Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู โปสเตอร์, ไวน์ และเฟอร์นิเจอร์รุ่นไหนน่าซื้อ ถือไว้ หรือขายบ้าง - Forbes Thailand

Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู โปสเตอร์, ไวน์ และเฟอร์นิเจอร์รุ่นไหนน่าซื้อ ถือไว้ หรือขายบ้าง

FORBES THAILAND / ADMIN
10 May 2024 | 09:33 AM
READ 1449

Buy Hold Sell คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการลงทุนของหรู ช่วงนี้ “โปสเตอร์ท่องเที่ยววินเทจ” “ไวน์” และ “เฟอร์นิเจอร์” รุ่นไหนที่น่า “ซื้อ” “เก็บไว้ก่อน” หรือถึงจังหวะที่ต้อง “ขาย” ออกไปบ้าง


โปสเตอร์ท่องเที่ยวสไตล์วินเทจ: คำแนะนำจาก Lauren Cooper รองผู้อำนวยการฝ่ายโปสเตอร์โบราณของ Swann Auctiown Galleries, New York


ซื้อ: โฆษณาตามสถานีรถไฟสไตล์อาร์ตเดโค    คุณต้องรู้สึกสุขใจไปกับการเดินทางตามรางอันแสนมีเสน่ห์และเร้าใจเป็นแน่ ถึงแม้จะไม่มีขบวนรถไฟให้เห็นก็ตามที ถ้าหากพบเจอของดีมีค่าอย่างโปสเตอร์ที่มีภาพชายหาด Torquay แบบนี้จงรีบคว้าเอาไว้ โปสเตอร์ผลงานของ Bruce Angrove จากทศวรรษ 1930 นี้มีผู้ประมูลไปในราคา 12,500 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา


ถือไว้: แลนด์มาร์กเมืองใหญ่    ภาพวาดสถานที่สำคัญในเมืองใหญ่เป็นของเก่าอันทรงคุณค่า มูลค่าของโปสเตอร์ฝีมือ Chesley Bonestell ซึ่งถ่ายทอดภาพอาคาร Helmsley Building ใน Park Avenue เพิ่งเริ่มขยับขึ้นในระยะหลัง โดยมีผู้ซื้อไปในราคา 13,750 เหรียญในปี 2021 และความน่าสนใจยังคงมีอยู่อย่างล้นเหลือ


ขาย: ภาพวันพักผ่อน    ภาพทิวทัศน์วันหยุดอันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างโปสเตอร์จากทศวรรษ 1930 ที่ Paul George Lawler รังสรรค์ให้กับ Pan Am ซึ่งงดงามราวกับภาพฝันนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน โปสเตอร์นี้ขายไปในราคา 40,000 เหรียญในปี 2021 หรือสูงกว่าราคาประมาณการถึง 3 เท่า หากคุณกำลังหาเงินเพื่อไปเที่ยว Tahiti อยู่ละก็ ลองนำโปสเตอร์ขอบคุณออกมาขายดูสิไวน์เบอร์กันดี: คำแนะนำจาก Victoria James หุ้นส่วนและผู้อำนวยการบริหารฝ่ายเครื่องดื่มของ Gracious Hospitality Mgmt.


ซื้อ: 2021 Louis Boillot Gevrey-Chambertin Premier Cru Cherbaudes    นักสะสมที่กำลังมองหาตำนานบทใหม่ไม่ต้องไปค้นหาจากที่อื่นเลย ไร่องุ่นนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่ฝังศพของชุมชน Gevrey-Chambertin (Cherbaudes เป็นภาษาละตินซึ่งแปลว่า สุสาน) คุณสามารถเป็นเจ้าของไวน์ขวดนี้ได้ในราคา 170 เหรียญ และจะมีมูลค่าเพิ่มเท่าตัวในอีก 1 ทศวรรษข้างหน้า


ถือไว้: 1957-62 2014 Arnaud Ente la Sève du Clos Meursault    มีไวน์ 1.5 ลิตรเพียง 160 ขวดเท่านั้นที่ผลิตจากต้นองุ่นอายุ 130 ปีเหล่านี้ นั่นทำให้ไวน์นี้ (ซึ่งมีราคาจำหน่ายปลีกอยู่ที่ราว 3,000 เหรียญ) ยิ่งกลายเป็นของหายาก Arnaud Ente เป็นหนึ่งในผู้ผลิตไวน์ขาวจาก Burgundy ที่ดีที่สุด นี่จึงเป็นเครื่องดื่มสุดล้ำค่าในห้องเก็บไวน์ซึ่งมูลค่ามีแต่จะเพิ่มกับเพิ่มเท่านั้น


ขาย: 2011 Red Burgundy    ปี 2011 เป็นปีที่ดีสำหรับผู้ผลิตไวน์ที่เพียบพร้อมด้วยความใส่ใจเท่านั้น เนื่องจากปีนั้นทั้งปีการผลิตไวน์ถูกรบกวนจากสภาพอากาศที่แย่และรสชาติผิดเพี้ยนซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากการระบาดของแมลงศัตรูพืช ลองพิจารณาดูถึงการนำไวน์เหล่านี้ออกมาขายในขณะที่ไวน์ Domaine de la Romanée-Conti หลายแบบทำราคาประมูลได้ 10,000 เหรียญเมื่อไม่นานมานี้ ไวน์ปี 2010 น่าจะทำเงินได้มากกว่านี้ 3 เท่าเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Midcentury Modern: คำแนะนำจาก Jason Stein ผู้อำนวยการฝ่ายมัณฑนศิลป์และออกแบบของ Bonhams, Los Angeles


ซื้อ: ม้านั่งรูปทรงโคนโดย George Nakashima    เฟอร์นิเจอร์ไม้ออร์แกนิกพร้อม “ส่วนปลาย” ที่ไม่ผ่านการแต่งด้วยเครื่องมือช่างของผู้ผลิตกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ตอนนี้เป็นเวลาอันควรที่จะคว้าเฟอร์นิเจอร์ฝีมือ Nakashima มาครอบครอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นงานที่ทำจากไม้วอลนัตหรือไม้เนื้อแดง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เป็นที่หมายตาของนักสะสมทำราคาได้อย่างเร้าใจ อย่างเฟอร์นิเจอร์ปี 1960 ชิ้นนี้ซึ่งมีผู้ซื้อไปทีสนนราคา 48,000 เหรียญในปี 2022


ถือไว้: เก้าอี้ Charles and Ray Eames Lounge Chair and Ottoman    เฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิกชุดนี้ได้รับการผลิตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ที่สามีภรรยาคู่นี้ออกแบบขึ้นในปี 1956 โดยทั่วไปมีราคาขายอยู่ระหว่าง 3,000-5,000 เหรียญ ชุดเครื่องเรือนจากปี 1956 นี้มีผู้ซื้อไปในราคา 3,800 เหรียญในเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่น่าครอบครองและเหมาะอย่างยิ่งที่จะส่งต่อให้กับลูกหลานของคุณ


ขาย: เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งโดย Walter Lamb    Lamb เป็นสุดยอดศิลปิน Midcentury Modern ซึ่งผลงานของเขามีราคาเพิ่มขึ้นในทุกๆ การประมูลที่จัดขึ้น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามจากทศวรรษ 1950 ที่รังสรรค์ขึ้นจากท่อที่เป็นทองสัมฤทธิ์กับเส้นสายที่เรียงตัวสวยนี้เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความมีสไตล์ขั้นสุดในสวนหลังบ้านของคุณ เก้าอี้ยาวปี 1955 คู่นี้ขายไปในราคาเกือบ 11,000 เหรียญเมื่อเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมาเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : อาเล็ก-ธีรเดช เผย เน้นทำเงินงอกเงยผ่าน 'ที่ดิน-กองทุน' พร้อมสะสมนาฬิกาหรู 10 เรือน

คลิกอ่านเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนเมษายน 2567 ในรูปแบบ e-magazine