Colin Huang มุ่งไปตามแผน ครองตลาดอีคอมเมิร์ซ - Forbes Thailand

Colin Huang มุ่งไปตามแผน ครองตลาดอีคอมเมิร์ซ

FORBES THAILAND / ADMIN
07 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 1844

แม้การใช้จ่ายของผู้บริโภคในจีนยังไม่คึกคัก แต่ธุรกิจของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ PDD Holdings ก็ยังไปได้สวยและช่วยเสริมความมั่งคั่งให้ Colin Huang ผู้ก่อตั้งวัย 43 ปี โดยปี 2023 ทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเป็น 3.62 หมื่นล้านเหรียญ ทำให้ผู้ประกอบการทำธุรกิจมาหลายอย่างคนนี้ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ได้เป็นปีแรก


    ราคาหุ้นของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq แห่งนี้พุ่งแรงกว่าเมื่อปี 2022 เพราะกลยุทธ์การค้าปลีกของบริษัทใช้ได้ผลดี โดยบริษัทใช้โปรโมชั่นลดราคาดึงดูดนักช็อปที่มีงบจำกัดและขยายตลาดเข้าไปในเมืองเล็กของจีน

    ผลประกอบการของ PDD ในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 สิ้นสุด ณ เดือนมิถุนายนดีเกินคาดด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้น 66% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็น 7.2 พันล้านเหรียญ และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 47% เป็น 1.8 พันล้านเหรียญ

    เมื่อ 2 ปีก่อน Huang สละตำแหน่งประธานกรรมการของบริษัทแห่งนี้ซึ่งเริ่มก่อตั้งในเมือง Shanghai แต่ปัจจุบันมีที่ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ใน Dublin และเขายังถือหุ้นจำนวนมากใน PDD ซึ่งเคยใช้ชื่อบริษัทว่า Pinduoduo ตามชื่อแอป

    เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ราคาหุ้น PDD ตกไปช่วงหนึ่งหลังจากมีรายงานของบริษัทขายชอร์ตหุ้นจากสหรัฐฯ ชื่อ Grizzly Research ออกมากล่าวหาว่า บริษัทใช้กลโกงทางการเงินและซ่อนสปายแวร์ไว้ในแอปช็อปปิ้ง Temu ซึ่งให้บริการในตลาดต่างประเทศ แต่ PDD ไม่ได้ออกแถลงการณ์แก้ข้อกล่าวหาและไม่ตอบกลับจากการซักถาม Temu ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2022 แล้วกลายเป็นแอปช็อปปิ้งยอดนิยมที่สุดแอปหนึ่งในสหรัฐฯ อย่างรวดเร็วด้วยการขายสารพัดสินค้าราคาถูกที่ส่วนใหญ่มาจากจีน

    แพลตฟอร์มนี้ขยายตลาดเข้าไปในยุโรปในปี 2023 โดยเจาะเข้าสู่ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี Blue Lotus Capital Advisors จากเมือง Shenzhen ประเมินว่าปี 2023 Temu น่าจะขายสินค้าได้ 1.25 หมื่นล้านเหรียญ

    Huang ผู้จบปริญญาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Wisconsin เคยฝึกงานที่ Microsoft ใน Beijing และเมือง Seattle ก่อนจะเข้าทำงานกับ Google ในสหรัฐฯ เมื่อปี 2004 เขาเคยก่อตั้งบริษัทเกมออนไลน์และเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซก่อนจะมาก่อตั้ง PDD ในปี 2015 เพื่อแข่งกับ Alibaba


​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Wang Laichun สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับ Apple ดันทรัพย์สินทะยาน

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine