10 อันดับ มหาเศรษฐีจีนประจำปี 2023 - Forbes Thailand

10 อันดับ มหาเศรษฐีจีนประจำปี 2023

แม้เห็นสัญญาณการฟื้นคืนของเศรษฐกิจจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ภาคการผลิตที่หดตัวแลละการชะลอตัวในภาคการส่งออกท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่พุ่งสูงกลับเป็นอุปสรรคขัดขวาง ทั้งยังถูกซ้ำเติมจากราคาที่อยู่อาศัยขาลง ทำให้บรรดาผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างได้รับผลกระทบตามกันไป


    มูลค่าความมั่งคั่งรวมของ 100 มหาเศรษฐีจีนลดลงเหลือเพียง 8.95 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก 9.07 แสนล้านเหรียญในปีที่ผ่านมา มหาเศรษฐีน้ำดื่มบรรจุขวด Zhong Shanshan เจ้าของ Nongfu Spring ครองอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่สาม แม้มูลค่าทรัพย์สินตกลงจาก 6.23 หมื่นล้านเหรียญในปี 2022 เหลือ 6.01 หมื่นล้านเหรียญในปีนี้

    ด้าน Zhang Yiming ผู้ก่อตั้ง ByteDance ก็ยังกอดอันดับ 2 ไว้ได้ แต่มูลค่าทรัพย์สินตกลงจาก 4.95 หมื่นล้านเหรียญในปีที่ผ่านมาเหลือ 4.34 หมื่นล้านเหรียญในปีนี้ สืบเนื่องจากแพลตฟอร์ท TikTok ที่ทางบริษัทเป็นเจ้าของต้องเผชิญความท้าทายด้านกฎหมายจากนานาชาติ

    ในขณะที่ Colin Huang ผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ PDD Holdings กลับกลายเป็นผู้โชคดีของปีนี้ หลังจากที่แอปพลิเคชันชอปปิ้ง Pinduoduo และ Temu สามารถเอาชนะใจผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ เพิ่มมูลค่าความมั่งคั่งของเขามาทู่ 3.62 หมื่นล้านเหรียญ พาเขาขึ้นจากอันดับ 9 ในปี 2022 สู่อันดับ 3 ในปีนี้

    ส่วนอันดับ 3 ของปีที่แล้วอย่าง Robin Zeng ประธาน CATL ตกลงไปยังอันดับ 6 สืบเนื่องจากที่บริษัทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่รายนี้ต้องเสียส่วนแบ่งการตลาดในประเทศแก่คู่แข่งรายเล็กกว่า

    ภาพรวมการจัดอันดับประจำปีนี้มีมหาเศรษฐีหน้าใหม่ 3 คน และมี 14 คนหวนคืนสู่ทำเนียบ สำหรับคนที่หลุดจากรายชื่อไปมี 17 คน ส่วนใหญ่เป็นคนในแวดวงธุรกิจแบตเตอรี่และพลังงาน

    โดย 10 อันดับแรกของทำเนียบมหาเศรษฐีจีนประจำปี 2023 มีดังนี้


อันดับ 1

Zhong Shanshan

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 6.01 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: อาหารและเครื่องดื่มอันดับ 2

Zhang Yiming

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 4.34 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: เทคโนโลยีอันดับ 3

Colin Huang

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3.62 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: เทคโนโลยีอันดับ 4

Ma Huateng

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3.21 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: เทคโนโลยีอันดับ 5

William Ding

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 3.2 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: เทคโนโลยีอันดับ 6

Robin Zeng

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 2.58 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: ยานยนต์อันดับ 7

Jack Ma

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 2.51 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: เทคโนโลยีอันดับ 8

He Xiangjian และครอบครัว

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 2.12 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: การผลิตอันดับ 9

Wang Chuanfu

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.76 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: ยานยนต์อันดับ 10

Eric Li

มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ: 1.53 หมื่นล้านเหรียญ

ธุรกิจ: ยานยนต์วิธีการจัดทำ

    การจัดอันดับนี้มาจากการรวบรวมข้อมูลการถือหุ้นและการเงินจากทั้งครอบครัวและรายบุคคล การซื้อขายหุ้น รายงานประจำปี การวิเคราะห์ต่างๆ ตลอดจนแหล่งข้อมูลอื่นๆ มูลค่าทรัพย์สินสุทธิอ้างอิงจากราคาหุ้นและอัตราการแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2023
บริษัทเอกชนต่างๆ ได้รับการประเมินมูลค่าโดยใช้อัตราส่วนทางการเงิน และเปรียบเทียบแบบอื่น โดยอิงจากบริษัทแบบเดียวกันที่เป็นมหาชน

    มูลค่าทรัพย์สินของบางครอบครัวถูกแบ่งแยกจากกัน เพื่อความสะดวกในการเปรียบเทียบผู้ที่มีภูมิหลังต่างกัน จึงรวมเอาบรรดาผู้ประกอบการจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่มีแหล่งความมั่งคั่งจากแผ่นดินใหญ่
    ทางกองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์ในการปรับเปลี่ยนรายชื่อหากมีข้อมูลใหม่


แปลและเรียบเรียงจาก China’s 100 Richest 2023


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 13 คนดังผู้ล่วงลับ ที่ทำเงินได้มากสุด ปี 2023

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine