Will Semiconductor เดิมพันตลาดชิปแดนมังกร ทวงบัลลังก์มหาเศรษฐี - Forbes Thailand

Will Semiconductor เดิมพันตลาดชิปแดนมังกร ทวงบัลลังก์มหาเศรษฐี

FORBES THAILAND / ADMIN
23 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 2113

หลังจากหลุดจากทำเนียบมหาเศรษฐีจีนในปี 2022 Yu Renrong ประธานกรรมการของ Will Semiconductor กลับมาพร้อมกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 4.4 พันล้านเหรียญเนื่องจากนักลงทุนอยากเดิมพันในศักยภาพระยะยาวของบริษัท


    ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาบริษัทออกแบบชิปสำหรับสมาร์ทโฟน รถยนต์ และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Shanghai แห่งนี้ได้ขยายธุรกิจอย่างจริงจังด้วยการซื้อธุรกิจใหม่ๆ

    ในเดือนมีนาคม ปี 2023 บริษัทใช้เงิน 1.2 พันล้านหยวน (164 ล้านเหรียญ) เพื่อซื้อบริษัทคู่แข่งสัญชาติจีน Silicon Internet of Things Technology ใน Beijing ซึ่งออกแบบชิปสำหรับรถยนต์

    หลังจากนั้นเมื่อเดือนสิงหาคมก็ซื้อ CerebrEX บริษัทโฮลดิ้งของจีนในเมือง Osaka ซึ่งผลิตชิปแสดงผลที่ใช้พลังงานต่ำในราคา 233 ล้านหยวน Will Semiconductor เข้าสู่ธุรกิจชิปหน้าจอแสดงผลระบบสัมผัสสำหรับสมาร์ทโฟนด้วยการซื้อหุ้น 70% ในสายธุรกิจหนึ่งของ Synaptics ในเมือง San Jose ด้วยราคา 84 ล้านเหรียญในปี 2020 และใช้เงินอีก 54 ล้านเหรียญเพื่อซื้อหุ้นส่วนที่เหลือในอีก 1 ปีต่อมา

    แต่จุดเปลี่ยนของบริษัทที่ออกแบบชิปโดยไม่ได้มีการผลิตเองรายนี้คือ การซื้อบริษัทคู่แข่ง OmniVision Technologies ใน California ในปี 2019 ด้วยราคาประเมินบริษัทอยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านหยวน

    ข้อตกลงดังกล่าวเป็นตัวผลักดันให้บริษัทติดกลุ่มผู้พัฒนาเซ็นเซอร์จับภาพแบบ CMOS รายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งชิปดังกล่าวจำเป็นต่อการจับภาพด้วยกล้องดิจิทัล จากข้อมูลของ Yole Intelligence ของฝรั่งเศส OmniVision ครองส่วนแบ่งตลาด 11% ของตลาดทั่วโลกโดยพิจารณาจากรายได้ในปี 2022 โดยตามหลัง Sony (42%) และ Samsung (19%)

    ท่ามกลางอุปสงค์ทั่วโลกที่ซบเซารายได้ในช่วง 9 เดือนแรกปี 2023 ลดลง 2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เหลือ 1.51 หมื่นล้านหยวน กำไรสุทธิร่วงลง 83% แม้จะเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าในไตรมาสที่ 3 นักวิเคราะห์คาดว่า Will Semiconductor จะมีอัตรากำไรที่ดีขึ้นภายในสิ้นปี 2023 และรายได้จะโตขึ้นด้วยตัวเลข 2 หลักในปี 2024 จากยอดขายสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากตลาดต่างประเทศคิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ของรายได้

    “Will Semiconductor อาจสร้างการเติบโตได้อีกด้วยการสร้างแบรนด์ท้องถิ่นให้เข้มแข็ง” Eden Chung นักวิเคราะห์จาก TrendForce บริษัทที่ปรึกษาใน Taipei กล่าว

    Yu จบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และเคยเป็นวิศวกรเซมิคอนดักเตอร์ที่ Inspur กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีของจีน จากนั้นก็ทำงานฝ่ายขายให้กับบริษัทอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง เขาร่วมก่อตั้ง Will Semiconductor ที่เมือง Shanghai ใน ปี 2007


​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ทางลัดตลาดต่างประเทศ “SJWD”

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine