุรกรรมได้อย่างไร้รอยต่อตลอดห่วงโซ่อุปทาน โดยใช้เทคโนโลยีแทนการใช้เอกสารกระดาษ

“ตอนนี้เรากำลังทำงานร่วมกับฟินเทคบางรายเพื่อพัฒนา ดิจิทัล โซลูชั่น ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินและการเก็บเงินผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ การรับชำระเงินจากระบบคิวอาร์โค้ด หรือการเชื่อมโยงกับคู่ค้าต่างๆ” Tan กล่าวและเสริมว่า

การพัฒนาระบบดิจิทัลต่างๆ นี้เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนทางกลยุทธของ HSBC เพื่อช่วยสนับสนุนลูกค้าของธนาคารให้ประสบความสำเร็จซึ่งประเทศไทยถึงว่าเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคอาเซียนที่ John Flint กรุ๊ปซีอีโอของธนาคาร HSBC ได้ประกาศไว้ตั้งแต่วันเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นปีผ่านมาว่า “อาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญมากภายใต้ยุทธศาสตร์ของธนาคาร”

จากจุดแข็งของการเป็นธนาคารที่มีเครือข่ายทั่วโลก ซีอีโอของ HSBC ประเทศไทย มองว่าธนาคารสามารถช่วย “เพิ่มมูลค่า” ให้กับลูกค้าในประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นบริษัทไทย สถาบันการเงิน หรือบรรษัทข้ามชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่บริษัทไทยมีการออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น  ขณะเดียวกันมีสัญญาณชัดเจนถึงความสนใจจากนักลงทุนต่างประเทศที่เริ่มกลับเข้ามามองประเทศไทยมากขึ้น

“ภายในประเทศเรายากที่จะแข่งกับธนาคารไทยซึ่งมีความแข็งแกร่งมาก (แต่ในขณะนี้ที่) บริษัทไทยกำลังออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น เราอยู่ในฐานะที่ดีมากที่จะช่วยสนับสนุนพวกเขา” Tan กล่าว

ซีอีโอ HSBC ประเทศไทยชี้ว่าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และ “ประเทศไทย 4.0” ที่เน้นส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ 10 ประเภท (new s-curve) ของรัฐบาลไทยได้ดึงดูดความสนใจของนักลงทุนจากต่างประเทศซึ่งมีการติดต่อและเข้ามาดูลู่ทางในประเทศไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนจากจีน ยุโรป ญี่ปุ่น หรือชาติอื่นๆ

“แน่นอนว่ามีความสนใจจากนักลงทุนจีนมากขึ้น ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดในบางอุตสาหกรรมแล้ว แต่ล่าสุดเพราะโครงการอีอีซี เราได้เห็นความสนใจจากบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของจีน บริษัทด้านราง ถนน ผู้ดำเนินการท่าเรือ...และทุกๆ ฝ่ายกำลังมาที่นี่ ผมคิดว่ามันคงเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ One Belt, One Road ของจีนด้วยกระมัง”

เพื่อสนับสนุนลูกค้าธนาคาร Tan กล่าวว่าซีอีโอของ HSBC ในแต่ละประเทศจะมีการเดินทางไปเยี่ยมเยือนลูกค้าในประเทศต่างๆเป็นประจำ อาทิ ซีอิโอของธนาคารในเวียดนามจะเดินทางมาไทยประมาณปีละ 2 ครั้งเพื่อพบปะกับผู้บริหารของบริษัทไทยที่มีการลงทุนในเวียดนาม รวมทั้งตนก็มีการเดินทางไปจีนเพื่อพบปะกับผู้บริหารของบริษัทจีนที่เข้ามาลงทุนในไทยในระดับของสำนักงานใหญ่


พิชญ ช้างศร
Editor in Chief

Update : 13 กันยายน 2561

View : 827Most Popular
1

วิวาห์แห่งปี "ลูกสาวเจ้าสัวซีพี" ควง "ดร

Update : 07 พฤศจิกายน 2557

view : 127,533

2

กลโกงอีคอมเมิร์ซจีน ส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 120,137

3

SC ASSET คำตอบของทุกความคุ้มค่าเหนือกาลเ

Update : 13 กุมภาพันธ์ 2561

view : 115,898


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group