เยือน TCP Legacy Museum ย้อนดูเส้นทาง ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ ปั้นเครื่องดื่มที่ขายดีไปทั่วโลก - Forbes Thailand

เยือน TCP Legacy Museum ย้อนดูเส้นทาง ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ ปั้นเครื่องดื่มที่ขายดีไปทั่วโลก

จากธุรกิจยาสู่บริษัทเครื่องดื่มและอาหารที่ขายดีไปทั่วโลก เรื่องราวของ ‘กลุ่มธุรกิจ TCP’ บริษัทอายุ 68 ปีที่ก่อตั้งโดย ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ และมีโปรดักต์ไฮไลต์อย่างเครื่องดื่ม ‘กระทิงแดง’ ได้ถูกนำมาถ่ายทอดให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ที่ TCP Legacy Museum ณ จ.ปราจีนบุรี ภายในเป็นอย่างไร Forbes Thailand พาไปชมและสัมผัสเรื่องราวของอาณาจักรธุรกิจนี้กันในบทความนี้


    ณ โรงงานบนพื้นที่ขนาด 2,000 ไร่ ใน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่นี่นอกจากเป็นที่ตั้งของโรงผลิตสินค้าของกลุ่มธุรกิจ TCP ทั้งส่วนที่ขายในไทยและส่งออกไปต่างประเทศ จำนวนรวม 8 โรง, คลังสินค้าทั้งหมด 7 คลัง, พื้นที่จอดและบริหารจัดการรถขนส่งสินค้าเข้า-ออก และพื้นที่จัดเก็บและบำบัดน้ำแล้ว

    ส่วนที่มาใหม่และเพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ คือส่วนของ TCP Legacy Museum พิพิธภัณฑ์ที่ถ่ายทอดประวัติความเป็นมาและความภาคภูมิใจของกลุ่มธุรกิจ TCP พร้อมตั้งเป้าเป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวใหม่ของปราจีนบุรี ให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้


    ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ TCP Legacy Museum ตั้งใจจะเปิดให้บริการในปี 2562 แต่เนื่องจากการระบาดของโควิดทำให้ชะลอการเปิดให้บริการออกไป และปรับปรุงเพิ่มเติม ก่อนกลับมาเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดย TCP Legacy Museum โฉมใหม่ ได้จัดแสดงแบบอินเทอร์แอ็กทีฟ ประกอบด้วย 7 โซน ได้แก่

    1.The Legacy: เป็นห้องพร้อมวิดีทัศน์ที่นำภาพแห่งความทรงจำที่ใครหลายคนคุ้นเคยกลับมาให้สัมผัสอีกครั้ง จุดเริ่มต้นของกลุ่มธุรกิจ TCP มาจาก ‘เฉลียว อยู่วิทยา’ คนไทยเชื้อสายจีนไหหลำที่ทำมาหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ยังเป็นเด็ก กระทั่งโตขึ้นมาเขาย้ายจาก จ.พิจิตร มาอยู่ในกรุงเทพฯ และได้มีโอกาสประกอบอาชีพ “เซลขายยา” จนมองเห็นโอกาสและต่อยอดมาสู่การมีธุรกิจเป็นของตนเอง


    ในวันที่ 27 มีนาคม 2499 เฉลียวตั้งบริษัทขายยาขึ้นภายใต้ชื่อ หจก. ที.ซี. ฟาร์มาซูติคอล และตั้งโรงงานผลิตยาภายใต้ชื่อ ทีซี-มัยซิน อุตสาหกรรม จำกัด จำหน่ายยาภายใต้ชื่อ ทีซี-มัยซิน โดยมีการโฆษณาทั้งในโรงหนัง หนังกลางแปลง หนังเร่ วิทยุ พร้อมสร้างโฆษณาป้ายไฟบนหลังคารถแท็กซี่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย จนทำให้ทีซี-มัยซินเป็นที่รู้จักในทันที


    หลังจากนั้น เฉลียวได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในตลาดเครื่องดื่มของประเทศไทย จึงได้พัฒนา ทีโอเพล็กซ์-ดีไซรัป 100 ซีซี ภายใต้เครื่องหมายการค้ากระทิงแดงคู่ จนผู้บริโภคเรียกขานติดปากว่าเครื่องดื่ม “กระทิงแดง” และได้ใช้กลยุทธ์แบบถึงลูกถึงคน ทำการตลาดผ่านแคมเปญกระทิงแดงซู่ซ่า ซู่ซ่า ทั้งลด แลก แจก แถม มีกิจกรรมลุ้นใต้ฝา แลกเสื้อ สบู่ ผงซักฟอก ซึ่งถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายแรกในไทยที่มีกิจกรรมรูปแบบนี้ จนทำให้กระทิงแดงเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว

    เฉลียวยังมีวิสัยทัศน์กว้างไกล โดยมองเห็นโอกาสนำสินค้าไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศ จึงจัดตั้งบริษัท ที.ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด เริ่มส่งออกครั้งแรกไปยังประเทศสิงคโปร์ภายใต้ยี่ห้อ Red Bull ในช่วงเวลานั้นยังได้พัฒนาเครื่องดื่มเกลือแร่ภายใต้เครื่องหมายการค้า สปอนเซอร์ นวัตกรรมเครื่องดื่มของคนไทยในยุคนั้น ที่ไม่ต้องนำเกลือแร่แบบซองมาผสมน้ำ

    จุดเปลี่ยนสำคัญ คือ เมื่อเฉลียวได้ร่วมมือกับ Dietrich Mateschitz นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GMBH นำ Red Bull ไปวางจำหน่ายในออสเตรียและประเทศอื่นๆ ในยุโรป ทำให้ Red Bull มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับโลก ในปี 2536 ได้ลงทุนก่อตั้งเครื่องดื่มให้พลังงานที่เกาะไหหลำ แห่งแรกในจีน ภายใต้ชื่อ บริษัท ไห่หนาน เรดบูล เอนเนอร์จี้ดริงก์ จำกัด

    ในเวลาเดียวกันยังได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในประเทศไทย เช่น กาแฟกระทิงแดง กระทิงแดงโคล่า ออกสู่ตลาดอีกด้วย


    ในด้านการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย เฉลียวได้ก่อตั้งบริษัท ทีจี เวนดิ้ง แอนด์ โชว์เคส อินทัสทรี จำกัด โดยนำนวัตกรรมตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติ มาติดตั้งตามอาคารสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

    ต่อมาได้ย้ายฐานการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจไปยัง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 2,000 ไร่ และได้จัดตั้งบริษัท เดอเบล จำกัด เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าแบบครบวงจร เพิ่มโอกาสกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภค

    ด้วยนโยบายการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ จึงได้คิดค้นสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคแบบครงวงจร ผสานความแข็งแกร่งของบริษัทในเครือ ยกระดับเป็นกลุ่มธุรกิจ TCP ขึ้นชั้นบริษัทไทยที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โดยมีผลิตภัณฑ์ขายทั้งในและทั่วโลก ประกอบด้วย 6 กลุ่มผลิตภัณฑ์ 10 แบรนด์ คือ กลุ่มเครื่องดื่มให้พลังงาน ได้แก่ กระทิงแดง, Red Bull, เรดดี้, โสมพลัส และวอริเออร์

    กลุ่มเครื่องดื่มสปอร์ตดริงก์ ได้แก่ สปอนเซอร์ กลุ่มเครื่องดื่มฟังก์ชั่นนอลดริงก์ ได้แก่ แมนซัม และ Hi-DHC กลุ่มเครื่องดื่มชาพร้อมดื่ม ได้แก่ เพียวริคุ กลุ่มเครื่องดื่มเมล็ดทานตะวัน ได้แก่ ซันสแน็ค และกลุ่มหัวเชื้อเครื่องดื่ม ได้แก่ Red Bull รสดั้งเดิม

    กลุ่มธุรกิจ TCP มีสำนักงานสาขาต่างประเทศ ได้แก่ เวียดนาม เมียนมา จีน และมาเลเซีย มีโรงงานในจีน เวียดนาม อินโดนีเซีย และเมียนมา และการบริหารในปัจจุบันมีรุ่นที่สองอย่าง “สราวุฒิ อยู่วิทยา” นั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มธุรกิจ TCP นั่นเอง

    สำหรับส่วนอื่นๆ ในพิพิธภัณฑ์ ได้แก่

    2.House of Great Brands: พบกับผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่หลากหลายของกลุ่มธุรกิจ TCP ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้บริโภครุ่นใหม่ เพลิดเพลินไปกับเทคนิค Augmented Reality (AR) ให้ผู้เยี่ยมชมถ่ายรูปหรืออัดคลิปวิดีโอเล่นกับผลิตภัณฑ์จากหลากหลายประเทศ


    3.The Original: พาไปสำรวจดินแดนก่อเกิดพลังของเครื่องดื่มกระทิงแดง (เรดบูล) เรียนรู้เรื่องราวที่สะท้อนเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นเครื่องดื่มให้พลังงานในแต่ละขวด ผ่านเทคนิคอินเทอร์แอ็กทีฟ เต็มอิ่มทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เพื่อเปิดมุมมองใหม่ต่อความเชื่อที่ว่า การดื่มเครื่องดื่มให้พลังงานส่งผลต่อสุขภาพ ผ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มให้พลังงาน    4.Factory in Focus: เยี่ยมชมกระบวนการผลิตเครื่องดื่มและระบบตรวจสอบคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับสากล และทันสมัย    5.TCP Sustainability: ร่วมเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นผ่าน “กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจ TCP” ที่มุ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกครอบคลุมเป้าหมายการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน และการจัดการน้ำยั่งยืน


    6.World Record: ตื่นตาตื่นใจกับรถฟอร์มูล่าวัน ภาพประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของทีมรถแข่ง เรดบูล ฟอร์มูล่าวัน ขับโชว์บนถนนราชดำเนิน เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ในปี พ.ศ.2553


    7.Legacy Shop: ช็อปปิ้งสินค้าที่ระลึกแบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) และแบรนด์ต่างๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจ TCP


    สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า “ในโอกาสฉลองครบรอบ 68 ปี การก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ TCP ได้เปิดตัว TCP Legacy Museum พิพิธภัณฑ์แห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่รวมประวัติศาสตร์และประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจเครื่องดื่มให้พลังงาน การสร้างแบรนด์กระทิงแดและเรดบูล อันมีเอกลักษณ์โดดเด่นครองใจคนทั่วโลก การพัฒนาสินค้าให้เปี่ยมคุณภาพตามมาตรฐานสากลสู่ความเป็น House of Great Brands และการวางรากฐานองค์กรเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน สะท้อนถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของคุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ให้กำเนิดแบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) และก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ TCP


    “อีกทั้งยังหวังเป็นอย่างยิ่งว่า TCP Legacy Museum จะสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดแก่นักเรียนนักศึกษา นักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไป และเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดปราจีนบุรีมากขึ้น”


    TCP Legacy Museum ตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานของบริษัท ที. ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ 10.00-14.00 น. ทุกวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ ผู้สนใจสามารถสำรองวันที่เข้าชมล่วงหน้าได้ที่ https://tcp.com/about/tcp-legacy-museum/ รายละเอียดติดต่อ โทร. 037-239239 กด 0​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ลัดฟ้าสู่เมืองโพ้นทะเล ‘กวางเจา-ซัวเถา-แต้จิ๋ว’ เยือนถิ่นกำเนิดคนไทยเชื้อสายจีน

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine