“เซ็นทรัลพัฒนา” โตแรงต่อเนื่อง Q3/66 รายได้ 12,277 ล้าน โต 31% กำไรสุทธิ 4,162 ล้าน โต 45% - Forbes Thailand

“เซ็นทรัลพัฒนา” โตแรงต่อเนื่อง Q3/66 รายได้ 12,277 ล้าน โต 31% กำไรสุทธิ 4,162 ล้าน โต 45%

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2566 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยมีรายได้รวม 12,277 ล้านบาท โต 31% จากปีก่อน และกำไรสุทธิ 4,162 ล้านบาท โต 45% จากปีก่อน หลังเปิดโครงการมิกซ์ยูสเซ็นทรัล อุบล ให้บริการโรงแรมใหม่ GO! Hotel ศรีราชา และชลบุรี และล่าสุดเตรียมเปิด “เซ็นทรัล เวสต์วิลล์”


    “นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยงของเซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “ผลประกอบการของบริษัทฯ ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากกำลังซื้อทั้งในประเทศและนักท่องเที่ยว ที่สอดคล้องกับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้น

    “รวมทั้งเป็นผลจากการดำเนินกลยุทธ์ธุรกิจแบบผสม (mixed-use development) ซึ่งเป็นจุดแข็งของบริษัท ทำให้รายได้รวมเพิ่มขึ้นในทุกๆ ธุรกิจ โดยในไตรมาสที่ 3 ปี 2566 บริษัทฯ มีรายได้รวม 12,277 ล้านบาท โต 31% จากปีก่อน และกำไรสุทธิ 4,162 ล้านบาท โต 45% จากปีก่อน”    ทั้งนี้ ไตรมาสที่ผ่านมา เซ็นทรัลพัฒนาสามารถเปิดโครงการใหม่ได้ตามแผน ได้แก่ โรงแรม GO! Hotel ศรีราชา บริเวณเดียวกับเซ็นทรัล ศรีราชา และโรงแรม GO! Hotel ชลบุรี บริเวณเดียวกับเซ็นทรัล ชลบุรี โครงการแนวราบภายใต้แบรนด์ BAAN NIRATI นครศรี เมื่อเดือนสิงหาคม

    รวมทั้งในเดือนตุลาคม ได้มีการเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูสเซ็นทรัล อุบล ยิ่งใหญ่ที่สุดในอีสานใต้ มี “อุบล ฮอลล์” ศูนย์ประชุมขนาดใหญ่แห่งใหม่ในอีสานใต้ ขานรับนโยบาย MICE City และเติมเต็มศักยภาพของจังหวัด

    นอกจากนี้ เซ็นทรัลพัฒนายังเดินหน้าตามแผนธุรกิจ เตรียมเปิด “เซ็นทรัล เวสต์วิลล์” ศูนย์การค้าลำดับที่ 40 ของเซ็นทรัลพัฒนา ที่พร้อมเป็นต้นแบบศูนย์การค้า Semi-outdoor และLow Carbon Mall แห่งอนาคต ในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ และกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทย ไตรมาส 4 ทำให้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเป็น Global Destination ตัวจริงของการฉลองเทศกาลความสุขอย่างยั่งยืน ด้วยแคมเปญส่งท้ายปี “The Great Celebration 2024”

    เซ็นทรัลพัฒนา ตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย การันตีความเป็นเลิศรอบด้านทั้งการบริหารจัดการธุรกิจและการเงิน การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและวางแผนกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ และการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยมีประกาศจ่ายประโยชน์ตอบแทนไตรมาส 3 ปี 2566 ในอัตรา 0.257 บาทต่อหน่วย คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (yield) 10%    ณ สิ้นไตรมาส 3 ปี 2566 เซ็นทรัลพัฒนา มีศูนย์การค้าภายใต้การบริหารงานทั้งหมด 39 โครงการ ดังนี้

    -ศูนย์การค้าเซ็นทรัล 37 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 โครงการ ต่างจังหวัด 21 โครงการ และในมาเลเซีย 1 โครงการ, ศูนย์การค้าเอสพละนาด 1 แห่ง และศูนย์การค้าเมกา บางนา ภายใต้กิจการร่วมค้าอีก 1 แห่ง)

    -คอมมูนิตี้ มอลล์ 17 โครงการ มีพื้นที่ให้เช่าสุทธิรวม 2.3 ล้านตารางเมตร

    นอกจากนี้ ยังบริหารศูนย์อาหาร 33 แห่ง อาคารสำนักงาน 10 อาคาร โรงแรม 8 แห่ง โครงการที่พักอาศัย 30 โครงการ ประกอบด้วย คอนโดมิเนียมภายใต้แบรนด์ ESCENT, ESCENT VILLE, ESCENT PARK VILLE, PHYLL และ BELLE GRAND RAMA 9 และโครงการแนวราบภายใต้แบรนด์ ESCENT TOWN (ทาวน์โฮม) ESCENT AVENUE (โฮมออฟฟิศ) NINYA (บ้านแฝด) NIYAM (บ้านเดี่ยวระดับลักชูรี่) และโครงการแนวราบหลากหลายรูปแบบภายใต้แบรนด์ NIRATI และ BAAN NIRATI

    โครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเตรียมเปิดในช่วงปลายปี 2566-2567 ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์วิลล์ ซึ่งมีกำหนดเปิด 29 พ.ย.66 โดยเป็นต้นแบบของศูนย์การค้า Low Carbon ผสมผสานพื้นที่สีเขียว ส่งเสริมประเทศไทยเดินหน้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

    ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบศูนย์ฯ ให้เชื่อมโยงกับกระบวนการความยั่งยืน เช่น การใช้พลังงานสะอาด ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกตั้งแต่ก่อสร้าง การสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น    นอกจากนี้ยังมีแผนการเปิดเซ็นทรัล นครสวรรค์ (Q1/2567) เซ็นทรัล นครปฐม (1H/2567) เซ็นทรัล กระบี่ (2568) และโครงการอื่น ๆ ที่เตรียมเปิด ได้แก่ โรงแรม Centara Ayutthaya (Q4/2566) โรงแรม Centara One Rayong (2567) และโครงการที่อยู่อาศัย 5 โครงการ (บ้านนิรดา 3 โครงการ และคอนโดมิเนียม ESCENT 2 โครงการ)

    รวมถึงยังมีโครงการ Mega Mixed-use “ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค” big project ที่ร่วมพัฒนากับบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) โดยจะทยอยเปิดให้บริการในปี 2567 เป็นต้นไป


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : “เซ็นทรัล เวสต์วิลล์” ปลุกราชพฤกษ์ เปิดแน่ 29 พ.ย. นี้ ห้าง Semi-outdoor รักษ์โลก สัตว์เลี้ยงเข้าได้

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine