7 คนไทยรุ่นใหม่ โชว์ศักยภาพบนทำเนียบ 30 Under 30 Asia 2024 - Forbes Thailand

7 คนไทยรุ่นใหม่ โชว์ศักยภาพบนทำเนียบ 30 Under 30 Asia 2024

เยาวชนและคนรุ่นใหม่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง แม้อายุยังน้อย พวกเขาและเธอต่างก็เผยศักยภาพ สร้างสรรค์ผลงาน และนำพาแรงกระเพื่อมสู่สังคมในวงกว้าง ควรค่าแก่การยกย่อง ทำเนียบ 30 Under 30 ของ Forbes จึงมีไว้ด้วยประการฉะนี้


    สำหรับทำเนียบ 30 Under 30 Asia 2024 ซึ่งได้รวบรวมบรรดาคนรุ่นใหม่ไฟแรงอายุไม่เกิน 30 ปีจากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ก็ปรากฏชื่อคนไทยถึง 7 คนด้วยกัน แต่ละคนล้วนโดดเด่นในสาขาของตัวเอง พร้อมจุดประกายแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะด้านบันเทิงและกีฬา เทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค หรือผู้ประกอบการเพื่อสังคม

    เชิญพบกับพวกเขาและเธอได้แล้ว ณ บัดนี้


วชิรวิชญ์ ชีวอารี

นักแสดง

สาขา: บันเทิงและกีฬา

    วชิรวิชญ์ ชิวอารี หรือ ‘ไบร์ท’ นักแสดงหนุ่มชาวไทยวัย 26 ปี ผู้โด่งดังจากซีรีส์ ‘เพราะเราคู่กัน’ ซึ่งมียอดผู้ติดตามมหาศาลบนโซเชียลมีเดีย ทั้ง 18.7 ล้านผู้ติดตามบน Instagram และ 5.1 ล้านผู้ติดตามบน X โดยนอกจากผลงานการแสดงแล้ว เขายังมีผลงานเพลงตลอดจนเป็นแอมบาสเดอร์แบรนด์ดังอย่าง Burberry และร่วมถ่ายแบบในแคมเปญของ Calvin Klein

    เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา วชิรวิชญ์ได้ก่อตั้งบริษัท Cloud9 Entertainment เอเจนซีบริหารจัดการและดูแลศิลปิน โดยได้มีการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Universal Music Thailand พร้อมจุดมุ่งหมายพาศิลปินไทยไปสู่ระดับโลก


อาฒยา ฐิติกุล

นักกีฬากอล์ฟ

สาขา: บันเทิงและกีฬา

    อาฒยา ฐิติกุล หรือ ‘โปรจีน’ นักกอล์ฟสาวมืออาชีพวัย 20 ปี ผู้สร้างสถิติการเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์รายการ Ladies European Thailand Championship โดยขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน และยังคงฝากผลงานต่อเนื่องเรื่อยมา

    ในปี 2022 อาฒยาได้ชื่อว่าเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 ของโลกบน Women's World Golf Rankings และเป็นมือใหม่แห่งปีใน LPGA Tour ต่อมาในปี 2023 เธอก็คว้ารางวัล Vare Trophy ในฐานะนักกอล์ฟทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดของ LPGA


ธาย เลิศวิชัยวรวิชย์ และมิ้น เลิ้ง

ผู้ร่วมก่อตั้ง WeGoWhere

สาขา: เทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค

    ธาย เลิศวิชัยวรวิชย์ และมิ้น เลิ้ง ผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพ WeGoWhere แอปพลิเคชันโซเชียลสำหรับหาเพื่อน ตอบโจทย์คนยุคนี้ที่มีกิจกรรมอยากทำ แต่หาคนไปด้วยไม่ได้ เช่น การไปรับประทานอาหาร หรือท่องเที่ยว

    WeGoWhere มีผู้ใช้งานราว 500,000 คนที่ใช้เวลาเฉลี่ยบนแอปฯ 28 นาทีต่อวัน สตาร์ทอัพมาแรงรายนี้ยังได้รับเงินทุนสนับรวมกว่า 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนทั้งในสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์ โดยปัจจุบันธาย เลิศวิชัยวรวิชย์ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ส่วนมิ้น เลิ้ง เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ


คณิศร มีพงษ์

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ 24X

สาขา: เทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค

    ชายหนุ่มวัย 28 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง 24X สตาร์ทอัพบริการซ่อมแซมและก่อสร้าง ทั้งบ้านที่อยู่อาศัยและธุรกิจ โดยมีบริการซ่อมแซม ก่อสร้าง ต่อเติม ติดตั้ง และบำรุงครบครัน ด้วยจำนวนช่างกว่า 500 ทีมพร้อมให้บริการ

    24X มีลูกค้ากว่า 50,000 คนในไทยและสิงคโปร์ เมื่อปีที่ผ่านมา สตาร์ทอัพหน้าใหม่รายนี้ได้รับเงินระดมทุนรอบซีรีส์ A ถึง 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนในไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังมีแผนการ IPO ในอนาคต


เพลงรำไพ และพิณไพเราะ เครือโสภณ

ผู้ร่วมก่อตั้ง Care for Coral

สาขา: ผู้ประกอบการเพื่อสังคม

    เพลงรำไพ และพิณไพเราะ เครือโสภณ ที่คนหนึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ส่วนอีกคนเป็นนักเรียนมัธยมปลาย คือสองพี่น้องผู้ร่วมก่อตั้ง Care for Coral องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรขับเคลื่อนโดยเยาวชนที่มีจุดมุ่งหมายฟื้นฟูปะการังไทยให้สวยงาม ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของปะการังและระบบนิเวศทางทะเล

    สองพี่น้อง และองค์กร Care for Coral ได้รับรางวัลตลอดจนการสนับสนุนต่างๆ มากมายทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ ตอกย้ำศักยภาพของเยาวชนไทยที่สามารถทำเรื่องยิ่งใหญ่เพื่อโลกที่ดีกว่า


แหล่งที่มา: FORBES 30 UNDER 30 ASIA 2024 LIST


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 6 คนดังเจ้าของอสังหาฯ ใน Beverly Hills

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine