‘บี.กริม เพาเวอร์’ รุกตะวันออกกลาง ลงทุน 3.39 ล้านเหรียญ ซื้อหุ้นพลังงานหมุนเวียนจาก ThreeEightSix Holdings - Forbes Thailand

‘บี.กริม เพาเวอร์’ รุกตะวันออกกลาง ลงทุน 3.39 ล้านเหรียญ ซื้อหุ้นพลังงานหมุนเวียนจาก ThreeEightSix Holdings

FORBES THAILAND / ADMIN
02 May 2024 | 10:29 AM
READ 1325

บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ประกาศการลงทุนครั้งใหม่ รุกตลาดพลังงานสะอาดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยเงินลงทุนกว่า 3.39 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการเข้าซื้อหุ้นจำนวน 40% ที่ออกโดย ThreeEightSix Holdings Ltd. ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ที่มุ่งเน้นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ เพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานสะอาดที่มากขึ้นของภูมิภาค


    การทุ่มทุนครั้งนี้เกิดจากการเล็งเห็นศักยภาพในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนของตะวันออกกลาง ซึ่งสอดคล้องกับมาตรการส่งเสริมพลังงานสะอาดในหลากหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่มีนโยบายเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนจาก 3.7 กิกะวัตต์ในปี 2566 เป็น 19.8 กิกะวัตต์ภายในปี 2573 (ข้อมูลจากกระทรวงพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)

    เช่นเดียวกับประเทศซาอุดิอาระเบียที่มีนโยบายเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนจากต่ำกว่า 1 กิกะวัตต์ในปี 2565 เป็น 58 กิกะวัตต์ในปี 2573 (ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาโครงการพลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย)

    นอกจากนี้ที่น่าจับตาคือประเทศบาห์เรน ถึงแม้จะเป็นตลาดขนาดเล็ก แต่ก็มีนโยบายพลังงานหมุนเวียนที่ชัดเจน โดยมีเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 710 เมกะวัตต์ภายในปี 2578 (ข้อมูลจากหน่วยงานพลังงานที่ยั่งยืนของบาห์เรน)

    ทั้งนี้ ThreeEightSix Holdings Ltd. มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาและข้อตกลงการขายพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับกำลังการผลิตพลังงานไฟฟ้ารวม 33.7 เมกะวัตต์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย และประเทศบาห์เรน แบ่งออกเป็นโครงการที่กำลังดำเนินการ 5 โครงการ มีกำลังการผลิตรวม 4.1 เมกะวัตต์ และโครงการซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาและก่อสร้างอีก 10 โครงการ มีกำลังการผลิตรวม 29.6 เมกะวัตต์

    โดยทั้งหมดมีเป้าหมายดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงปี 2567-2568 ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการการใช้พลังงานหมุนเวียนที่มากขึ้น และนับเป็นการลงทุนครั้งใหม่ของ บี.กริม เพาเวอร์ ในตลาดพลังงานสะอาดของภูมิภาคตะวันออกกลางผ่านบริษัทร่วมค้า ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนที่สำคัญในภูมิภาคตะวันออกกลางในอนาคตเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ‘บี.กริม เพาเวอร์’ ทุ่ม 36 ล้านเหรียญ ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งใน ‘เกาหลีใต้’

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine