เต้ ปิยะรัฐ แห่ง The Face Thailand แนะ Gen Z ใช้เงินแบบมีสติ ทุกวันนี้ให้รางวัลตัวเองบ้าง และเลือกดูแลสุขภาพ ให้เวลากับครอบครัว

เต้ ปิยะรัฐ แห่ง The Face Thailand แนะ Gen Z ใช้เงินแบบมีสติ ทุกวันนี้ให้รางวัลตัวเองบ้าง และเลือกดูแลสุขภาพ ให้เวลากับครอบครัว

​เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก แห่ง The Face Thailand แนะวัยรุ่น Gen Z ใช้เงินแบบมีสติ ซึ่งในอดีตเขาก็เคยขาดสติใช้เงินสปอยล์ตนเองมากเกินไป เพราะถ้ามีเงิน 100 ก็ใช้หมด 100 เช่นกัน ปัจจุบันเขาหันมาให้ความสำคัญกับการซื้อของให้รางวัลตัวเองหลังจากทำงานเหนื่อยบ้าง แล้วเน้นเรื่องการพักผ่อนดูแลสุขภาพตนเอง และเลือกใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น โดยเฉพาะการได้ใช้เวลาอยู่กับคุณย่าที่อายุกำลังจะครบ 100 ปี


    Forbes Thailand มีโอกาสได้เจอะเจอคนดังเจ้าของลิขสิทธิ์รายการ The Face Thailand ซึ่งเป็นทายาทรุ่น 3 แห่งอาณาจักรบันเทิงยักษ์ใหญ่อย่าง "กันตนา กรุ๊ป ในงานแบรนด์นาฬิกาหรูที่จัดขึ้นไม่นานมานี้ โดย เต้ ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก รองประธานกรรมการบริหาร ด้านงานสร้างสรรค์ บริษัท กันตนา กรุ๊ป ยังได้บอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์การบริหารการเงินของเขาเองว่า "นอกเหนือจากธุรกิจวงการบันเทิงที่ทำอยู่ แล้วแบ่งเงินไปลงทุนบ้างไหม ก็มีลงทุนบ้างและเลือกลงทุนในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น การลงทุนผ่านนาฬิกาแบรนด์หรูที่กลายเป็นของสะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณย่า จนกลายเป็นทรัพย์สินของล้ำค่าที่สามารถส่งต่อให้ทายาทรุ่นต่อๆ ไปได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีส่วนของอสังหาริมทรัพย์และที่ดินของครอบครัวในหลายๆ ที่ ซึ่งเป็นมรดกตกทอดกันมาซึ่งเราเองก็กำลังคิดอยู่ว่าจะนำมาดีเวลล็อปพัฒนาต่อยอดได้ยังไงเพื่อรักษา Wealth หรือความมั่งคั่งที่เรามีอยู่ให้สืบต่อไป เพราะตอนนี้สมาชิกของกันตนา กรุ๊ป ก็หลากหลายเจเนเรชันต่อเนื่องมาถึงรุ่นที่ 4 รุ่นที่ 5 แล้ว"



    สำหรับเรื่องการลงทุนผ่านหุ้นหรือด้านอื่นๆ นั้น เต้ ปิยะรัฐ บอกว่า มีลงทุนผ่านหุ้นบ้าง แต่ไม่มากเท่าไรนัก ยิ่งภาวะเศรษฐกิจผันผวนในปัจจุบันแบบนี้ด้วย ขอเลือกลงทุนในสิ่งที่ตัวเองถนัดอย่างธุรกิจบันเทิงที่ทางครอบครัวสั่งสมประสบการณ์มีความเชี่ยวชาญมานานและมีความเสี่ยงน้อยดีกว่า 

    "นอกจากโลกจะเปลี่ยนแล้ว ธุรกิจ Entertainment เพื่อสร้างความบันเทิงในยุคนี้ก็เปลี่ยนไป จากเดิมที่เรารู้จักแต่วิทยุโทรทัศน์ ก็กลายมาเป็นสื่อออนไลน์ที่คนนิยมมากขึ้น เราก็ต้องเร่งปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย อีกทั้งกันตนา กรุ๊ป ก็สร้างธุรกิจจนเติบโตมาถึง 75 ปี แล้ว ดังนั้นเวลาจะตัดสินใจจะทำอะไรก็ต้องไม่ประมาทและคอยระวังความเสี่ยงอยู่เสมอ" 

    และสำหรับลุคภายนอกที่หลายๆ คนจดจำในคาแรกเตอร์ความไฮโซ หรูหรา จากอดีตที่เคย Shopping ใช้ของแบรนด์เนมแบบกระหน่ำนั้น ทายาทรุ่น 3 ของกันตนาคนนี้ ยังบอกด้วยว่า "เมื่อก่อนเราก็จะรู้สึกว่า เวลาทำงานหนักๆ เราก็ต้องสปอยล์ตัวเอง ให้รางวัลตัวเองด้วยการใช้จ่ายเงิน Shopping แบบหนักๆ หรือซื้อของไปเรื่อยตามใจชอบด้วยเช่นกัน แต่เมื่ออายุที่โตขึ้น มีวุฒิภาวะมากขึ้น เราก็ใช้จ่ายกับสิ่งเหล่านี้ลดลง แล้วหันมาให้รางวัลตัวเองด้วยการพักผ่อนมากขึ้น และหันมาใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารัก อย่างครอบครัวหรือญาติๆ มากขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น การใช้เวลาอยู่กับคุณย่า ที่อายุยืนมากๆ เพราะอายุใกล้จะครบ 100 ปีแล้วด้วย"

    ท้ายนี้ เต้ ปิยะรัฐ ยังฝากถึงกลุ่มคน Gen Z รุ่นใหม่ด้วยว่า "ใครที่ใช้เงินสปอยล์ตัวเองเก่งๆ ก็เบาๆ หน่อยนะคะน้อง...บางคนอาจจะหาเงินได้เก่ง และหาเงินได้ง่ายขึ้น ก็เลยเลือกที่จะใช้จ่ายแบบง่ายๆ ตามไปด้วย ซึ่งสมัยเราเด็กๆ ก็เป็นแบบนี้ไม่ต่างกัน เพราะถ้ามีเงิน 100 บาท ก็เลือกที่จะซื้อความสุขให้ตัวเองในรูปแบบต่างๆ หมด 100 บาท ด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเราโตขึ้นก็จะรู้ได้ว่าทุกอย่างที่เราเสียเงินซื้อไปมันเป็นเพียงความสุขชั่วครู่และมีแต่ความไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักแบ่งเงินเหลือเก็บและมองเผื่ออนาคตข้างหน้าเอาไว้ด้วยเช่นกัน"


ภาพ : กันตนา กรุ๊ป




​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ชาตรี ศิษย์ยอดธง ซีอีโอ 'ONE Championship' เน้นความสุขทางใจ เพราะ 'เงิน-สิ่งของ' ไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จ!

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine