Jack Ma กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Alibaba - Forbes Thailand

Jack Ma กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Alibaba

FORBES THAILAND / ADMIN
29 Jan 2024 | 09:00 AM
READ 1647

Jack Ma กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Alibaba โดยการแตกไลน์ธุรกิจออกเป็น 6 สาย แต่ละสายมีซีอีโอและคณะกรรมการบริษัทของตนเอง อีกทั้งยังมีแผนจะนำธุรกิจส่วนใหญ่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือระดมทุนเพิ่มเติม


    เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ข่าวของ Jack Ma ผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba กลับไปจีนแผ่นดินใหญ่แบบประหลาดใจถูกกลบในเวลาไม่นานด้วยการประกาศจากยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซว่า กลุ่มมีแผนจะปฏิรูปองค์กรครั้งสำคัญเพื่อสร้างการเติบโตชนิดติดเทอร์โบ แม้นักลงทุนจะยังกังวลเรื่องเศรษฐกิจและการแข่งขันที่ดุเดือดในวงการค้าปลีกออนไลน์ แต่ราคาหุ้น Alibaba ก็พุ่งจนทรัพย์สินสุทธิของ Ma เพิ่มขึ้น 22% เป็น 2.51 หมื่นล้านเหรียญ

    กลุ่ม Alibaba จะแตกธุรกิจออกเป็น 6 สาย โดยแต่ละสายมีซีอีโอและคณะกรรมการบริษัทของตนเอง และมีแผนจะนำธุรกิจส่วนใหญ่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือระดมทุนเพิ่ม เริ่มจากการนำ Cainiao Smart Logistics Network บริษัทที่แตกตัวออกมาเพื่อดำเนินธุรกิจด้านโลจิสติกส์เข้าจดทะเบียนและเสนอขายหุ้น IPO ซึ่งกลุ่มได้รับอนุญาตจากตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Alibaba ซึ่งมีหลักทรัพย์จดทะเบียนทั้งในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและ New York กล่าวว่า กลุ่มยังถือหุ้นส่วนใหญ่ในบริษัทนี้อยู่

    ส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้คือ Joseph Tsai ผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba ที่เลื่อนขึ้นมาเป็นประธานกรรมการในเดือนกันยายน 2023 ที่ผ่านมา จากที่เคยเป็นรองประธานกรรมการบริหาร ขณะที่ Eddie Wu ผู้ร่วมก่อตั้งซึ่งบริหารธุรกิจหลายอย่างในกลุ่มเข้ามากุมบังเหียนเป็นซีอีโอ  Wu กล่าวในบันทึกภายในองค์กรว่า เขาจะปฏิรูปงานสำคัญของกลุ่มโดยใช้ AI เป็นหลักและเรียก AI ว่าเป็น “ตัวสร้างความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุด” ในทศวรรษหน้า Alibaba รายงานว่า ธุรกิจต่างๆ ของกลุ่มเติบโตแข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 สิ้นสุด ณ เดือนมิถุนายน โดยมีกำไรสุทธิโดดขึ้นจากก่อนหน้า 51% เป็น 4.7 พันล้านเหรียญจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น 14% เป็น 3.23 หมื่นล้านเหรียญ

    เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาธนาคารกลางของจีนสั่งปรับ Ant Group บริษัทร่วมของ Alibaba ประมาณ 985 ล้านเหรียญเนื่องจากละเมิดกฎเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการ การคุ้มครองผู้บริโภค และการชำระเงินและหักบัญชี (Ant ตอบว่า จะปฏิบัติตามบทลงโทษ) เป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้วที่บริษัทฟินเทคแห่งนี้ต้องพับแผนการเสนอขายหุ้น IPO มูลค่า 3.5 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งน่าจะเป็นการนำหุ้นเข้าจดทะเบียนครั้งใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่ Ma วิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลและธนาคารของจีนในงานประชุมครั้งหนึ่งที่เมือง Shanghai ต่อมา Ant ประกาศเมื่อเดือนมกราคม ปี 2023 ว่า Ma จะสละอำนาจควบคุมในกลุ่มนี้ หลังจากนั้นรัฐบาลจีนก็ดำเนินการยกเครื่องงานกำกับดูแลภาคธุรกิจเทคอยู่นาน ในช่วง 2-3 ปีมานี้ Ma ไม่ค่อยทำตัวเป็นข่าวและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในต่างประเทศ- Shu-Ching Jean Chen​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ :Wes Christian กับความปั่นป่วนใน Wall Street

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine

TAGGED ON